tin tức sự kiện
Ngày 10/01, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân năm 2025 của huyện Mỹ Đức đã làm việc và kiểm tra kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP, triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025 trên địa xã Hương Sơn.
Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã Hương Sơn báo cáo với Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2024 cũng như triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân năm 2025.
Theo báo cáo của UBND xã Hương Sơn, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn xã luôn được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ngành y tế và sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Cùng với đó, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã được củng cố, kiện toàn và triển khai thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh ATTP tại địa phương có hiệu quả. Xã cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức về ATTP, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm; đồng thời, tổ chức kiểm tra vệ sinh ATTP tại các cơ sở trên địa bàn xã. Để đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn, UBND xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo ATTP, nhất là các đợt cao điểm trong năm; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra ATTP tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Trong năm 2024, UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra 21/225 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Nội dung kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ chế biến, điều kiện con người, tiêu chuẩn, nhãn mác, hạn sử dụng sản phẩm…
Sau buổi làm việc với UBND xã, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại cửa hàng tạp hoá Bình Hưởng xóm 9, thôn Đục Khê, xã Hương Sơn liên quan về hồ sơ pháp lý và điều kiện bảo đảm ATTP, như: điều kiện vệ sinh chung của khu vực kinh doanh; kệ bán hàng hoá thực phẩm; cách bảo quản đối với các loại thực phẩm; nhãn mác, hạn sử dụng thực phẩm…Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cơ bản đã đáp ứng các điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thực phẩm. Đối với một số tồn tại, Đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở và đề nghị các cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định về ATTP trong kinh doanh thực phẩm.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở cửa hàng tạp hoá Bình Hưởng với tổng số tiền xử phạt là 4 triệu đồng. Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở, lưu ý cơ sở cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm đảm bảo vệ sinh trong chế biến thức ăn như: Đăng ký đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Thiết kế, bố trí khu vực chế biến hợp lý, đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, cách biệt với nguồn ô nhiễm. Trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị cần thiết phục vụ quá trình chế biến, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm , ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng…
Nguyễn Quyền