văn hóa xã hội

Lễ hội Chùa Hương năm 2016 với đôi điều cảm nhận
Ngày đăng 23/03/2016 | 04:22  | View count: 1195

Trước những kết quả đạt được trong những ngày diễn ra Lễ hội Chùa Hương năm 2016, Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Chùa Hương xuân Bính Thân 2016 và được ông chia sẻ nhiều điều hữu ích và thú vị.

PV: Lễ hội Chùa Hương là một trong những lễ hội dài ngày nhất cả nước (từ mồng 6 tháng Giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch), vậy ông có thể cho biết công tác chuẩn bị cho Lễ hội Chùa Hương được triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hậu: Lễ hội Chùa Hương xuân Bính Thân 2016 được UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chuẩn bị một cách chu đáo. Đầu tiên phải kể đến đó là công tác tập huấn cho bà con nhân dân 6 thôn trên địa bàn xã Hương Sơn. Mỗi thôn tập huấn một buổi, với các nội dung về quy chế tổ chức lễ hội của Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương. Trong quy chế, Ban tổ chức lại có những quy định cụ thể, cái gì được làm và cái gì không được làm. Thứ hai là phổ biến cho người dân về Luật Di sản văn hóa; Luật Giao thông đường thủy; Luật Du lịch và quan trọng là văn hóa ứng xử và vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm; giữ gìn an ninh trật tự; phòng chống cháy nổ trong khu vục tổ chức lễ hội. Ngoài việc tập huấn cho người dân thì công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bến bãi, giao thông đường thủy, giao thông đường bộ, các điều kiện để phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ trong mùa lễ hội được đặc biệt quan tâm. Cuối cùng là tổ chức họp báo Xuân hội Chùa Hương vào ngày 22 tháng Chạp tại Hội trường UBND huyện Mỹ Đức.

PV: Lễ hội Chùa Hương năm nay có gì mới so với vài năm trở lại đây, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hậu: Phát huy những thành tựu đạt được trong công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương những năm trước, Lễ hội Chùa Hương năm nay, chúng tôi cố gắng tổ chức thật tốt, thật chu đáo từ công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn… đến công tác tổ chức. Chúng tôi thành lập tổ kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tổ kiểm tra, xử lý các phương tiện giao thông đường thủy như xuồng, đò,… và tổ chức phân luồng giao thông từ xa.

Trước đây, có trường hợp nhiều phương tiện muốn vào bến làm ùn ứ cục bộ trên tuyến đường đi vào chùa Hương. Do vậy, để giảm bớt vấn đề xung đột giao thông trong kế hoạch năm này thì các xe trên 16 chỗ được bố trí đỗ ở khu vực bên ngoài, nhưng trong quá trình điều hành thì linh hoạt, không cứng nhắc, có thể những hôm đông khách thì thực hiện nghiêm, nhưng những hôm vắng khách thì cho xe 16 chỗ và trên 16 chỗ vào đỗ ở bên trong khu vực Lễ hội Chùa Hương. Đồng thời, đưa vào thí điểm một hệ thống xe điện để trung chuyển người từ bên xe vào suối Yến.

Ban tổ chức thành lập các tổ kiểm tra để thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc, động viên; nếu trường hợp cố tình vi phạm sẽ lập biên bản, sử dụng chế tài để xử lý.

PV: Về công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và số lượng xuồng đò năm nay, theo ông có gì khác so với các năm trước?

Ông Nguyễn Văn Hậu: Về công tác an ninh trật tự, năm nay được Công an thành phố Hà Nội quan tâm và có những giải pháp phòng ngừa tai nạn và ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 21B; đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự trong và ngoài khu vực lễ hội. Công an huyện Mỹ Đức xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn tuyệt đối khu vực Lễ hội Chùa Hương và trình Ban Giám đốc Công an thành phố và các phòng nghiệp vụ tham gia, đưa ra các tình huống và xử lý tình huống. Nhờ đó, từ sáng ngày mồng 2 tết đến nay, giao thông đường bộ, đường thủy không bị ách tắc; tình hình an ninh trật tự như: đánh, cãi, chửi nhau, ép khách, ép giá hay cố tình gây thương tích, mất an toàn giao thông,… thì chưa có vụ nào nghiêm trọng xảy ra.

