văn hóa xã hội

Trường THCS Tế Tiêu tổ chức hoạt động ngoại khóa tìm hiểu nghệ thuật múa rối nước
Ngày đăng 04/10/2019 | 17:13  | View count: 432

Chiều ngày 04/10/2019, tại Thủy Đình của Phường Rối Tế Tiêu, Trường THCS Tế Tiêu tổ chức hoạt động ngoại khóa tìm hiểu nghệ thuật dân gian truyền thống của Phường rối Tế Tiêu. Tham dự buổi học tập ngoại khóa có thầy Lê Văn Tâm, hiệu trưởng trường THCS Tế Tiêu, các thầy giáo cô giáo, ban đại diện phụ huynh học sinh và 100 em học sinh khối lớp 6 của trường THCS Tế Tiêu.

Tại buổi học tập ngoại khóa này, các em học sinh được theo dõi các các cô chú anh chị nghệ sỹ của Phường rối Tế Tiêu điều khiển các con rối, vật rối một cách tài tình, khéo léo, tái hiện rõ những hoạt cảnh về văn hóa dân gian của quê hương, về việc làng, lễ hội làng, lễ hội bơi trải của người dân Tế Tiêu cùng với các hoạt cảnh của truyện cổ tích Thạch Sanh.  Buổi biểu diễn nghệ thuật mua rối khá đặc sắc, sinh động và hấp dẫn, thu hút sự chú ý theo dõi của các em học sinh và các đại biểu về dự. Đây là những nét văn hóa không thể thiếu của người dân bên bờ sông Đáy cũng như của người dân Việt Nam nói chung. Ngoài việc xem nghệ thuật biểu diễn múa rối nước, các em học sinh còn được thăm quan khu múa rối cạn, múa rối nước, nơi trưng bày các dụng cụ, các con rối mà các nghệ sỹ múa rối đã biểu diễn trên sân khấu và thăm quan khu lưu giữ nghệ thuật truyền thống múa rối nước của Phường Rối Tế Tiêu. Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo và là một sáng tạo độc đáo của người Việt Nam nói chung và của Phường Rối Tế Tiêu nói riêng. Nghệ thuật múa rối cạn của Phường Rối Tế Tiêu đã được cụ Phạm Văn Bể, thôn Tế Tiêu - Thị trấn Đại Nghĩa gìn giữ và phát triển. Sau khi qua đời, cụ đã truyền lại cho con trai là Phạm Trọng Bằng để lưu giữ nét đẹp văn hóa dân gian độc đáo này.

Việc tổ chức buổi học tập ngoại khóa tìm hiểu về nghệ múa rối nước của trường THCS Tế Tiêu có ý nghĩa quan trọng, giúp cho các em hiểu hơn về loại hình nghệ thuật múa rối của phường rối Tế Tiêu, hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa đã và đang được nhà trường tổ chức thường xuyên. Mỗi tuần một buổi dành cho từng khối lớp. Thông qua buổi học tập ngoại khóa này, các em học sinh đã được giáo dục về tình yêu quê hương đất nước, biết yêu thương con người, có rung cảm trước các tác phẩm văn học dân gian,  được bồi dưỡng thái độ tôn trọng các giá trị văn hóa của dân tộc và biết gìn giữ các nét đẹp văn hóa của quê hương.

Thu An – Văn Mạnh