nội chính - an ninh quốc phòng nội chính - an ninh quốc phòng

An Phú ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Ngày đăng 01/07/2024 | 06:51  | View count: 93

Sáng 1-7, tại trường THCS xã An Phú, UBND xã An Phú tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đây là địa phương được tổ chức điểm của huyện, cũng là sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng quần chúng tham gia hỗ trợ lực lượng công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6 đối với Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở , có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024.

Dự lễ ra mắt có đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Chí Hòa, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Văn Cảnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 138 của huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí trong ban chỉ đạo 138 của huyện; chí chỉ huy Công an huyện; thủ trưởng các phòng, ban ngành thuộc huyện, lãnh đạo các xã thị trấn; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể xã An Phú.

Trong buổi lễ ra mắt, Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND Mỹ Đức  đã tặng hoa, trao các phần quà nhằm động viên tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở xã An Phú. Các Tổ bảo vệ ANTT đã diễu hành, biểu dương lực lượng; đồng thời biểu diễn xử lý tình huống liên quan đến ANTT tại địa phương.

Tại buổi lễ, Công an xã An Phú đã thông qua nội dung của Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở; các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành luật, công tác tham mưu, triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

UBND xã An Phú cũng đã công bố quyết định số 41 về việc thành lập lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Theo quyết định của UBND xã An Phú,  lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của  xã An Phú được thành lập của 13 thôn trên địa bàn xã, gồm 38 người.

Nhiệm vụ của Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở gồm: Hỗ trợ Công an xã nắm tình hình vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình trên địa bàn phụ trách thông qua nguồn tin của Nhân dân, phương tiện thông tin đại chúng theo hướng dẫn của Công an xã.

Khi phát hiện, tiếp nhận thông tin vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình trên địa bàn phụ trách phải báo ngay cho Công an xã; có mặt tại nơi xảy ra vụ việc để thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu, hướng dẫn của Công an xã; kịp thời ngăn chặn hành vi xâm phạm, đe dọa xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của cá nhân, tài sản của cơ quan, tổ chức trong điều kiện, khả năng cho phép và theo quy định của pháp luật.

Hỗ trợ Công an xã tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự và xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.Vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự. Tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo yêu cầu, hướng dẫn, phân công của Công an xã hỗ trợ lực lượng dân phòng trong hoạt động phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phụ trách hoặc địa bàn khác khi được điều động. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được phân công.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 138 của huyện nhấn mạnh, xã An Phú nói riêng, huyện Mỹ Đức nói chung, có vị trí hết sức quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Việc tổ chức Lễ ra mắt nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự ủng hộ to lớn của Nhân dân trong việc xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; tạo khí thế phấn khởi, động viên lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn huyện tích cực tham gia đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở góp phần củng cố nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân và thế trận lòng dân vững chắc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc xã An Phú chỉ đạo trực tiếp, toàn diện đối với công tác tổ chức, hoạt động của Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; Quan tâm đầu tư, mua sắm trang thiết bị, bảo đảm thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, mức hỗ trợ thường xuyên và bố trí địa điểm, nơi làm việc cho Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, trực quan, tạo sức lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở…

Văn Mạnh