văn hóa xã hội

Mỹ Đức tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ
Ngày đăng 15/10/2017 | 08:35  | View count: 1134

Tình hình mưa to trên diện rộng do đợt áp thấp nhiệt đới trong 2 ngày 10 và 11/10 đã gây thiệt hại lớn cho huyện Mỹ Đức.

Đ/c Đặng Văn Triều, Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của Huyện đi kiểm tra khắc phục hậu quả sau mưa tại xã An Phú

Theo báo cáo mới nhất của ban chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Đức cho biết: Tính đến 5h chiều ngày 14/10/2017, Trên địa bàn huyện có khoảng 5.100m đê bị tràn ở đê Mỹ Hà, Đê Hồ Quan Sơn, đê hồ Vĩnh An, đê vùng 700 và sự cố sạt lở 8m đường tỉnh Lộ 424 (giáp Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hợp Tiến); Một số điểm bờ hữu sông Đáy do nước dâng cao có nguy cơ tràn và sạt lở như: Bục phai cống Quán Sêu xã Đại Hưng; lở khoảng 10m tại xã Xuy Xá, 20m tại xã Phùng Xá có nguy cơ bị sạt trượt. Cùng với lượng nước đổ về từ Thượng nguồn đã làm cho một số thôn của các xã Hương Sơn, Hợp Tiến, Hợp Thanh, An Phú bị ngập nước. Số hộ phải di dời 2.738 hộ, nhà cấp 4 bị sập, 760m tường rào và 280 m2 chuồng trại bị đổ sập, khoảng 2.130 ha diện tích cây vụ đông  và 1.900 ha thủy sản bị ngập trắng; gia súc, gia cầm bị chết khoảng 65.000 con.          

Trong suốt những ngày qua, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện, xã, thị trấn đã kịp thời ứng cứu, huy động  trên 2.100 người và đã sử dụng khoảng 24.700 bao tải, khối lượng khoảng 1.080m3 cát để ngăn nước tràn đê, vì nước lớn nên cũng không thể ứng cứu kịp thời. Từ trưa ngày 12  đến sáng ngày 13/10, Nước sông Đáy và sông Mỹ Hà tiếp tục dâng lên đã làm cho các thôn Nam Hưng, Thanh Hà, Đồng Chiêm, Ái Nàng thuộc xã An Phú,  thôn Phú Hiền và một số hộ thôn Ải  xã Hợp Thanh,  thôn  La đồng, Phú La, Phú liễn xã Hợp Tiến bị ngập sâu hơn, độ sâu khoảng 1 - 2 m. Người dân  ở một số thôn bị ngập nước gặp khó khăn trong việc giao thương đi lại, sinh hoạt.  Hiện nay Huyện đang chỉ đạo vận hành 8 trạm bơm tiêu úng với 28 máy hoạt động, tổng công suất 95.400 m3/h. Đã chỉ đạo UBND xã Đại Hưng khắc phục xong sự cố bục phai cống Quán Sêu, khắc phục xong sự cố có nguy cơ sạt lở tại xã Phùng Xá. Các điểm ở trên đê Mỹ Hà. Hỗ trợ  3000 bình nước uống, 2300 thùng mì tôm, 2300 cặp nến, 600 gói bột canh cho các hộ dân tại các vùng ngập. Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Đức và các quận, huyện trong Thành phố cấp 1000  đèn Pin 3 trong 1 cho các hộ dân vùng ngập úng

*Xã Hợp Tiến là một trong số các địa phương có số hộ dân bị ngập nhiều nhất huyện. Tính đến 5h chiều ngày 13/10, toàn xã có khoảng 1900 hộ  bị ngập nước và toàn bộ diện tích hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản của xã bị mất trắng. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của xã Hợp Tiến  đã ứng trực kịp thời, xử lý sự cố tràn đê Mỹ Hà và đê hồ Quan Sơn, huy động lực lượng di dời nhân dân ra khỏi vùng ngập lụt, nhất là người già và trẻ em đều đã được di chuyển đến nơi cao an toàn và cho đến nay thì không xảy ra thiệt hại về người. Trao đổi với phóng viên, Ông Trần Văn Phiu-  chủ tịch UBND xã Hợp Tiến cho biết: “ Để khắc phục sự cố ngập lụt sau mưa, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão xã Hợp Tiến đã kịp thời ứng phó, huy động lực lượng dân quân, lực lượng xung kích đưa thuyền đò vào để giúp nhân dân vùng ngập lụt, di chuyển sơ tán người dân đến nơi an toàn, nhất là người già và trẻ em. Đến trưa ngày 13/10, xã cơ bản sơ tán,  di dời toàn bộ các hộ dân bị ngập nước lên vùng cao một cách an toàn. Tuy nhiên, cho đến 5h chiều, người dân vùng ngập lụt vẫn gặp khó khăn về đi lại, sinh hoạt. Môi trường bị ô nhiễm. Theo dự kiến nước vẫn còn dâng lên ở khu vực 3 thôn Phú La, Phú Liễn và La Đồng. Trước tình hình này, đợi đến lúc nước có thể rút cạn cũng phải mất khoảng 1 tuần đến 15 ngày nữa. Hiện trạng người dân gặp khó khăn về ăn ở, sinh hoạt của nhân dân.  Sau khi nước rút, Chúng tôi cũng mong các cấp lãnh đạo quan tâm, có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ để người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống, nhất là vấn đề môi trường sau khi nước rút cạn thì cần quan tâm phun thuốc tẩy uế toàn bộ khu vực ngập úng để đảm bảo an toàn  và không để dịch bệnh xảy ra”

