Xã Vạn Kim Diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2020
Ngày đăng 18/09/2020 | 10:45  | View count: 792

Nhằm đập tan tan mọi âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch và chấp hành chỉ thị số 11/CT- UBND huyện về tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2020. Chiều ngày 17/9, xã Vạn Kim đã tổ chức diễn tập phòng thủ cấp xã năm 2020.

Về dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo Diễn tập phòng thủ cấp huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, Ban chỉ đạo diễn tập cấp huyện, lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện, công an. ở xã có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, trưởng các ban ngành, đoàn thể, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn Kim Bôi và Vạn Phúc.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Đinh Công Hòa, Bí thư đảng ủy xã đã nhấn mạnh: Buổi diễn tập phòng thủ cấp xã Vạn Kim năm 2020 nhằm đánh giá trình độ SSCĐ của LLVT trong công tác phòng thủ và khả năng phát huy sức mạnh tổng hợp, hiệp đồng tác chiến trong khu vực phòng thủ. Thông qua diễn tập củng cố hoàn thiện thế trận chiến tranh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân, đáp ứng với yêu cầu bảo vệ tổ Quốc, xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 phần: phần một, diễn tập vận hành cơ chế tại hội trường UBND xã; phần 2, tổ chức diễn tập thực binh đánh địch tiến công hỏa lực và khắc phục hậu quả chiến tranh. Đồng thời được chia làm 3 giai đoạn: Chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về QPAN, động viên cục bộ, chuyển LLVT xã từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao. Chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, Đảng ủy ra NQ lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về QPAN, UBND xã triển khai thực hiện NQ của đảng ủy, giao nhiệm vụ SSCĐ cho các ban ngành, đoàn thể thực hiện. HĐND xã tổ chức kỳ họp bất thường ra NQ chuyển hoạt động địa phương vào trạng thái thời chiến, chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ. Phần thực hành diễn tập cơ chế tại hội trường đã đã được diễn nhuẫn nhuyễn, có hỗ trợ của máy chiếu, tranh, ảnh về xử lý các tình huống khẩn cấp trong chiến tranh cũng như giải quyết khiếu kiện đông người, gây rối an ninh trật tự tại nơi công cộng.

Phần diễn tập thực binh với tình huống giả định, đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã nhận được thông báo của trên, phát hiện địch có dấu hiệu địch sử dụng máy bay tầm thấp và tên lửa tiến công vào trung tâm xã và trường học, trạm y tế xã. Ngay sau đó lực lượng sẵn sàng chiến đấu phòng không của xã đã phát tín hiệu báo động cho nhân dân sơ tán, đồng thời cũng là tín hiệu cho lực lượng dân quân cơ động xã phối hợp với lực lượng khác tiêu diệt các mục tiêu bay thấp. Được sự yểm trợ hỏa lực của phòng không cấp trên, LLVT xã đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu trong bom đạn để tiêu diệt trúng mục tiêu, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả chiến tranh và sơ cấp cứu người kịp thời. Phần thực hành chiến đấu phòng thủ đánh địch tiến công hỏa lực được tổ đạo diễn của huyện và xã chuẩn bị công phu, đảm bảo nội dung vận hành cơ chế diễn tập thực binh chiến đấu.

Trong quá trình diễn tập thực binh, các lực lượng tham gia diễn tập có ý thức kỷ luật cao, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, chấp hành nghiêm túc những quy định trong diễn tập. Quá trình thực binh sát với điều kiện thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Việc tổ chức diễn tập nhằm tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về mục tiêu, quan điểm, phương châm chỉ đạo của Đảng đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; cụ thể hóa quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân của Đảng ở cơ sở; từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, trình độ công tác tham mưu cho các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng, an ninh; trình độ chỉ huy cho Ban Chỉ huy quân sự cấp xã và khả năng hoạt động phối hợp chiến đấu phòng thủ xã cho lực lượng dân quân, công an và các ban, ngành đoàn thể ở cơ sở.

Đ/c Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi Diễn tập

Về dự, chỉ đạo và phát biểu, đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những thành tích nổi bật mà Đảng ủy, HĐND, UBND và LLVT xã Vạn Kim đạt được trong công tổ chức, triển khai buổi diễn tập chiến đấu phòng thủ thành công tốt đẹp. Sau buổi diễn tập đồng chí chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp ủy Đảng tiếp tục bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, phương án chiến đấu của của xã, các kế hoạch đảm bảo của địa phương. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho lực lượng vũ trang địa phương sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, xã Vạn Kim cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thế mạnh của địa phương để tập trung phát triển kinh tế, phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020.

Nhân dịp này,UBND huyện đã tặng giấy khen cho Đảng, chính quyền, LLVT xã. UBND xã Vạn Kim đã khen thưởng cho 2 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2020.

Nguyễn Hương - Nguyễn Hiệu