Hướng dẫn thực hiện pháp luật và chế độ chính sách Hướng dẫn thực hiện pháp luật và chế độ chính sách

Tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023 tại Mỹ Đức
Ngày đăng 06/04/2023 | 18:00  | View count: 166

Chiều ngày 6/4/2023, Sở tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023.

Tham dự lớp tập huấn có bà Phan Thị Thuỳ Linh - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện, các đồng chí cán bộ, chuyên viên phòng tư pháp huyện và 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND; Chủ tịch MTTQ; cán bộ tư pháp xã, thị trấn; bí thư chi bộ; Trưởng ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố; tổ trưởng, tổ phó các tổ hòa giải ở cơ sở.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe Tiến sỹ Lê Thị Hoa - giảng viên chính Học viện hành chính truyền đạt nội dung cơ bản của Luật hòa giải cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở; Những nguyên tắc tổ chức hoạt động hòa giải ở cơ sở; Kiến thức, những kỹ năng, nghiệp vụ mà hòa giải viên cơ sở cần có; Phương pháp xử lý, hòa giải các sự việc mâu thuẫn về hôn nhân gia đình; mâu thuẫn về nhà ở và đất đai; Hòa giải các sự việc mâu thuẫn trong sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, các đồng chí học viên còn trao đổi kinh nghiệm giải đáp, xử lý các tình huống hòa giải thực tế tại địa phương. Thông qua việc giải quyết những tình huống thực tế xảy ra tại địa phương, báo cáo viên đã lồng ghép truyền đạt những nguyên tắc, cách thức tổ chức hoạt động hòa giải, chính sách của nhà nước về hòa giải cơ sở, quyền lợi, trách nhiệm của các tổ hòa giải và hòa giải viên...

Từ việc hiểu rõ các nguyên tắc, các cán bộ hòa giải viên cơ sở có thể vận dụng linh hoạt các kỹ năng nghiệp vụ được tập huấn nhằm nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật.

Thu An – Nguyễn Cường