Mỹ Đức tổ chức kỳ họp thứ 5, HĐND Huyện khóa XIX
Ngày đăng 19/12/2017 | 10:38  | View count: 3503

Sáng ngày 18/12, HĐND huyện Mỹ Đức khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 long trọng khai mạc kỳ họp thứ 5. Dự kỳ họp có đồng chí Lê Minh Đức, Ủy viên Thường trực - Chánh Văn phòng HĐND Thành phố; đồng chí Bạch liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn và các ông, bà là đại biểu HĐND Huyện khóa XIX.

Tại kỳ họp này, HĐND Huyện đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc - phòng năm 2017; thảo luận, quyết nghị nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc - phòng năm 2018 và thực hiện một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND Huyện.  Kỳ họp thứ 5 là kỳ họp thường kỳ cuối năm, có nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ KT-XH mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XXIII đã đề ra. Do đó, đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các đại biểu phát huy trách nhiệm trước cử tri toàn huyện, nêu cao tinh thần dân chủ, thẳng thắn trao đổi, chất vấn, tập trung trí tuệ để bàn và quyết định những nội dung trọng tâm, đảm bảo chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Đ/c Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe đồng chí Lê Minh Đức, Ủy viên Thường trực - Chánh Văn phòng HĐND Thành phố - đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại Huyện thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, HĐND Thành phố; đồng chí Đặng Văn Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND Huyện. Bằng nhiều biện pháp, giải pháp tích cực, Ủy ban nhân dân Huyện đã tập trung khắc phục khó khăn, chỉ đạo, điều hành phát triển sản xuất trên tất cả các lĩnh vực. Các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và sớm hoàn thành. Tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt hơn 101.502 tấn; Năng suất lúa bình quân đạt hơn 65 tạ/ha; Giá trị sản xuất trên 1ha đạt 140 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/người/năm. Sản xuất nông, lâm, nghiệp, thủy sản tăng so cùng kỳ. Tăng cường chỉ đạo công tác thú y, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Năm 2017, huyện đã đầu tư 1.471 tỷ đồng xây dựng mới nhiều các công trình, cơ sở hạ tầng của huyện phát triển đột phá, trọng tâm là cải tạo, nâng cấp tuyến đường 419 từ Phúc Lâm đi Hương Sơn và nhiều công trình quan trọng khác. Qua đó, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một cải thiện rõ rệt.

Các hoạt động dịch vụ, du lịch, thương mại tăng so cùng kỳ. Công tác thu, chi ngân sách đạt kế hoạch. Huyện đã mở các lớp dạy nghề, tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động. Thực hiện tốt chính sách xã hội, giảm nghèo bền vững. Sự nghiệp văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2017, có 3 trường đạt chuẩn quốc gia, hoàn thành chỉ tiêu Thành phố giao. Công tác chỉ đạo, quản lý, tổ chức lễ hội hội Chùa Hương có nhiều đổi mới, thu hút lượng khách về trẩy hội ngày một tăng; tích cực giải quyêt đơn thư KNTC của công dân; Công tác xây dựng bộ máy chính quyền, quản lý nhà nước  hoạt động có hiệu quả cao. Báo cáo cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, nguyên nhân và biện pháp khắc phục cho năm 2018. Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung trí tuệ để xem xét các báo cáo về thực hiện dự toán thu- chi ngân sách năm 2017 và dự toán phân bổ năm 2018, tờ trình về phân bổ kinh phí tham quan danh lam thắng cảnh Chùa Hương, tờ trình đề nghị thông qua chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2018 - 2021.

Điểm nổi bật của kỳ họp thứ 5, HĐND Huyện khóa XIX là chủ tọa kỳ họp đã trực tiếp chọn các vấn đề nóng mà cử tri trong huyện quan tâm để các đại biểu tập trung thảo luận; các ngành chức năng tập trung trả lời kiến nghị của cử tri. Trả lời chất vấn trực tiếp tại Hội trường, các đồng chí Trưởng phòng: Giáo dục và Đào tạo, Quản lý đô thị, Tài nguyên và môi trường đã tập trung làm sáng tỏ tình trạng lạm thu ở một số trường học, tình trạng rác thải còn rơi vãi trên các tuyến đường, các công trình xây dựng chưa nghiệm thu đã xuống cấp, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép. Các ý kiến của cử tri và của đại biểu HĐND Huyện được giải trình thỏa đáng.

Đ/c Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện giải trình và tiếp thu ý kiến tại kỳ họp

Thay mặt UBND Huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện đã trực tiếp giải trình và làm sáng tỏ 6 nhóm vấn đề xung quanh 84 nội dung mà HĐND quan tâm. Đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đã thẳng thắn chỉ ra một số chỉ tiêu chưa đạt được trong năm 2017 và nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri trong huyện cũng như đại biểu HĐND Huyện để có nhiều bước đột phá mới ngay từ tháng đầu, quí đầu năm 2018.

Kỳ họp thứ 5, HĐND Huyện đã giới thiệu và bầu bổ sung ông Nguyễn Thế Bình giữ chức danh Phó trưởng Ban KT – XH, HĐND Huyện khóa XIX; các đại biểu đã tán thành thông qua 6 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng NTM, chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2018. Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XIX đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình của kỳ họp và thành công tốt đẹp.

Nguyễn Hương - Lê Quý