Lễ hội chùa hương Lễ hội chùa hương

Thắng cảnh Hương Sơn: Huyền Bí và Linh Thiêng
Ngày đăng 01/03/2017 | 16:33  | View count: 2238

Quần thể thắng cảnh Chùa Hương huyện Mỹ Đức bao gồm 18 đền, chùa, hang, động nằm rải rác ở bốn thôn: Yến Vỹ, Đục Khê, Hội Xá và Phú Yên. Các chùa, động ở đây phần lớn được phát hiện và xây dựng vào các thế kỷ XVII, XVIII, XIX. Đa số dựa vào các sườn núi hoặc nằm dưới thung lũng, những nơi có địa thế đẹp để kiến tạo 18 điểm chia làm 4 khu:

1. Khu Hương Thiên có 8 di tích là: đền Trình ngũ Nhạc, chùa Thiên Trù, chùa Giải Quan, đền Cửa Võng, chùa Tiên Sơn, chùa Hinh Bồng và động Đại Binh.
  2. Khu Thanh Hương gồm: Chùa Thanh Sơn và Động Hương Đài
  3. Khu Long Vân gồm: Chùa Long Vân, động Long Vân, chùa Cây Khế và hang Thánh Hóa

Chùa cây khế

1. Khu Tuyết Sơn gồm  4 di tích: Chùa Bảo Đài, động Ngọc Long, chùa Ngư Trì và đền Trình Phú Yên.

Chùa Bảo Đài, động Ngọc Long

Ở thắng cảnh Hương Sơn – huyện Mỹ Đức, mỗi hang, động, đình, chùa đều có vẻ đẹp huyền bí và linh thiêng. Phật thoại thuyết rằng: đức Quán thế Âm Bồ Tát ứng thân làm công chúa Diệu Thiện, con vua Diệu Trang Vương ở nước Hưng Lâm, tu hành 9 năm và thành đạo quả ở động này nên đặt tên là Hương Tích “ dấu vết thơm tho”. Du khách về với thắng cảnh Hương Sơn để lễ Phật, cầu nguyện, du xuân phải đi hết 3 ngày mới chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của “ Nam thiên đệ nhất động”.

Nguyễn Hương