Xã Đại Hưng diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ huyện năm 2024
Ngày đăng 25/06/2024 | 18:53  | View count: 153

Chiều ngày 24-6, xã Đại Hưng (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) tổ chức Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ huyện năm 2024.

Dự, chỉ đạo diễn tập, có đồng chí Đặng Văn Cảnh, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Thượng tá Bùi Văn Học, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Thượng tá Luyện Minh Hồng, Chính trị viên Ban CHQS huyện; lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ, các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã và lực lượng  Quân đội, Công an, dân quân, Y tế tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, khả năng vận dụng lý luận vào thực tiễn của cấp ủy, chính quyền địa phương, vai trò tham mưu phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể trong các trạng thái quốc phòng, an ninh; làm rõ vận hành cơ chế trong xử trí tình huống về quốc phòng, an ninh của hệ thống chính trị địa phương; vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng trong khi có tình huống xảy ra.

Nội dung đợt diễn tập của xã Đại Hưng được chia làm 3 giai đoạn. Giai đọan 1, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ); Chuyển địa phương từ thời bình sang hoạt động thời chiến; Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp; Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, chuyển địa phương vào hoạt động thời chiến và xử lý các tình huống A2, như: khiếu kiện, gây rối, biểu tình, bạo loạn, giữ gìn ổn định tình hình chính trị địa phương. Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu trị an, tiến hành điều chỉnh, bổ sung và thông qua kế hoạch chiến đấu trị an, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và kế hoạch của các ngành, đoàn thể bảo đảm cho chiến đấu trị an.

Giai đoạn 3, tổ chức thực binh, đánh địch trên thao trường. Ở giai đoạn này, dân quân xã phối hợp với bộ đội địa phương tổ chức đánh chiếm mục tiêu, vây ép và tập kích địch đổ bộ đường không, huy động nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả chiến tranh.

Điểm nổi bật ở phần thực binh là việc nghiên cứu xây dựng hình thái chiến thuật phù hợp với địa hình; các tình huống giả định, âm thanh tạo giả sinh động… Lực lượng tham gia chiến đấu luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, hành động thống nhất, chính xác.

Cuộc diễn tập đã diễn ra chặt chẽ, khoa học, có tính kế thừa, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Thông qua diễn tập đã nâng cao khả năng lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị nói chung, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương nói riêng. Đối với nội dung thực binh, lực lượng dân quân xã đã thực hiện đúng ý định chiến thuật, hành động đồng bộ, dứt khoát, hiệu suất chiến đấu cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị”.

Ngay sau khi hoàn thành nội dung thực binh, tại khu vực diễn tập đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Hưng đã tặng quà động viên các lực lượng tham gia diễn tập.

Văn Mạnh