văn hóa xã hội

Hiệp hội làng nghề dệt Phùng Xá tổ chức lễ tri ân Cụ Tổ nghề dệt
Ngày đăng 12/04/2021 | 08:04  | View count: 198

Sáng ngày 11/4, Hiệp hội làng nghề dệt Phùng Xá đã tổ chức lễ tri ân cụ tổ nghề dệt và tổng kết hoạt động Hiệp hội làng nghề năm 2020, triển khai phương hướng hoạt động năm 2021.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện tặng hoa chúc mừng Hiệp hội làng nghề dệt Phùng Xá

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – TUV – Bí thư huyện ủy, đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hòa – UVBTV – Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan của huyện, xã Phùng Xá và thành viên Hiệp hội làng nghề dệt Phùng Xá.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng tri ân, tóm tắt thân thế, sự nghiệp của Cụ Tổ nghề dệt và đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020.

Làng nghề dệt Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) đã trải qua gần 100 năm tuổi, khởi nguồn từ ươm tơ, dệt lụa. Trải qua các thời kỳ sản xuất thủ công sau chuyển đổi sang sản xuất, kinh doanh các mặt hàng gia công và xuất khẩu. Làng nghề dệt Phùng Xá đã được nhà nước công nhận làng nghề truyền thống vào ngày 27/3/2001. Ngày 17/4/2008, Hiệp hội làng nghề tổ chức đại hội thành lập Hiệp hội theo Quyết định của Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, có con dấu, tài khoản riêng, đủ tư cách pháp nhân hoạt động. Hiện nay, làng nghề dệt Phùng Xá có hơn 83 thành viên, trong đó có 15 công ty, hơn 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể, có 7 nghệ nhân, số lao động thường xuyên tại địa phương từ 5.500 lao động trở nên, thu hút và giải quyết việc làm cho các xã bạn khoảng trên 2000 lao động với công việc ổn định, mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/ tháng.

Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND xã Phùng Xá tặng hoa chúc mừng Hiệp hội làng nghề

Làng nghề có một cụm công nghiệp, 3 xưởng tẩy nhuộm đã được nâng cấp máy móc, thiết bị thân thiện với môi trường và đầu tư cơ bản hệ thống xử lý nước thải, 1 xưởng dệt bao bì, 1 xưởng kéo sợi cùng với các xưởng sản xuất dệt khăn của một số doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh cá thể, có khoảng hơn 1356 máy sấy công nghiệp, 200 máy mắc, 135 máy se sợi, 700 máy khâu.  Thu nhập từ thủ công nghiệp chiếm 67% trong cơ cấu kinh tế của xã, bình quân thu nhập đầu người trên 48,4 triệu đồng/ năm.

Sản lượng ước tính của làng nghề 700 đến 1.000 tấn/tháng, cung cấp hầu hết các vùng miền, hệ thống siêu thị trong nước, hệ thống siêu thị nước ngoài của Hàn Quốc, Mỹ và xuất khẩu các đơn hàng sang Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, được thị trường ưa thích và tín nhiệm.

Nguyễn Quyền