văn hóa xã hội

Khoa Đông y - Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức đơn vị “ Tư vấn, điều trị và kiểm soát đau cột sống”
Ngày đăng 23/03/2016 | 03:47  | View count: 1321

Năm 2001, Khoa Đông Y - Phục Hồi chức năng (PHCN) được tách ra trên tiền thân là khoa Nội - Đông y Bệnh viện Đa khoa Huyện Mỹ Đức. Giai đoạn đầu mới tách ra hoạt động độc lập khoa chỉ có 10 giường bệnh, với 01 bác sĩ và 3 y sĩ.

Được sự quan tâm của Sở Y tế Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức, Ban Giám đốc Bệnh viện cùng sự nỗ lực không mệt mỏi đội ngũ thầy thuốc trong khoa, đến nay sau 15 năm hoạt động, khoa Đông Y - PHCN Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức đã có 35 giường kế hoạch và 42 giường thực kê với 18 nhân viên, trong đó 3 Bác sĩ chuyên khoa YHCT, 2 Bác sĩ chuyên khoa sơ bộ PHCN cùng với trang thiết bị hiện đại như: Máy kéo giãn cột sống, máy điện xung, siêu âm điều trị, đèn hồng ngoại, máy điện châm M8.

PGS.TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương

đến thăm và làm việc với khoa Đông Y bệnh viện đa khoa Huyện Mỹ Đức

Trải qua 15 năm hoạt động, khoa Đông Y - PHCN đã điều trị cho hàng chục nghìn người bệnh, được nhân dân trong vùng tin yêu. Cùng với sự phát triển chung cùng các chuyên khoa khác trong bệnh viện, trong năm 2015 thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, của Huyện ủy, Ủy Ban Nhân dân huyện Mỹ Đức. Đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức và Đồng chí Đỗ Minh Trí, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức đã làm việc với Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đề nghị Bệnh viện Châm cứu Trung uơng giúp đỡ và chọn Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức là bệnh viện châm cứu vệ tinh và bước đầu chuyển giao Kỹ thuật "Tư vấn, điều trị và kiểm soát đau cột sống".

Đ/c Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đến chúc mừng Lễ Khai Trương bệnh viện vệ tinh

của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức

Đ/c Đỗ Minh Trí, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức

tiếp nhận tranh châm cứu, máy châm cứu của Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Sau khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đến nay Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức đã làm chủ được nhiều kỹ thuật khó mà trước đây chỉ có các bệnh viện Trung ương mới thực hiện được. Như kỹ thuật trường châm trong các bệnh lý về cột sống thắt lưng (thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, thoái hóa cột sống thắt lưng…..), các kỹ thuật châm xuyên huyệt về bệnh lý về đốt sống cổ, kỹ thuật kéo nắn cột sống, dùng sóng cao tần, sóng siêu âm để điều trị một số bệnh lý về cột sống. Các kỹ thuật châm cứu được Bệnh viện Châm cứu Trung ương chuyển giao đến nay đội ngũ Y, Bác sĩ trong khoa đã làm thuần thục, tay nghề ngày càng hoàn thiện hơn, nâng kỹ thuật châm cứu tại khoa Đông Y – PHCN lên một tầm mới cao hơn, tốt hơn nữa.

Nhiều người bệnh đến khoa Đông Y - PHCN với tâm lý chán nản, mệt mỏi, tư tưởng suy sụp vì đau đớn, vì điều trị nhiều nơi không khỏi, nhưng với sự đón tiếp niềm nở và chăm sóc nhiệt tình cùng trình độ chuyên môn "Giỏi về y thuật, sâu về y lý" nhờ vậy mà khoa đã đáp ứng được nhu cầu về chăm sóc, điều trị của bệnh nhân trong huyện nhà và các vùng lân cận.

Trong những năm qua, khoa Đông Y – PHCN Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức đã trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh, trong thời gian tới đội ngũ thầy thuốc của khoa tiếp tục nhận chuyển giao các kỹ thuật mới mà Bệnh viện Châm cứu Trung ương trong tới đây sẽ chuyển giao như: Kỹ thuật châm cứu điều trị rối loạn về giấc ngủ, liệt nửa mặt, cấy chỉ trong các chứng đau và nhĩ châm... Đội ngũ thầy thuốc trong khoa luôn nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ, bảo đảm thực hiện đúng quy chế, quy định về chuyên môn; đẩy mạnh hơn nữa việc tiếp nhận các kỹ thuật, tăng cường thực hiện tốt quy tắc ứng xử, không ngừng nâng cao hơn nữa về y thuật và gắn liền với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong từng việc làm cụ thể, tất cả vì người bệnh, "lấy người bệnh làm trung tâm" đồng thời sẽ phát huy sức mạnh đoàn kết trong tập thể khoa cùng nhau phấn đấu cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân xứng danh là " Thầy thuốc như mẹ hiền "./.

Thành Huy - Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức