văn hóa xã hội

Tưng bừng ngày hội đại đoàn kết thôn Yến Vỹ xã Hương Sơn
Ngày đăng 14/11/2022 | 16:41  | View count: 195

Tiến tới kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11/1930-18/11/2022. Sáng ngày 14/11, thôn Yến Vỹ - xã Hương Sơn đã long trọng tổ chức ngày hội đoàn kết toàn dân trong không khí long trọng, ấm áp nghĩa tình đoàn kết toàn dân.

Về dự và chung vui với cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Yến Vỹ có Thiếu tướng Lê Như Đức, Chủ tịch hội CCB Thành phố Hà Nội, đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư TT huyện ủy, đồng chí Trịnh Xuân Hương - ủy viên BTV huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hải - ủy viên BTV huyện ủy, Bí thư thị trấn Đại Nghĩa, đồng chí Nguyễn Văn Lương, Bí thư đảng bộ xã Hương Sơn cùng các đồng chí trong ban chấp hành đảng bộ xã, trưởng các ban ngành, bí thư, trưởng các thôn của xã Hương Sơn, các doanh nghiệp và đông đảo nhân dân thôn Yến Vỹ.

Các đại biểu tham dự Ngày hội

Trong niềm phấn khởi của ngày hội đại đoàn kết, lãnh đạo hội CCB Thành phố, lãnh đạo huyện ủy, chính quyền, các ban ngành của xã Hương Sơn đã tặng hoa chúc mừng.  Tại ngày hội đoàn kết, các đại biểu  đã được thưởng thức những tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc do nhân dân thôn Yến Vỹ dàn dựng và biểu diễn. Tại Ngày hội, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 92 năm vẻ vang của mặt trận dân tộc Việt Nam .Thay mặt cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Yến Vỹ, đồng chí Đào Văn Hùng, Trưởng thôn đã báo cáo những kết quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư và phương hướng hoạt động năm 2023 .Thôn Yến Vỹ hiện nay có 1645 hộ. Số khẩu là 5450 khẩu, chia thành 4 xóm sản xuất. Thôn có 36 dong xóm tự quản và trong thôn có 19 dòng họ chung sống.  Nhân dân thôn Yến Vỹ có truyền thống cách mạng, có tinh thần đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong phát triển kinh tế nguồn thu nhập chính của nhân dân là từ dịch vụ du lịch (chiếm khoảng 70%). Ngoài ra còn thu nhập từ các nguồn như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản... chiếm khoảng 12%, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, buôn bán, nguồn lao động ở các khu công nghiệp, lao động xuất khẩu nước ngoài chiếm khoảng 18%. Cùng với phát triển kinh tế, chi bộ thôn đã tập trung vận động nhân dân  xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh và phát  huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện  dân số kế hoạch hóa gia đình. Thôn có nhà chăm sóc sức khỏe do chi hội chữ thập đỏ quản lý, có nhân viên có chuyên môn về ngành y phụ trách. Vấn đề phòng bệnh, phòng dịch, vấn đề vệ sinh môi trường luôn làm tốt. Đặc biệt thôn luôn đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, thực hiện phong trào xây dựng xã hội học tập. Phong trào khuyến học, khuyến tài được các cấp, các ngành, dòng họ và hộ gia đình rất quan tâm. Năm học 2021-2022 đã có 24 em đỗ và đang theo học tại các trường đại học.  Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, nâng cao sức khỏe. Hiện nay thôn có nhà văn hóa, có trung tâm thể dục thể thao, sân vận động, hệ thống đường giao thông, đường nội đồng rất thuận tiện cho nhân dân mọi lứa tuổi tham gia luyện tập nâng cao sức khỏe.  CLB NCT có tổ văn nghệ, tổ dưỡng sinh, tổ bóng chuyền hơi, tổ cờ tướng, tổ tế nam, tổ tế nữ, tổ âm nhạc, đội nghĩa long . CLB bóng bàn, các CLB khiêu vũ, bóng chuyền da hoạt động rất sôi nổi. Năm 2009 thôn Yến Vỹ đã được công nhận là làng văn hóa và từ đó đến nay vẫn luôn giữ vững và phát huy danh hiệu làng văn hóa. Hàng năm tỷ lệ bình xét số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa đều đạt trên 95%. Năm 2022 có 1450 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 97,12 %.    Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thường xuyên được chú trọng.  thôn Yến Vỹ có trạm xử lý nước sạch được xây dựng từ năm 2006 đến nay, luôn được nâng cấp đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, hiện nay 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh. Thôn luôn  đoàn kết phát huy dân chủ, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Điểm sáng nhất là thôn Yến Vỹ có nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch covid-19. Từ đợt bùng phát dịch đầu năm 2020, năm 2021, đầu năm 2022, thôn Yến Vỹ được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen, đồng chí Phạm Anh Minh phó thôn được tặng bằng khen của thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trưởng thôn được tặng bằng khen của UBND thành phố Hà Nội trong công tác phòng chống dịch covid-19. Nhân dịp này UBND xã Hương Sơn đã khen thưởng cho 3 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới nâng cao và công nhận 1. 451 hộ trong thôn Yến Vỹ đạt gia đình văn hóa mới trong năm 2022. Cũng trong dịp này, ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội đã trao tặng gia đình tiêu biểu, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. ủy ban MTTQ huyện Mỹ Đức trao tặng nhà đại đoàn kết cho ông Đào Xuân Hồi, trị giá 50 triệu đồng, ủy ban nhân dân xã Hương Sơn cũng trao tặng nhà đại đoàn kết cho anh Trần Văn Minh, thôn Yến Vỹ trị giá 40 triệu đồng. Ngày hội đại đoàn kết thôn Yến Vỹ đã để lại những tình cảm sâu nặng trong lòng nhân dân. Lãnh đạo thôn đã phát động phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thôn.

Một số hình ảnh tại Ngày hội:

Nguyễn Hương