văn hóa xã hội

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao 5 năm sáp nhập và phát triển
Ngày đăng 18/05/2022 | 17:37  | View count: 202

Ngày 18/5, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác văn hóa, thông tin và thể thao giai đoạn 2017 - 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư TT Huyện ủy và đồng chí Đặng Văn Cảnh, UV BTV Phó Chủ tịch TT UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban VHTT 22 xã, thị trấn và cán bộ, viên chức, NLĐ Trung tâm VHTT&TT huyện.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao được sáp nhập từ 3 đơn vị  Nhà văn hóa thông tin, Trung tâm TDTT và Đài truyền thanh vào ngày 18/5/2017. Trong 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin truyền thông thành phố và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện Ủy, HĐND - UBND huyện, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện đã chủ động tham mưu với UBND huyện xây dựng các chương trình, kế hoạch trong công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các hoạt động thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đẩy mạnh phong trào hoạt động Văn hóa, văn nghệ, TDTT trên địa bàn huyện ngày càng phát triển...

Trong 5 năm qua, công tác thông tin tuyên truyền của Trung tâm đã thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện, các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị,  phản ánh kịp thời những sự kiện chính trị quan trọng của Huyện, phản ánh, đưa tin trên tất cả các lĩnh vực, các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, qua đó góp  phần cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong 5 năm, Trung tâm đã sản xuất và phát sóng 1.920 chương trình phát thanh với trên 19. 400.tin bài. xây dựng được 2.450 chuyên mục các loại, cộng tác viết 803 tin bài trên các báo, tạp chí, trang thông tin điện tử của Trung ương, thành phố; Cổng thông tin điện tử của huyện, xây dựng 102 phóng sự tư liệu, phóng sự truyền hình với chất lượng cao. Đặc biệt trong hơn 2 năm đại dịch covid – 19 bùng phát và diễn biến phức tạp, công tác TTTT đã thực sự phát huy hiệu quả, với khả năng nhanh nhạy, kịp thời, công tác tuyên truyền phòng chống dịch đã phủ sóng sâu rộng, thông tin kịp thời tới mọi tầng lớp nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch, góp phần cùng huyện Mỹ Đức thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội. Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm công tác thông tin tuyên truyền cổ động trực quan tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, mừng Đảng, Mừng xuân, kỷ niệm,  Lễ hội Chùa Hương; tuyên truyền Đại Hội Đảng bộ huyện Mỹ Đức và Đại hội đảng các cấp (nhiệm kỳ 2020 - 2025), Bầu cử Đại Biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026), tuyên truyền phòng chống Covid -19…

5 năm qua, Trung tâm VHTT&TT huyện Mỹ Đức đã tổ chức thành công trên 190 buổi biểu diễn, giao lưu văn nghệ, hội thi, hội diễn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, mang lại món ăn tinh thần phong phú cho nhân dân. Trung tâm đã đẩy mạnh phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động các lớp năng khiếu, CLB, nhóm sở thích trên địa bàn hiện có trên 50 CLB nghệ thuật truyền thống, CLB văn nghệ quần chúng, CLB hát chèo, chầu văn... Hoạt động thư viện luôn được đông đảo bạn đọc quan tâm và hưởng ứng. Phong trào TDTT luôn được trung tâm quan tâm đẩy mạnh, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia luyện tập TDTT nâng cao sức khỏe, nổi bật là các môn cầu lông, bóng đá, bóng chuyền hơi, Bóng bàn, cờ vua, Cờ tướng, Bơi chải, Thể dục dưỡng sinh, dân vũ, các trò chơi dân...5 năm qua, Trung tâm đã tổ chức được 112 giải thi đấu TDTT cấp huyện thu hút trên 30.000 lượt VĐV tham gia thi đấu. Đến nay, số người luyện tập TDTT thường xuyên tăng nhanh, đạt 37,5% dân số toàn huyện; số hộ gia đình thể thao chiếm 29% tổng số hộ gia đình; Số Câu lạc bộ TDTT phát triển lên 357 câu lạc bộ.

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định, trong 5 năm sát nhập và phát triển, dưới sự điều hành nhạy bén, sáng tạo, đổi mới của Chi bộ, Ban giám đốc đã phát huy khả năng, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm và sự đoàn kết trong mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động trung tâm,  Chi bộ và Trung tâm Văn hóa TT và TT huyện liên tục được đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, Hàng năm được Sở Văn hóa Thể thao TP, UBND huyện và đảng ủy cơ quan khen thưởng. Hàng chục lượt cán bộ, đảng viên xuất sắc, danh hiệu gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2020 Trung tâm Văn hóa TT và TT huyện được UBND Thành phố tặng Bằng khen...

Phát biểu tại Hội nghị,  đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư TT  huyện ủy đã ghi nhận biểu dương tinh thần đổi mới, sáng tạo và những kết quả nổi bật của ngành văn hóa, thông tin và thể thao huyện đạt được trong 5 năm qua, đồng thời đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ công tác VHTT&TT. Đồng chí đề nghị Trung tâm VHTT&TT huyện và các xã, thị trấn cần tổ chức, sắp xếp bộ máy cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ hợp lý, khoa học phát huy năng lực, sở trường của cán bộ VCNLĐ, UBND huyện quan tâm có cơ chế hỗ trợ phụ cấp, chính sách cán bộ văn hoá thông tin cơ sở; tăng cường công tác xây dựng đảng, tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cán bộ, đảng viên, thực hiện tốt công tác phê bình và tự phê bình, đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, cụ thể xây dựng chương trình, kế hoạch dựa trên cơ sở Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng bộ huyện; thường xuyên đổi mới nội dung, chất lượng công tác thông tin tuyên truyền, rà soát cơ sở vật chất hệ thống đài truyền thanh cơ sở để kịp thời đầu tư, nâng cấp phục vụ công tác thông tin kịp thời, nhanh nhạy các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tập trung tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, các nhiệm vụ chính trị của huyện, địa phương, phát huy hiệu quả trang thông tin điện tử các xã, thị trấn. Đồng thời đẩy mạnh phát triển hơn nữa các phong trào văn hoá văn nghệ cơ sở, bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử, di sản văn hóa, quan tâm công tác thư viện, phát triển văn hóa đọc, đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà văn hoá phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt cộng đồng, đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT ở các địa phương, tăng tỷ lệ người dân tham gia luyện tập TDTT, phát huy hơn nữa tính thần đoàn kết, trách nhiệm, xứng đáng là người chến sỹ trên mặt trận văn hoá thông tin.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 7 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác văn hóa, thông tin và thể thao giai đoạn 2017 - 2022./.

Nguyễn Quyền - Hữu Khánh