Lễ hội chùa hương Lễ hội chùa hương

Đêm thơ chùa Hương xuân Kỷ Hợi 2019
Ngày đăng 20/02/2019 | 16:59  | View count: 2615

Tối ngày 19/2, tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch.Tại sân Thiên Trù, giữa ánh trăng tròn Nguyên tiêu thanh bình, chiếu rọi ánh sáng lung linh nơi Thiên Trù, cùng gió lành mơn man thổi nhẹ, đêm thơ Nguyên tiêu chùa Hương - Xuân Kỷ Hợi vang lên tiếng thơ lắng đọng.

Tới dự đêm thơ có đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban Quản lý khu Di tích - Thắng cảnh chùa Hương, đồng chí Nguyễn văn Vỹ, Giám đốc TT Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện cùng đông đảo tôn đức Tăng,Ni, Phật tử, thiện nam tín nữ và đông đảo du khách về trẩy hội chùa Hương. Chùa Hương vốn là kho tàng văn học thi ca của Phật giáo Việt Nam, thông qua các di văn thác bản còn tồn lưu tại chùa những bài thơ đi vào lịch sử của các thi sỹ :Chu Mạnh Trinh, Cao bá Quát, Chế Lan Viên, Nguyễn Nhược Pháp và các cao nhân, thi sỹ yêu mến cảnh đẹp của chốn Bồ tát linh thiêng chùa Hương.

Các đại biểu dự đêm thơ Nguyên tiêu chùa Hương - Xuân Kỷ Hợi 2019

Đêm thơ Nguyên tiêu chùa Hương năm 2019 cũng như nhiều năm trước đây lại được bình xướng qua các thi nhân, nghệ sĩ như: nhà thơ Vũ Quần Phương, NSƯT Hà Vi, Hồng Liên, Thanh Lam, Thúy Hòa cùng các nghệ sỹ chơi đàn bầu, sáo nhị, đàn thập Lục. Với chất giọng ngâm thơ ấm tình, các nghệ sỹ đã thể hiện các bài thơ nổi tiếng của bao thế hệ thi sỹ viết về vẻ đẹp kỳ vĩ của sơn môn Hương tích được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”.Chương trình đêm thơ nguyên tiêu xuân Kỷ Hợi đã được truyền hình trực tiếp trên sóng kênh VTC 6

Đông đảo du khách tham dự đêm thơ

Đây là hoạt động thường niên do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương tổ chức với lời bình lôi cuốn của nhà thơ Vũ Quần Phương và Thượng tọa Thích Minh Hiền thực hiện. Đêm thơ Nguyên tiêu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với các Tăng Ni, Phật tử cùng thiện nam tín nữ và du khách trẩy hội chùa Hương. Nhân dịp này, Lãnh đạo huyện Mỹ Đức, Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn đã tặng hoa, chúc mừng các nghệ sỹ thể hiện đầy cảm xúc đêm thơ Nguyên tiêu 2019.

Nguyễn Hương - Nguyễn Quyền