văn hóa xã hội

Mỹ Đức quyết liệt thực hiện công tác kê khai danh sách hộ gia đình tham gia BHYT
Ngày đăng 19/03/2016 | 03:22  | View count: 860

Chiều ngày 16/3, BHXH huyện Mỹ Đức tổ chức Hội nghị đánh giá công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT và tình hình thực hiện BHYT toàn dân

Đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT huyện và các xã, thị trấn.

Theo báo cáo thống kê của BHXH huyện, tính đến hết ngày 15/3/2016, toàn huyện đã nhập dữ liệu kê khai thông tin tham gia BHYT theo hộ gia đình được 34.420 hộ/52.370 hộ, đạt 65,72%. Một số xã làm tốt như xã Đốc Tín đạt 99,05%, An Phú 98,98%, Hồng Sơn đạt 96,31%, Vạn Kim đạt 93,24%.

Tuy nhiên, còn một số xã đạt tỷ lệ còn thấp như xã Hương Sơn đạt 12,11%, An Tiến 44,01%, Mỹ Thành đạt 32,93%, Xuy Xá 48,29%, xã Hợp Thanh đạt 46,31%. Tính đến ngày 15/3 2016 số người có thẻ BHYT là 105.232 người đạt 55,82% tổng dân số toàn huyện. Về chất lượng dữ liệu nhập vào, còn một số hạn chế nhất định: số mẫu thông tin kê khai cao hoặc thấp hơn số dân trên địa bàn; trùng, thiếu hoặc thông tin chưa chính xác.

Nguyên nhân của những hạn chế nói trên cũng đã được xác định rõ: do tình hình cư trú của các hộ gia đình tại nhiều địa bàn dân cư phức tạp, không thực hiện nghiêm túc việc đăng ký tạm trú, tạm vắng hoặc chuyển khẩu khi đi sinh sống, làm ăn tại nơi khác…

Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hưng – Giám đốc BHXH huyện Mỹ Đức trình bày báo cáo

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hậu đã phê bình, nhắc nhở các xã, thị trấn để xảy ra tình trạng trên, đặc biệt đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kê khai, lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình. Đây là cơ sở để hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về An sinh xã hội, phục vụ cho công tác quản lý, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và lộ trình hướng tới BHYT toàn dân.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức phát biểu chỉ đạo

Cấp ủy, chính quyền tại nhiều địa phương cần quan tâm, chỉ đạo tích cực việc kê khai lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình; đây sẽ là cơ sở để đánh giá và xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT toàn dân, bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu phát triển BHYT theo chỉ đạo của  Chính phủ. Các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo và các xã, thị trấn cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc thực hiện, cơ quan BHXH phân công rõ trách nhiệm, trực tiếp xuống làm việc tại các xã, thị trấn để hoàn thành nhiệm vụ lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT xong trước ngày 25/3/2016.

Nguyễn Quyền