Về vấn đề xuồng đò, Lễ hội Chùa Hương năm nay có gần 5.000 phương tiện xuồng, đò để vận chuyển du khách tham quan, trẩy hội Chùa Hương. Bảo đảm không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông; mất an toàn trong khu vực chùa Hương. Về công tác vệ sinh môi trường, thì Lễ hội Chùa Hương năm nay làm rất tốt, được du khách rất hài lòng và cho đến nay chưa có vấn đề gì xảy ra.

PV: Với cương vị là Trưởng ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương nhiều năm, ông nghĩ gì của Lễ hội Chùa Hương?

Ông Nguyễn Văn Hậu: Lễ hội Chùa Hương là lễ hội tín ngưỡng, lễ hội phật giáo. Theo văn bia sử ký còn lưu lại thì từ thế kỷ XVII- XVIII ở Chùa Hương đã xuất hiện sự tích Đức Quan âm Phật chủ Chùa Hương tu hành đắc đạo tại động Hương Tích. Nên Lễ hội Chùa Hương có nét riêng so với những lễ hội khác. Bởi vậy, nhiều năm nay chúng tôi xác định là không thương mại hóa lễ hội tâm linh. Với góc độ là Trưởng ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương, tôi luôn cố gắng động viên anh em, bà con nhân dân, làm sao cho công tác tổ chức, chất lượng phục vụ phải ngày càng tốt lên và ngày càng có đông du khách hành hương về trẩy hội Chùa Hương.

PV: Nhiều người nói rằng: "Đi Chùa Hương phải đi ba năm mới có sự linh thiêng" thì ông nghĩ thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hậu: Tôi thường nghe mọi người nói: Đi chùa Hương phải đi 9 năm liên tiếp mới có sự linh thiêng, chứ không phải là 3 năm đâu. Bởi vì Đức Quan âm tu hành 9 năm mới thành đạo nên nhiều người đi 9 năm mới thảo mãn với cái quá trình tu hành của Đức Quan âm.

PV:Nhiều người nói rằng Lễ hội Chùa Hương năm 2016 có lượng du khách về trẩy hội Chùa Hương là rất đông so với 5 năm trở lại đây, vậy ông có suy nghĩ, cảm nhận gì về việc này?

Ông Nguyễn Văn Hậu: Mấy năm trước thì lượng khách về trẩy hội Chùa Hương có giảm sút một chút là do ảnh hưởng của nền kinh tế và cách quản lý của các cơ quan, doanh nghiệp. Các tổ chức công đoàn, đoàn thể ít xuất hiện các đoàn xe đánh theo số thứ tự như ngày xưa. Ai có điều kiện thì đi; ai có nguyện vọng thì đi. Còn trước đây thì thường tổ chức thành từng đoàn, đội, người ta đua nhau đi. Sang năm nay, khả năng kinh tế phục hồi dần, các cơ quan đơn vị trải qua một vài năm thăng trầm đến nay đi vào ổn định thì có thêm nhiều điều kiện đi du xuân, đi trẩy hội. Một vấn đề nữa là càng ngày người ta càng thấy lễ hội Chùa Hương tổ chức quản lý quy củ hơn, tốt hơn để lại ấn tượng và thực sự về vấn đề thông tin truyền miệng, rỉ tai nhau rất hiệu quả, người ta nói là về Chùa Hương tốt hơn, đẹp hơn và người ta đi người ta cảm nhận được.

Xin cảm ơn ông!

Văn Bình - Đỗ Huyền