văn hóa xã hội

Trường THPT Mỹ Đức A, Chiếc nôi đào tạo nhân tài của Mỹ Đức
Ngày đăng 11/12/2015 | 15:47  | View count: 3484

Trường THPT Mỹ Đức A được thành lập tháng 11 năm 1965, đặt tại địa bàn thôn Văn Giang thị trấn Đại Nghĩa huyện Mỹ Đức, với tên gọi là Trường Phổ thông cấp 3 Mỹ Đức, Trường THPT chuyên ban Mỹ Đức, nay là trường Trường THPT Mỹ Đức A bây giờ.

Năm học đầu tiên (1965 – 1966), trường mới có 2 lớp 8 (chuyển từ trường cấp 3 Ứng Hòa về) với 20 thầy cô, cán bộ công nhân viên. Ngày đó, thầy giáo Tạ Phan làm hiệu trưởng, chi bộ Đảng của nhà trường mời chỉ có 3 đảng viên. Cơ sở vật chất của nhà trường còn nghèo nàn, thầy trò dạy và học trong điều kiện sơ tán hết sức khó khăn.

Trải qua 50 năm gian nan, vất vả, xây dựng và trưởng thành, đến nay, cảnh quan, cơ sở vất chất của nhà trường đã khang trang, xanh, sạch, đẹp với quy mô lớn gồm 2 cơ sở đào tạo, 5 dãy nhà 2 tầng với các phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc của Ban Giám hiệu, các đoàn thể, các tổ chuyên môn. Nhà trường hiện có 43 lớp với 1840 học sinh, 110 cán bộ, giáo viên, nhân viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn; chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh với 40 đảng viên, nhiều đồng chỉ đảng viên trẻ giữ những chức vụ quan trọng trong nhà trường. Chi đoàn giáo viên với 26 thầy cô giáo trẻ, tài năng và hăng say với công việc giảng dạy, có ý thức trong công việc tự học, tự rèn luyện và trau rồi chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tốt sự nghiệp giáo dục trong thời kì đổi mới.

Quang cảnh trường THPT Mỹ Đức A

Xây dựng mái trường Mỹ Đức A như bây giờ là công sức của biết bao thế hệ các thầy cô giáo đã và đang trực tiếp giảng dạy. Trường đã đào tạo hơn 32.000 học sinh tốt nghiệp ra trường. Đã có hơn 10.000 học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, làm rạng danh cho truyền thống của nhà trường. Một nhà văn, 1 nhà thơ, 1 cán bộ cấp cao giữ chức vụ PGĐ Học viện báo chí tuyên truyền, 1 giám đốc Sở nội vụ, 30 cựu học sinh của trường đã trở thành cán bộ cao cấp trong lực lượng quân đội và công an, trong đó có 2 người được phong hàm cấp tướng. Nhiều cựu học sinh của trường hiện nay giữ các chức vụ chủ chốt trong các cơ quan lãnh đạo Đảng, chính quyền của huyện, của xã - thị trấn (Bí thư, P.Bí thư, Chủ tich, P.Chủ tịch). Hàng trăm cựu học sinh của nhà trường được phong học hàm, học vị: Giáo sư, PGS, Tiến sĩ trên nhiều lĩnh vực khoa học. Hàng nghìn cựu học sinh trở thành giáo viên các cấp đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của địa phương. Hàng trăm học sinh đã trưởng thành, là giám đốc các công ty trong thời kì đổi mới. Có nhiều học sinh từng tham gia vào các đội tuyển quốc gia về văn hóa, thể thao trong đó đạt được 1 giải nhất quốc gia môn Lịch sử; 1 HCV môn Điền kinh nhảy 3 bước và phá kỉ lục giải HSSV Đông Nam Á, 1 HCV, 1 HCB Đua thuyền tại Thái Lan…

Đồng chí Lê văn Sang

Bí thư huyện ủy Mỹ Đức động viên thầy và trò nhà trường

Học sinh Mỹ Đức A có truyền thống chăm ngoan, học giỏi. Hàng năm, kết quả xếp loại đạo đức khá và tốt đều đạt trên 98%. Tỷ lệ học sinh lên lớp đều đạt trên 99,5%, học sinh giỏi toàn diện đạt trên 28%, học sinh tiên tiến từ 60% đến trên 70%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 98%, học sinh đỗ vào các trường Đại học hàng năm từ 60% đến 70% và liên tục được xếp vào tốp 200 trường THPT trong cả nước có tỷ lệ học sinh đỗ Đại học cao.

