an ninh quốc phòng an ninh quốc phòng

Xuy Xá diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016 sát với tình hình thực tiễn
Ngày đăng 15/08/2016 | 07:26  | View count: 885

Chiều ngày 13/8/2016, xã Xuy Xá đã tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016. Dự buổi diễn tập có đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, Lãnh đạo đơn vị Bộ tư lệnh Thủ đô, Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, đại diện Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu cấp huyện, Ban chỉ đạo cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận và các đoàn thể xã, cùng đông đảo bà con nhân dân tới tham quan diễn tập chiến đấu phòng thủ.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế và thực binh xử trí tình huống gây rối bạo loạn, đánh chiếm mục tiêu giải thoát con tin, thực hành đánh địch tiến công hỏa lực đường không, khắc phục hậu quả. Trong vận hành cơ chế, các hội nghị đã diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, bảo đảm đúng nguyên tắc, đủ thành phần. Trong hội nghị, có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, bám sát thực tế của địa phương, phù hợp với từng giai đoạn của cuộc diễn tập. Nổi bật như hội nghị của Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, chuyển trạng thái SSCĐ của LLVT từ thường xuyên lên cao; Hội nghị của UBND xã triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã... Đội ngũ cán bộ chủ trì như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND xã điều hành, kết luận các hội nghị bảo đảm chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể thể hiện trong việc báo cáo tình hình, đề xuất các chủ trương, biện pháp xử trí trong các tình huống. Hai ngành quân sự và công an đã báo cáo kế hoạch và đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp và các phương án giữ gìn an ninh trật tự, phương án đánh chiếm mục tiêu giải thoát con tin, tổ chức sơ tán nhân dân, bảo đảm về lương thực, thực phẩm, thuốc men, củng cố hầm hào, công sự, trận địa và phương án đánh địch tiến công hỏa lực, khắc phục hậu quả.

Hình ảnh diễn tập tại xã Xuy Xá

Sau phần diễn tập lý thuyết thông qua các hội nghị, ở nội dung thực binh xử trí tình huống biểu tình, gây rối, thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin, các lực lượng công an, dân quân và y tế của xã đã bám sát vào nội dung, tình huống của cuộc diễn tập, phối hợp nhịp nhàng, hành động chính xác, giải quyết nhanh gọn, bảo đảm yêu cầu đề ra. Phần thực binh đánh địch tiến công hỏa lực, khắc phục hậu quả được chuẩn bị chu đáo và tổ chức luyện tập thuần thục. Vì vậy, khi thực hành diễn tập, lực lượng dân quân xã Xuy Xá đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng cơ động chiếm lĩnh trận địa, triển khai đội hình chiến đấu và kết thúc trận đánh thắng lợi. Các lực lượng công an, y tế, đoàn viên thanh niên chủ động, tích cực trong khắc phục hậu quả, cấp cứu người bị nạn.

Đ/c Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch H ĐND huyện tặng giấy khen cho xã Xuy Xá

Kết thúc diễn tập xã Xuy Xá được đánh giá cao về: vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sát với tình hình thực tiễn. Diễn tập bảo đảm khẩn trương, tập trung, trách nhiệm cao. Phần thực binh đủ quân số, hành động chỉ huy dứt khoát. Đặc biệt là tuyệt đối an toàn về người và vũ khí kỹ thuật.

Kết thúc buổi diễn tập, xã Xuy Xá đã kịp thời khen thưởng 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần vào thành công cuộc diễn tập.

Thúy Huyền – Nguyễn Cường