Tưng bừng khai hội chùa Hương 2020
Ngày đăng 30/01/2020 | 17:30  | View count: 4906

Sáng ngày 30//01/2020, Tại sân Thiên Trù (Chùa Hương), huyện Mỹ Đức đã long trọng tổ chức lễ khai hội chùa Hương năm 2020.

Về dự lễ khai hội có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Công an TP. Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương. Ở huyện có đồng chí Bạch Liên Hương, TUV - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường Trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND Huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND Huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện, Thượng Tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương cùng đông đảo các tôn, chư tăng ni, phật tử và du khách thập phương về trẩy hội.

Các đại biểu dự lễ khai hội chùa Hương năm 2020

Phát biểu khai hội chùa Hương 2020, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, UV BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2020 nhấn mạnh: Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2020 đã tập trung đẩy mạnh việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội; hạn chế thấp nhất những hình ảnh tiêu cực, phản cảm như bói toán, cờ bạc, trộm cắp, móc túi, xả rác bừa bãi… Ban tổ chức nghiêm cấm xuồng và đò lắp động cơ hoạt động trên suối Yến, trừ một số lực lượng làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, 100% hộ tham gia kinh doanh, dịch vụ cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, thực hiện niêm yết công khai giá và số điện thoại, không chèo kéo, đeo bám du khách.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, UV BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2020 phát biểu khai hội chùa Hương 2020

Với chủ đề: Lễ hội kỷ cương, văn minh - du lịch, Ban tổ chức đã tổ chức mở nhiều lớp tập huấn công tác giao tiếp văn minh - du lịch cho nhân dân xã Hương Sơn. Điểm nổi bật của mùa lễ hội chùa Hương 2020 là Ban tổ chức cấm không buôn bán hàng rong trên dòng Suối Yến. Theo ghi nhận của phóng viên, tổ kiểm tra liên ngành số 1 của ban tổ chức đã bắt, tạm giữ hơn 22 phương tiện thuyền, đò có gắn động cơ vận chuyển khách. Lễ hội chùa Hương năm nay được du khách ghi nhận sự nỗ lực của Ban tổ chức với nhiều nét mới, nhiều chuyển biến tích cực. Đáng chú ý là việc cấm hoàn toàn kinh doanh tại khu vực phía trong các chùa, các động. Tuyệt nhiên không còn hiện tượng đổi tiền lẻ phản cảm. An ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo.

Đông đảo du khách thập phương tham dụ lễ khai hội chùa Hương 2020

UBND huyện Mỹ Đức đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng và nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ du khách có mùa lễ hội chùa Hương 2020 an lạc, cát tường…Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Thành phố và huyện Mỹ Đức, Lễ hội chùa Hương, di tích quốc gia đặc biệt, "nơi đất thiêng, khí thiêng" sẽ thành công tốt đẹp. Trong niềm hân hoan đón mùa Lễ hội mới, Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương, đã phát biểu khai hội chùa Hương Xuân Canh Tý 2020; đồng thời dâng hương cầu Phật một năm an lạc, "Quốc thái dân an". Thời tiết ngày khai hội khá đẹp đã có hơn 50.000 lượt du khách trong cả nước nô nức về trẩy hội chùa Hương trong ngày 30 tháng 01.

Nguyễn Hương - Nguyễn Quyền