Dự hội nghị có đồng chí Đặng Văn Cảnh – Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Nguyễn Quang Đường – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND; Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự xã; đại diện các đơn vị liên quan cùng trưởng các thôn, tổ dân phố trên địa bàn.
Tại hội nghị, UBND xã đã đánh giá kết quả PCTT năm 2024. Do địa hình trũng thấp, một số thôn như Nam Hưng, Thanh Hà, Đồng Chiêm, Ái Nàng, Phú Hiền chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 3 năm ngoái, với hàng chục hecta hoa màu bị mất trắng, nhiều nhà dân hư hỏng, tốc mái do ngập lụt và gió lốc, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại đó, năm 2025, xã Mỹ Đức đã thành lập Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự theo Quyết định số 23/QĐ-UBND ngày 01/7/2025; phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên; rà soát, hoàn thiện các phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ", đặc biệt là ứng phó với cơn bão số 3 đang có diễn biến phức tạp.
Ngày 20/7, xã đã thành lập các đoàn kiểm tra để điều, rà soát và có phương án chỉ đạo, xây dựng phương án ứng phó theo cấp độ rủi ro, nhất là tại các điểm xung yếu trọng điểm như đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi xuống cấp; các điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở. huy động lực lượng xung kích phòng chống lụt bão khoảng 500 người cùng vật tư, trang thiết bị như áo phao, nhà bạt, bạt chống thấm, bao tải, cát… chuẩn bị phục vụ công tác phòng chống lụt bão.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Văn Cảnh – Bí thư Đảng ủy xã nhấn mạnh: "Thiên tai đến bất thường, rất khó lường, chúng ta không thể chủ quan. Lơ là. Đây là nhiệm vụ cấp bách cần được ưu tiên hàng đầu". Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã mong muốn các địa phương cần khẩn trương triển khai phương án phòng chống thiên tai, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao ý thức chủ động phòng chống thiên tai cho nhân dân, bám sát phương châm "4 tại chỗ" trên tinh thần "khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả"
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra 14 lượt ý kiến của cơ sở với 26 nội dung liên quan đến công tác phòng chống lụt bão; 10 ý kiến của các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của xã trong công tác ứng phó cơm bão số 3. Các ý kiến tập trung thảo luận các giải pháp ứng phó với cơn bão 3; phương án gia cố các đê bao vùng có nguy cơ sạt lở, phương án đi rời các hộ dân có nguy cơ sạt lở, ngập úng; phương án chuẩn bị nhân lực, vật tư để xử lý, ngăn nước chống tràn, chống sạt lở đê bao xung yếu, nâng cấp các tuyến đê xung yếu để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; xây dựng phương án di rời các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
Kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Quang Đường - Phó bí thư, chủ tịch UBND xã Mỹ Đức nhấn mạnh: " Công tác phòng chống cơn bão số 3 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và được đặt lên hàng đầu và yêu cầu các ngành chức năng, Ban chỉ huy phòng thủ dân sự xã cùng các thôn phải phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ trong công tác phòng chống tiên tai; xây dựng phương án phòng chống thiên tai sát với thực tiễn; rà soát lực lượng, thành lập ngay tổ xung kích, ứng trực 24/24 h; chuẩn bị vậy tư, vật lực, hậu cần tại chỗ để xử lý các sự cố thiên tai; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, đồng bộ giữa chính quyền, các lực lượng chức năng và người dân để ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống thiên tai. UBND xã đề nghị Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự xã và các thôn, tổ dân phố chủ động xây dựng phương án ứng phó với cơn bão số 3, thực hiện sơ tán dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, úng ngập; tăng cường phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ trong xử lý tình huống thiên tai xảy ra; bảo vệ an toàn tính mạn về người, tài sản, hệ thống hạ tầng và giữ vững ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Quang Đường – Phó bí thư, chủ tịch UBND xã đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ huy phòng thủ dân sự xã theo phương châm 5 rõ (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ cụ thể, rõ hiệu quả) đối với các phòng, ban chuên môn, các ban, ngành, đoàn thể trong xã và tới từng thôn, đội đảm bảo phương châm 4 tại chỗ, sát với thực tiễn tại địa phương. Trong trường hợp Cơn bão số ba ảnh hưởng đến đất liền, các cơ quan, đơn vị tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24; triển khai nhiệm vụ, chủ động phòng chống và ứng phó với thiên tai, đảm bảo an ninh, an toàn, giảm tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra; sẵn sàng cấp cứu cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra; không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.
Thu An