Hội LHPN xã Hương Sơn ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn
Ngày đăng 01/07/2024 | 17:59  | View count: 53

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Mỹ Đức, Đảng ủy xã Hương Sơn, sáng ngày 29/6/2024, Hội LHPN xã Hương Sơn tổ chức ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tới dự phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng có đồng chí Nguyễn Trang Thu, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện; đ/c Nguyễn Văn Lương, HUV, Bí thư Đảng ủy xã Hương Sơn; tham dự còn có các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và Hội LHPN xã Hương Sơn.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí. Nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng danh nghĩa để trục lợi cá nhân, thiếu dân chủ, gây mất đoàn kết, vi phạm pháp luật. Các thành viên trong tham gia mô hinh có trách nhiệm tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thu gom, phân loại rác thải tại nhà. Đối với rác thải có thể tái chế như vỏ lon, chai nhựa, bìa giấy, các đồ điện trong gia đình hỏng không dung nữa, nhôm, đồng sắt vụn…được phân loại để riêng và chuyển đến “ngôi nhà xanh” theo thời gian quy định vào ngày 15 và 30 hàng tháng.

Chị Đồng Thị Thanh Mai, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Sơn chia sẻ Mô hình “Ngôi nhà xanh” được thiết kế bằng khung thép chắc chắn, lợp mái tôn, bọc lưới sắt xung quanh đảm bảo phù hợp, gọn nhẹ, thuận tiện cho chị em phụ nữ sử dụng và có thể thu gom các loại phế liệu; chị em thu gom các loại rác thải có thể tái chế như nhựa, kim loại, giấy vụn, vỏ lon, giấy bìa,... khi nào “Ngôi nhà xanh” đầy thì Ban chủ nhiệm mô hình thống nhất bán để gây quỹ kinh phí hỗ trợ và giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Đến nay, Hội LHPN xã Hương Sơn đã xây dựng được 12 mô hình “ Ngôi nhà xanh” tại 8/8 chi hội cơ sở.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, đ/c Nguyễn Trang Thu, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện và đ/c Nguyễn Văn Lương, HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hương Sơn ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao hiệu quả mô hình "Ngôi nhà xanh" của Hội LHPN xã Hương Sơn, qua đó góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về phân loại, tái sử dụng, tái chế rác thải, giảm khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình.  Mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn được xây dựng góp phần tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, hội viên chung tay phòng chống rác thải nhựa và phân loại rác thải, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và gây quỹ, giúp đỡ hội viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đồng thời cao chất lượng các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, NTM thông minh gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần bảo vệ môi trường.

Việc xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” nhận được sự hưởng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên Hội liên hiệp Phụ nữ xã và nhân dân. Với phương châm việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, Hội liên hiệp Phụ nữ xã Hương Sơn mong muốn mô hình sẽ thu được kết quả cao hơn nữa, góp phần gây dựng quỹ hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Để hưởng ứng mô hình hoạt động ý nghĩa này, tại lễ ra mắt mô hình, đ/c Nguyễn Trang Thu, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỹ Đức đã trao tặng 5 phần quà, trị giá 500.000đ/xuất trao tặng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thôm Phú Yên, xã Hương Sơn./.

Nguyễn Quyền