văn hóa xã hội

Tọa đàm về thực hiện hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng
Ngày đăng 30/08/2018 | 14:08  | View count: 758

Thực hiện Kế hoạch 758/KH-UBND ngày 08/6/2018 của UBND huyện Mỹ Đức về Tổ chức tọa đàm thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng, dưới sự hướng dẫn của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, đến nay có nhiều thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã tổ chức tọa đàm thành công.

Nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp, ngăn chặn những biểu hiện xấu đang làm mai một nét thanh lịch của người Hà Nội, đồng thời góp phần tạo dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế, ngày 10/3/2017, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Bộ quy tắc bao gồm 4 chương, 14 điều, mỗi điều trong Bộ quy tắc đều là những hướng dẫn cụ thể cho người dân cách ứng xử chuẩn mực  như: tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật, nội qui, qui tắc nơi công cộng, tôn trọng không gian chung của cộng đồng, ứng xử lịch thiệp, nhã nhặn, đúng mực. Bằng những quy định “Nên” và “Không nên”, Bộ quy tắc đã góp phần bồi đắp thêm nét đẹp văn hóa, nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Sau một thời gian thực hiện Bộ quy tắc, bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực; ý thức trong hành động, ứng xử giao tiếp của mỗi người dân nơi công cộng trên địa bàn huyện Mỹ Đức được nâng lên. Tại các di tích, đặc biệt là lễ hội chùa Hương - khu di tích danh thắng nổi tiếng trời Nam, không gian lễ hội văn minh, lịch sự đang đi dần vào nề nếp; không còn hiện tượng ăn mặc phản cảm, bẻ cành, hái lộc, chen lấn xô đẩy, ý thức tôn nghiêm nơi tôn giáo, tín ngưỡng được nâng lên rõ rệt; tại nơi mua sắm hàng hóa và các điểm công cộng trên địa bàn huyện, người dân đã có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, có thái độ hòa nhã trong giao tiếp; nếp sống văn hóa, văn minh  nơi công cộng được quan tâm thực hiện.

Song bên cạnh đó, vẫn còn một số những biểu hiện xấu như: nói tục, chửi bậy, vứt rác không đúng nơi quy định, dán tờ rơi quảng cáo tùy tiện, vi phạm luật giao thông… vẫn còn tiếp diễn.

Đông đảo người dân tham gia, đóng góp ý kiến về thực hiện QTƯX nơi công cộng.

Để Bộ quy tắc đi sâu vào đời sống hàng ngày, việc tổ chức tọa đàm về thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng là một việc có ý nghĩa lớn nhằm thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, cần tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện tới cơ sở; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền tới hội viên, đoàn viên về thực hiện Bộ quy tắc; nêu cao vai trò gương mẫu của các hội viên Hội người cao tuổi, của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Bộ quy tắc.

Về dự Hội nghị tọa đàm tại các thôn, làng, tổ dân phố có đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, UBND xã, thị trấn và có khoảng trên 200 người tham dự gồm đầy đủ các thành phần: Ban chi ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể chính trị cơ sở; đại diện các hộ kinh doanh, các hộ dân. Các ý kiến tham luận sôi nổi tại cuộc tọa đàm đã đưa ra những giải pháp thiết thực để thực hiện hiệu quả Bộ quy tắc trong thời gian tới.

Các xã hoàn thành tốt công tác tổ chức tọa đàm về thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn huyện như: An Mỹ, Phùng Xá, Hợp Tiến, Đốc Tín, thị trấn Đại Nghĩa.

Qua Hội nghị tọa đàm, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân trên địa bàn huyện về thực hiện Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Lan Hương - Phòng Văn hóa - Thông tin huyện