Đồng chí Bí thư Huyện ủy tham quan mô hình trình diễn giống lúa mới
Ngày đăng 19/09/2017 | 14:38  | View count: 735

Sáng ngày 19/9, đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện trực tiếp đi thăm mô hình trình diễn lúa Sơn Lâm 1 tại xã Đại Hưng.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Bạch Liên Hương và GS.TSKH Trần Duy Qúy cùng đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT  tham quan mô hình giống lúa Sơn Lâm 1 tại xã Đại Hưng

Theo báo cáo của GS.TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện nghiên cứu hợp tác châu Á Thái Bình Dương cho biết: huyện Mỹ Đức là 1 trong 9 huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội được chọn để thử nghiệm giống lúa Sơn Lâm 1. Với diện tích thử nghiệm 20ha tại xã Đại Hưng, giống lúa Sơn Lâm 1 là giống lúa thuần, chất lượng cao, cảm ôn, được chọn tạo từ tổ hợp lai lúa thơm TQ/Ải 32, có thể gieo trồng được 2 vụ trong năm, đây là loại giống có bộ lá cứng, đẹp, dấu quả, kháng đạo ôn tốt, đẻ nhánh khỏe, trổ tập trung.

Thời gian sinh trưởng (vụ xuân 125 - 130 ngày, vụ mùa 105 - 110 ngày). Đẻ nhánh khỏe, trổ tập trung, bộ lá đứng màu xanh. Bông lúa dài, hạt chắc, tỷ lệ lép thấp, hạt thóc thon nhỏ dài màu vàng sáng. Gạo có mùi thơm nhẹ, cơm ngon, dẻo, tương đương gạo Bắc thơm 7. Năng suất trung bình đạt 55 - 60 tạ/ha, điều kiện thâm canh cao có thể đạt 65 - 78 tạ/ha. Khả năng chịu rét và chống đổ khá, cứng cây hơn Bắc thơm 7. Chống chịu sâu bệnh khá hơn các giống Hương thơm 1, Bắc thơm 7, độ thuần đồng ruộng cao. Thích hợp chân đất vàn, vàn thấp, chủ động tưới tiêu, thích hợp với cơ cấu xuân muộn - mùa sớm.

Đ/c Bí thư Huyện ủy mong muốn cây lúa là 1 trong những sản phẩm được xuất khẩu trong ngành nông nghiệp của huyện

Trên cơ sở kiểm tra thực tế tại mô hình, đồng chí Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện Bạch Liên Hương cho biết: “Mặc dù, mới đưa vào trình diễn tại địa phương nhưng qua khảo sát thực tế cho thấy lúa thuần Sơn Lâm 1 chắc hạt, độ đồng đều cao, chịu thâm canh khá tốt, cả vụ phun thuốc có 1 đợt mà cây vẫn giữ được bộ lá đẹp”. Qua mô hình này đồng chí Bí thư Huyện ủy mong muốn các ngành chức năng của huyện phải có kế hoạch đánh giá chất lượng cụ thể để nhân rộng diện tích lúa ra toàn huyện, quá đó đưa cây lúa là 1 trong những sẩn phẩm chủ lực trong ngành nông nghiệp của huyện.

Văn Mạnh - Lê Qúy