Lễ hội chùa hương Lễ hội chùa hương

Tiểu Ban Văn hóa - xã hội - Ban tổ chức lễ hội kiểm tra công tác thông tin, tuyên truyền, các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại lễ hội Chùa Hương
Ngày đăng 23/02/2024 | 17:30  | View count: 233

Thực hiện Kế hoạch của Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2024, sáng ngày 23/2, Tiểu Ban văn hóa - xã hội, Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương đã đi kiểm tra công tác thông tin, tuyên truyền, các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại lễ hội năm 2024.

Qua kiểm tra, các hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, sắp xếp hàng quán nơi thờ tự gọn gàng, thuận lợi giao thông đi lại du khách an toàn thuận lợi, ANTT đảm bảo, không xảy ra hiện tượng kinh doanh văn hóa phẩm độc hại, truyền đạo trái phép. Không có hiện tượng khất thực ăn xin, trục lợi trong khu vực di tích. Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo sạch sẽ. Việc xây dựng, lắp đặt, chỉnh trang cảnh quan không gian lắp đặt panô, backdrop, bồn hoa cây cảnh dọc tuyến đường 419 Đốc Tín đi Hương Sơn và tuyến đi bộ hai bên bờ suối Yến và trên dòng suối vào động Hương Tích được lắp dựng đảm bảo; tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và tạo điểm nhấn cho du khách về tham quan, lễ Phật.

Đặc biệt, BTC thông báo rộng rãi và niêm yết công khai tại các bến bãi về phí thắng cảnh, giá xuồng đò và giá trông giữ phương tiện để du khách dễ dàng cập nhật và đảm bảo công khai, minh bạch. Công tác điều hành vận chuyển thuyền đò phục vụ cho du khách về tham quan lễ Phật cũng được đảm bảo an toàn, văn minh.

Đoàn đã đi kiểm tra các chùa, động trong khu vực quần thể di tích, đồng thời đề nghị Ban quản lí các chùa, động cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng tại khu vực lễ hội như: Hướng dẫn khách tham quan tham gia hoạt động tín ngưỡng, dâng lễ đúng quy định; bố trí bàn ghi công đức, đặt hòm công đức đảm bảo thuận tiện, hợp lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; kiểm tra, ngăn chặn xử lý nghiêm các tệ nạn xã hội gây rối trật tự, không để người hành khất trong khu vực lễ hội; phòng ngừa các bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, đổi tiền lẻ, thuốc nam giả không rõ nguồn gốc, đồ chơi trẻ em nguy hiểm... tăng cường công tác tuyên truyền du khách thực hiện văn hoá ứng xử, văn minh lịch sự khi tham gia lễ hội.

Thông qua công tác kiểm tra, giám sát lễ hội, góp phần chấn chỉnh, nhắc nhở nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị văn hoá của lễ hội gắn với phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời quảng bá khẳng định giá trị văn hoá Lễ hội Chùa Hương và giá trị quần thể khu Di tích Quốc gia đặc biệt gắn với tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của huyện Mỹ Đức./.

Nguyễn Quyền