văn hóa xã hội

Mít tinh kỷ niệm 57 năm ngày dân số Việt Nam
Ngày đăng 25/12/2018 | 16:33  | View count: 872

Sáng ngày 25/12, UBND huyện Mỹ Đức, Ban Chỉ đạo Công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Mỹ Đức tổ chức lễ Mít tinh chào mừng 57 năm ngày dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2018). Về dự có đồng chí Nguyễn Văn Hậu, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND Huyện, đồng chí Đỗ Văn Mười - Giám đốc Trung tâm Y tế Huyện.

Trong  năm 2018, Công tác dân số - kế hoạch hóa của huyện Mỹ Đức có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai và nhân rộng như: Mô hình Chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; mô hình Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên; mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ quanh tuổi mãn kinh; mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc sức khỏe cho nam giới; mô hình Can thiệp truyền thông về chăm sóc SKSS/KHHGĐ tới vùng dân cư đặc thù; mô hình Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý dữ liệu DS-KHHGĐ. Tuy Mỹ Đức đã khống chế thành công tốc độ gia tăng dân số tự nhiên từ 6,3 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào những năm 1986 xuống còn 2,1 con/ phụ nữ ( năm 2018), tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 0,96 %, kiểm soát được quy mô dân số và từ đó đến nay Mỹ Đức đang duy trì mức sinh thay thế. Trong năm 2018, Tuổi thọ trung bình tăng, việc quan tâm chăm sóc hỗ trợ người cao tuổi, mở rộng các dịch vụ cho người già được trú trọng hơn, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 92 %; tăng 25% so với năm 2017,  tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 8,6 % tăng so với năm 2017 là 11%.  Tuy nhiên, Trong giai đoạn hiện nay, công tác dân số của huyện đang đứng trước những khó khăn, thách thức. Nhiều năm nay, Mỹ Đức vẫn là một trong những huyện có mức sinh con thứ 3 trở lên cao so với mặt bằng trung của thành phố, tỷ số giới tính khi sinh vẫn chưa khống chế được, có chiều hướng gia tăng ở mức 117 bé trai/100 bé gái, tăng 5 cháu so với năm 2017. Đây là bất cập lớn nhất, có ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng như của thành phố và quốc gia trong khoảng 15 năm đến  25 năm tới.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại Lễ mít tinh

Phát biểu tại buổi mít tinh, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND Huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà toàn ngành dân số huyện Mỹ Đức đã đạt được trong năm vừa qua và chia sẻ với những khó khăn trong công tác DS-KHHGĐ của huyện Mỹ Đức trong giai đoạn hiện nay. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của đất nước cũng như của địa phương. Thời gian này, Dân số Việt Nam đang được đánh giá là thời kỳ dân số vàng, có trên 60% người dân trong độ tuổi lao động. Nếu tận dụng được thời cơ này thì sẽ tạo được những bước đột phá trong phát triển kinh tế của đất nước. Đồng chí cũng khẳng định công tác DS-KHHGĐ thực sự là một công tác khó khăn, nhiều thách thức đòi hỏi  phải thực hiện bền bỉ, lâu dài. Mặc dù, trong những năm gần đây, Công tác dân số  của huyện cũng đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các cấp, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và sự nỗ lực to lớn của đội ngũ những người làm công tác dân số, sự đồng thuận của người dân, công tác DS-KHHGĐ của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức của người dân về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình được nâng lên rõ rệt. Chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, công tác dân số hiện nay còn nhiều bất cấp, tình trạng mất cân bằng giới tính đang là vấn đề đáng lo ngại cho toàn xã hội, chất lượng dân số vẫn thấp…..Vậy, để làm tốt hơn nữa công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn hậu mong muốn Trung tâm Y tế huyện, toàn ngành dân số huyện cần tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và có biện pháp hữu hiệu để tháo gỡ tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay. Đồng chí yêu cầu, Các xã, thị trấn trong huyện cần tập trung tuyên truyền về chủ đề và các thông điệp chính Ngày dân số Việt Nam 26-12-2018; nội dung trọng tâm về nâng cao chất lượng dân số chú trọng tuyên truyền các nội dung về sức khỏe sinh sản VTN/TN, tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; Tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh cho các cặp vợ chồng trẻ, các gia đình trẻ; Trung tâm y tế huyện tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương lồng ghép truyền thông về dân số với các nội dung chủ đề Ngày Dân số Việt Nam (26-12) và Tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) năm 2018 là “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”; Triển khai các loại hình dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ; tăng cường cung cấp dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số (ưu tiên các nhóm đối tượng là vị thành niên/thanh niên, nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, phụ nữ mang thai), bổ sung tài liệu tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

Ban Tổ chức trao kinh phí hỗ trợ cho phụ nữ nghèo là người dân tộc sinh con đúng chính sách dân số

Cũng trong buổi lễ mít tinh, Trung tâm Y tế Huyện đã tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng  kỷ niệm 57 năm Ngày Dân số Việt Nam. Cũng tại lễ mít tinh, Trung tâm y tế huyện Mỹ Đức đã trao kinh phí hỗ trợ cho phụ nữ nghèo là người dân tộc sinh con đúng chính sách dân số.

Thu An - Nguyễn Cường