Học sinh tham dự học sinh giỏi cấp thành phố hàng năm đều xếp vào tốp những trường đạt giải cao của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cụ thể có 15 em đạt giải nhất; 35 em đạt giải nhì; 85 em đạt giải ba. Trong số đó có nhiều em được Sở Giáo dục Hà Nội chọn tham dự vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Năm học 2013 -2014 em Nguyễn Thị Anh đạt giải nhất quốc gia môn Lịch sử.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Mỹ Đức

dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường

Cũng từ năm học 2010 – 2011 đến nay, trường có 175 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 16 thầy cô đã đạt giải cao trong các kì thi giáo viên giỏi cấp thành phố (03 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải ba, 03 giải khuyến khích) và nhiều thầy cô giáo được UBND tỉnh, thành phố tặng Bằng khen, Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen. Nhà trường liên tục được được công nhận là Trường tiên tiến, Tập thể lao động tiên tiến. Năm học 2011 – 2012 và năm học 2012 – 2013 trường được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, Sở GD&ĐT Hà Nội tặng giấy khen. Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Công đoàn nhà trường nhiều năm liên tục được Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội xếp loại "Công đoàn vững mạnh, xuất sắc". Đoàn trường nhiều năm liền nhận được Bằng khen của TW Đoàn, giấy khen của Thành Đoàn Hà Nội.

Học sinh trường THPT Mỹ Đức A

Trường THPT Mỹ Đức A có được trang lịch sử vẻ vang về truyền thống và thành tích ấy là nhờ các thế hệ thầy và trò nhà trường đã kiên trì, bền bỉ phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách vững bước đi lên. Trong số đó phải kể tới thầy Bùi Đức Du, thầy Phạm Đình Đức, cô Dương Thị Thái, cô Hoàng Kim Thanh…Nối tiếp sự nghiệp giáo dục của nhà trường, thế hệ những thầy cô giáo trẻ đã không ngừng học tập, phấn đấu đóng góp một phần công sức của mình vào trang vàng giáo dục. Trong số đó phải kể tới thầy Nguyễn Hoàn Long (giải nhất môn Vật lí), thầy Nguyễn Hà Hưng (giải nhì môn Toán), thầy Nguyễn Hà Thanh (giải nhì môn Vật lí), thầy Trần Văn Chín (giải ba môn Ngữ Văn), cô Đức Thị Mai (giải ba môn Địa lí), cô Lê Thị Thanh Lâm (giải ba môn Lịch sử), thầy Bùi Đức Hòa (Huy chương đồng TDTT) và nhiều thầy cô đạt giải khuyến khích trong các kì thi giáo viên dạy giỏi toàn thành phố. Thầy và trò nhà trường nghiêm chỉnh thực hiện việc dạy thật tốt, học thật tốt, kiểm tra thi cử thật nghiêm, đánh giá thực chất chất lượng dạy và học. Bên cạnh đó còn có những nhân tố quan trọng khác làm nên chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, đó là sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Đảng và Chính quyền các cấp; sự phối kết hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, đoàn thể, Hội cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương.

Ngày nay, toàn ngành Giáo dục đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 29 – NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) của Ban Chấp hành trung ương Đảng về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế". Chính vì vậy, thầy trò Trường Mỹ Đức A phải tiếp tục phát huy truyền thống "Dạy tốt, học tốt" mà mũi nhọn là đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra thi cử. Đặt việc giáo dục toàn diện: đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, nhằm hình thành nhân cách, năng lực, phẩm chất cho học sinh và đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới.

Thầy giáo lê văn Doãn

Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhận Bằng khen của Sở giáo dục Hà Nội

Với ý chí và sự quyết tâm xây dựng Trường Mỹ Đức A của cả thầy và trò trong nửa thế kỉ qua, thì giờ đây Trường THPT Mỹ Đức A đã thực sự khẳng định được "thương hiệu" về chất lượng giáo dục – đào tạo, là niềm tin đối với nhân dân trong và ngoài huyện Mỹ Đức. Mái trường Mỹ Đức A thực sự là nơi "GỬI TRỌN NIỀM TIN" của phụ huynh và học sinh. Phấn đấu thành trường chuẩn quốc gia, trường trọng điểm phía Nam của thành phố Hà Nội./.

Thầy giáo Lê Văn Doãn, Hiệu trưởng Trường THPT Mỹ Đức A- Hà Nội