*Tại xã An Phú, Do lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá lớn làm ngập lụt 4 thôn Ái nàng, Đồng Chiêm, Thanh Hưng, Nam Hà, trong đó Hai thôn Nam Hưng và Thanh Hà đã bị cô lập hoàn toàn từ chiều ngày 11/10/2017. UBND xã An Phú, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của xã đã huy động tối đa về nhân lực, vật lực để ứng cứu cho vùng này, do lượng nước quá to nên các vùng lẻ không thể ứng cứu nổi và ngập toàn bộ các vùng lẻ, riêng vùng 700 đã bị tràn khoảng 650m.

Thôn Đồng Chiêm, xã An Phú đường làng vẫn bị ngập sâu, nhân dân đi lại khó khăn

Toàn xã có khoảng 229 hộ dân bị ngập nước, diện tích thủy sản ngập 200,52ha,  diện tích cây hoa màu vụ đông và diện tích cây sắn  cây mía khoảng trên 60 ha, gần 3000 cây ăn quả, gần 10 000 con gia cầm và 60 con lợn  bị chết, 7 trạm bơm bị ngập, phải di chuyển máy móc thiết bị. Đảng, chính quyền và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã vẫn thường xuyên túc trực và nắm bắt tình hình, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. trước thực trạng trên,  Lực lượng xung kích của xã cũng đã có mặt kịp thời sơ tán dân và di chuyển tài sản, các gia súc, gia cầm cho nhân dân  đến vùng an toàn, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

* Tại xã Hương Sơn, đến sáng ngày 13/10 mới bị ảnh hưởng do mực nước sông dân lên nhanh,  Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của xã cũng  đã kịp thời chỉ đạo, huy động nhân lực, vật lực, bao tải, đất cát để  chặn nước dâng lên  khu vực  Đền Trình thôn Yến Vỹ xã Hương Sơn và khu sông Mỹ Hà – thôn Hội Xá – xã Hương Sơn. Đến trưa ngày 13/10, Ban chỉ huy phòng chống lutjbaox của xã đã khắc phục xong sự cố.  

*Xã Hợp Thanh có khoảng 660 hộ bị ngập úng, (chủ yếu là thôn Phú Hiền và một số hộ thôn Ải), khu vực ngập sâu nhất khoảng từ 1,5m đến 2m, tổng diện tích ao cá bị ngập khoảng 150ha, thiệt hại nghiêm trọng về nhà cửa, gia súc, gia cầm, vật nuôi. Trước tình hình ngập úng, Ban chỉ huy phòng chống lụt  bão của xã cũng đã kịp thời sơ tán dân, vẫn chuyển lương thực, gia súc gia cầm đến nơi an toàn, chưa sảy ra thiệt hại về người.

* Theo BCH phòng chống thiên tai xã Lê Thanh cho biết: Trong đợt mưa vừa qua xã đã bị thiệt hại khoảng 15.360.000.000đ; Thiệt hại nặng nhất là toàn bộ diện tích 58,1ha nuôi trồng thủy sản bị ngập trong nước với thiệt hại là hơn 11,6 tỷ đồng; cây hoa màu bị ngập là 90ha; có 28ha cây ăn quả lâu năm, bao gồm bưởi Diễn, Táo, Chanh bị ngập gây thiệt hại không nhỏ cho người nông dân. Được biết, ngay từ thời điểm mưa lũ xảy ra, UBND xã Lê Thanh đã có phương án chỉ đạo lực lượng dân quân khoảng 30 người khẩn trương di dời 6 hộ ở Thôn Đức Thụ tới nơi an toàn; Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn 30 hộ dân ở Thôn Đức Thụ bị ngập nước.  Hiện nay, trên địa bàn xã Lê Thanh mưa lớn đã ngớt, một số khu vực vẫn còn bị ngập úng. Người dân ở khu vực ngập úng vùng cây ăn quả của xã đang tích cực khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Tuy nhiên, do nước rút chậm, gây khó khăn cho người dân.

