văn hóa xã hội

Huyện Mỹ Đức: Hãy chung tay giúp đỡ nhân dân vùng ngập lụt
Ngày đăng 19/10/2017 | 08:01  | View count: 1160

Trong đợt mưa úng lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã xảy ra những thiệt hại rất lớn về tài sản, cơ sở vật chất, hệ thống đường dân sinh, đê đập, cây vụ đông, diện tích ao nuôi cá, cây ăn quả và nhà ở của nhân dân các xã, thị trấn. Đặc biệt là các xã vùng trũng của huyện như An Phú, Hợp Thanh, Hương Sơn, Hồng Sơn. Đối mặt với đợt mưa, úng lịch sử, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đã không quản ngại vất vả, gồng mình chống chọi với thiên tai.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện Mỹ Đức. Tính đến ngày 15/10 toàn huyện có 04 lò gạch bị đổ và 06 lò bị ngập nước; mương tiêu dân sinh bị đổ 50m ở Thượng Lâm; Đặc biệt số hộ có nhà bị ngập là 4.574 hộ; 01 nhà cấp 4 bị sập khoảng 60m2, đổ 904m tường rào, sập 280m2 chồng trại, hệ thống đài truyền thanh xã Phù Lưu Tế bị sét đánh… Khoảng 1.971 ha diện tích cây vụ đông bị thiệt hại hoàn toàn; 215,8 ha cây ăn quả bị ngập sâu; 29,1 ha cây dược liệu; 2.841,7 ha thủy sản (trong đó Hồ Quan Sơn là 860 ha) bị ngập; gia súc, gia cầm bị chết khoảng 71.810 con. Con số thống kê mới đây số thiện hại còn cao hơn thế nữa. Bởi Mỹ Đức là huyện vũng trũng của thành phố Hà Nội, mực nước thượng nguồn và nước rừng ngang từ  Hòa Bình đổ về quá lớn. Đi thuyền thăm và cứu trợ mì tôm cho nhân phóng viên nới thấy hết được sự mệt mỏi vì mưa, lũ. Tài sản, hoa màu, nhà cửa mất trắng. Nước mắt đã kiệt, gương mặt héo gầy hằng đêm phải thức trắng. Mưa, úng đã “cướp” đi hết rồi- đó là tâm sự của nhiều người dân vũng trũng của huyện.

Nước ngập tới nóc nhà dân

 

 

      Ngày 17/10, thôn Phú Hiền xã Hợp Thanh vẫn ngập chìm trong nước

Chia sẻ vất vả trong đợt mưa úng với nhân dân, Huyện đã huy động hơn 2.100 người, sử dụng khoảng 24.700 bao tải, khối lượng khoảng 1.083m3 cát để chống úng ngập. Tổ chức di dời được 2.738 hộ bị ngập bị ngập đến nơi an toàn. Rất may là không có thiệt hại về người. Để sớm ổn định cuộc sống của nhân dân và khắc phục hậu quả mưa úng, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Huyện và các xã, thị trấn đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo và hỗ trợ nhân dân ở các xã bị ngập chìm trong nước. Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các Sở đã về huyện để đi thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nhân dân lúc khó khăn. Huyện đã hỗ trợ 3.733 bình nước uống, 3.033 thùng mì tôm, 3.033 cặp nến, 733 gói bột canh, 30.000 liều thuốc tiêu hóa, cảm cúm, 90 kg Clorammin, 90 kg phèn cho các hộ dân tại các vùng ngập. Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Đức và các quận, huyện trong Thành phố cấp 318 thùng mì tôm, 2.116  đèn Pin 3 trong 1 cho các hộ dân vùng ngập úng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa, úng, thiên tai mà cuộc sống của nhân dân vùng trũng của huyện Mỹ Đức  còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nhà dân còn ngập chìm trong lũ. Cuộc sống đi lại, sinh hoạt hết sức thiếu thốn. Hiện nay, công tác khắc phục hậu quả do mưa, úng đang được gấp rút triển khai. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn huy động lực lượng dân quân, các ban, ngành, đoàn thể, hội viên tập trung giúp đỡ các gia đình bị ngập úng ổn định nhà cửa, vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Tập trung thu gom các vật thải, gia súc, gia cầm bị chết đi chôn lấp. Ngành y tế huyện cử cán bộ xuống tận xã, thôn để cùng nhân dân tẩy uế môi trường. Cả hệ thống chính trị của huyện và 22 xã, thị trấn của huyện đang tích cực vào cuộc 3 đồng hành cùng nhân dân khắc phục mưa, úng, sớm ổn định đời sống.

Một số hình ảnh cứu trợ nhân dân vùng lũ huyện Mỹ Đức:

 

 

 

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” nhằm kịp thời ủng hộ, động viên, góp phần chia sẻ bớt những khó khăn của người dân trong huyện bị thiên tai. Huyện ủy, MTTQ huyện, UBND Huyện kêu gọi toàn thể các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang; nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong huyện bằng cả tấm lòng nhân ái, chung tay quyên góp, ủng hộ về tinh thần, vật chất để giúp đỡ nhân dân các xã bị ngập úng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.Trong lúc khó khăn, tình cảm làng xóm cần được nhân lên gấp bội, mọi người cùng giúp nhau khắc phục mưa, úng. Người có hãy ủng hộ, tài trợ gia đình thiếu thốn, khó khăn. Các xã, thị trấn  hãy dãy lên phong trào ủng hộ về ngày công lao động, vật chất hỗ trợ gia đình bị thiệt hại nặng do mua, úng. Nhà không bị ngập úng thì giúp nhà bị ngậm, úng.

Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tiếp tục phát huy truyền thống quý báu “tương thân, tương ái” ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Thu Hương - Nguyễn Cường