văn hóa xã hội

Tuyên dương 36 đại biểu gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 09/01/2019 | 17:03  | View count: 1599

Sáng 08/01, Hội Khuyến học huyện Mỹ Đức tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội, phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập năm 2018 và tuyên dương Dòng họ học tập, gia đình học tập tiêu biểu huyện Mỹ Đức năm 2018 và khen thưởng 36 đại biểu các gia đình, dòng họ tiêu biểu trong phong trào xây dựng các mô hình học tập.

 

Dự và chỉ đạo hội nghị: Về phía Hội Khuyến học thành phố Hà Nội có đồng chí Đặng Trần Mùi - Phó Trưởng Ban Xây dựng quỹ Khuyến học thành phố Hà Nội; Về phía Huyện có lãnh đạo Ban thường vụ Huyện ủy cùng lãnh đạo phòng, ban chuyên môn trong Huyện và đại diện các dòng họ, gia đình có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học khuyến tài trên địa bàn Huyện.
Báo cáo của Hội Khuyến học Huyện đã điểm lại những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng các mô hình học tập trên địa bàn huyện trong những năm qua. Theo đó, Hội Khuyến học huyện đã triển khai nhiều mô hình học tập như: Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập... 
Qua đó, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của huyện đã đi vào nề nếp, sâu rộng; nội dung, phương thức hoạt động thường xuyên được đổi mới. Năm 2018, toàn huyện có 26.222/31.073 gia đình được đánh giá đạt danh hiệu gia đình học tập đạt 84,4%; 242/298 dòng họ được đánh giá Dòng họ học tập đạt 81%; 82/136 thôn, tổ dân phố được đánh giá là Cộng đồng học tập đạt 60,3%; 78/78 trường học được đánh giá là đơn vị học tập đạt 100%; 5 xã được UBND huyện công nhận là Cộng đồng cấp xã  đạt loại tốt năm 2017 – 2018. Qua đó, tạo môi trường xã hội học tập rộng khắp trên địa bàn huyện.
Năm 2019, Hội Khuyến học huyện phấn đấu có 90% số gia đình được công nhận Gia đình học tập; 85% số dòng họ đạt Dòng họ học tập và 70% số cộng đồng đạt Cộng đồng học tập. Để đạt mục tiêu này, Hội Khuyến học huyện tập trung tăng cường xã hội hóa các nguồn lực, xây dựng quỹ khuyến học các cấp, duy trì công tác trao học bổng khuyến học, khuyến tài cho học sinh khó khăn, học sinh đạt giải cao; tiếp tục tôn vinh cán bộ khuyến học, nhà hảo tâm tiêu biểu; duy trì nền nếp hoạt động, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng chú trọng hiệu quả... 

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội Khuyến học Huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mỹ Đức biểu dương những kết quả của các cấp Hội Khuyến học huyện đã đạt được trong thời gian qua và chúc mừng các gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu được vinh danh. 
Đồng chí nhất trí cao với những nhiệm vụ và giải pháp của Hội Khuyến học huyện đề ra và nhấn mạnh, các cấp Hội cần tiếp tục phối hợp, tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 11-CT/TƯ của Bộ Chính trị, Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các thầy, cô giáo, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân, tạo động lực trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Mỹ Đức; Hội Khuyến học huyện cần phát huy vai trò nòng cốt trong công tác khuyến học, tăng cường liên kết, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền làm tốt công tác đánh giá, xếp loại, công nhận các mô hình học tập trên địa bàn huyện bảo đảm thực chất, chính xác, không chạy theo thành tích; phát huy các hình thức vận động, xây dựng quỹ Hội, chú trọng việc động viên các nhà hảo tâm, các doanh nhân, tổ chức tham gia ủng hộ Quỹ khuyến học, tạo thêm nguồn lực góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua dạy và học trong các trường học; kịp thời biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến, những gương “Người tốt, việc tốt”, có nhiều đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Củng cố xây dựng Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở ngày càng vững mạnh.

Lãnh đạo Huyện trao tặng giấy khen cho các dòng họ và các gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc

Kết thúc hội nghị, Hội Khuyến học Thành phố đã trao tặng bằng khen cho đồng chí Đặng Văn Viện vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Khuyến học khuyến tài huyện Mỹ Đức giai đoạn 2013 -2018; UBND huyện Mỹ Đức trao tặng 36 giấy khen cho 18 dòng họ và 18 gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học khuyến tài trên địa bàn huyện giai giai đoạn 2013 -2018.

Lê Quí