văn hóa xã hội

Tọa đàm “Một số giải pháp nâng cao chất lượng vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của Hội CCB TP Hà Nội”
Ngày đăng 16/04/2021 | 07:40  | View count: 278

Sáng ngày 15/4, tại huyện Mỹ Đức, Hội CCB Thành phố Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Một số giải pháp nâng cao chất lượng vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của Hội CCB TP Hà Nội” cho 140 đồng chí là thường thực Hội CCB huyện, Chủ tịch, phó chủ tịch và tổ trưởng tổ vay vốn hội CCB các xã, thị trấn trên địa bàn 3 huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa và Phú Xuyên.

Tới dự buổi tọa đàm có Thiếu tướng Lê Như Đức - Phó chủ tịch Hội CCB TP, lãnh đạo các ban của hội CCB TP, ngân hàng chính sách TP Hà Nội; ở huyện có đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó bí thư thường trực Huyện ủy Mỹ Đức.

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến phát biểu của Hội CCB huyện và Hội CCB cơ sở trên địa bàn 3 huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên và Ứng Hòa đã nêu ra những giải pháp nâng cao chất lượng vay vốn ngân hàng chính sách xã hội; nâng cao tăng dư nợ của các hội viên và cơ sở...Theo đó, riêng đối với các cấp Hội CCB huyện Mỹ Đức trong những năm qua, dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể và chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên CCB và hội CCB cơ sở xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả các chương trình ứng dụng ưu đãi. 5 năm qua các cấp Hội CCB trong huyện đã quan tâm đến việc tạo nguồn vốn cho CCB tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, thông qua các gói tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội. Đến nay, Hội có 79 tổ vay vốn tiết kiệm ở 22/22 xã thị trấn, đã xoá 3 xã; tỷ lệ số dư nợ ngày càng tăng, năm 2016 số dư nợ từ Ngân hàng chính sách xã hội là 42 tỷ nay tăng lên 103 tỷ (tăng gần 2,5 lần), với số dư này được xếp thứ 2 toàn Thành phố; hộ CCB được vay vốn nâng lên 2.748 hộ, đã giải quyết được 7.323 lao động, đã góp phần xóa được 29 ngôi nhà dột nát xuống cấp. Nhiều hội viên đã phát huy hiệu quả của nguồn vốn, đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ, thu nhập ngày càng tăng lên, hiện toàn huyện có 234 trang trại VAC làm ăn có hiệu quả, có 10 doanh nghiệp có từ 30 - 300 lao động với mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng Lê Như Đức - Phó chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội và đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó bí thư thường trực Huyện ủy Mỹ Đức đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Hội CCB các cấp trên địa bàn 3 huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên và Ứng Hòa trong việc đã đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của Hội CCB TP Hà Nội. Trong thời gian tới, các cấp Hội CCB 3 huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên và Ứng Hòa cần thường xuyên quan tâm, củng cố, nâng cao chất lượng tiết kiệm tổ vay vốn, phát huy trách nhiệm của các thành viên trong tổ trong việc bình xét và quản lý, giúp đỡ đối tượng vay vốn, giám sát và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả; Nghiên cứu vận dụng phù hợp với thực tế từng địa phương ở cơ sở để xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng ủy thác vay vốn Ngân hàng CSXH và các nguồn vốn khác trong thời gian tới ngày càng hiệu quả hơn. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác ủy thác.

Thúy Huyền