Gia đình anh Nguyễn Bá Thiên, thôn Lê Xá, xã Lê Thanh đang phải vớt số bưởi Diễn bị rụng khi cây vẫn bị ngập

Gia đình anh Nguyễn Bá Thiên, thôn Lê Xá, xã Lê Thanh có gần 2 ha trồng cây ăn quả, với hơn 400 cây bưởi diễn gia đình anh trồng cách đây 20 năm đang cho quả chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là thu hoạch đã bịp ngập úng, sau đợt mưa, gia đình anh phải đi vớt những quả hỏng, thối rụng do nước ngập. Thời điểm này là giai đoạn cây đang nuôi dưỡng quả chuẩn bị cho thu hoạch, tuy nhiên do nước ngập sâu, rút chậm, cây bị ngâm trong những ngày qua khiến toàn bộ quả vườn cây rụng, ước chừng thiệt hại khoảng trên 300 triệu đồng. Không chỉ có gia đình nhà anh Thiên bị thiệt hại do mưa lũ, toàn bộ diện tích cây lâu năm của các hộ gia đình khác trên địa bàn xã Lê Thanh cũng gặp tình trạng trên. Và sau trận mưa lũ lớn vừa qua, toàn bộ cây lâu năm đều bị ngập sâu gần 2 mét, cây có nguy cơ bị chết.

Chị Nguyễn Thị Huyên ở Thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh thẫn thờ sau khi mất trắng khoảng 20 tấn cá sắp đến ngày thu.

Xã Lê Thanh có 58,1ha nuôi trồng thủy sản. Nhìn nước tràn bờ, mênh mông mà nhiều người xót xa. Người dân chỉ còn cách lấy cọc tre đóng vào bờ rồi buộc thêm lưới để mong cá không thoát ra ngoài. Chị Nguyễn Thị Huyên ở Thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh chỉ về phía 24 mẫu mặt nước nuôi cá do mình đầu tư mà chua xót: “Nước ngập thế này, làm gì còn cá nữa”. Gia đình chị cũng thuộc hoàn cảnh vô cùng khó khăn sau trận mưa lũ này: Chồng mất do căn bệnh ung thư cách đây 5 năm, gánh nặng trên đôi vai khi 2 đứa con lớn còn đang học đại học và một đứa nhỏ mới học lớp 1. Mong muốn có đủ điều kiện để nuôi con ăn học, chị đã vay mượn của anh em, họ hàng và Ngân hàng với số tiền trên 1,5 tỷ đồng đầu tư vào nuôi cá, đến giờ coi như mất trắng.

Lãnh đạo xã Lê Thanh đến kiểm tra một số hộ dân vẫn bị ngập úng

Theo ông Nguyễn Hữu Huy, Chủ tịch UBND xã Lê Thanh chia sẻ: mưa lớn kéo dài làm cho diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập hoàn toàn, một số loại cây trồng có múi trên địa bàn xã bị rụng quả và có nguy cơ bị chết. Chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo toàn bộ lực lượng tổ chức trực 24/24h bơm tiêu thoát nước, hướng dẫn người dân khơi thông cống rãnh, bơm nước tiêu vườn tránh tình trạng thối rễ của cây trồng và tích cực vệ sinh vườn cây, bảo đảm không để phát sinh dịch bệnh, nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất cho bà con.

* Theo báo cáo của UBND xã Hồng Sơn, xã đã huy động 400 người, 5.000 bao tải, 150m3 cát, 4 ô tô để vận chuyển phòng chống lũ; Diện tích cây vụ Đông bị hư hỏng là 120ha; số lượng gia súc, gia cầm chết là 11.328 con; 112 ha thủy sản bị ngập…Đến nay việc thống kê thiệt hại của người dân vẫn đang được tiến hành. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân, chuẩn bị sẵn sàng các phương án khi diễn biến thời tiết do ảnh hưởng của bão còn phức tạp và đặc biệt sẽ kiến nghị Huyện, thành phố có phương án hỗ trợ người dân để sớm ổn định cuộc sống sau lũ lụt…

Trong những ngày qua, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện cũng đã có mặt tại các xã, thị trấn để kiểm tra tình hình và chỉ đạo các xã vùng lụt  tục trực 24/ 24 giờ, thường xuyên túc trực để theo dõi nắm bắt tình hình, tích cực triển khai các biện pháp ứng cứu  kịp thời  sơ tán dân khi có sự cố xảy ra, tích cực  huy động lực lượng  theo phương châm 4 tại chỗ để di dời nhân dân ra khỏi vùng lũ; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân di chuyển trong vùng ngập lụt một cách an toàn, đảm bảo an toàn về người và tài sản.  

Đến 5h chiều ngày 14/10/ 2017, Nước sông Đáy đang có xu hướng rút. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Đức và các xã vùng ngập úng vẫn thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình diễn biến bất thường để có biện pháp chỉ đạo kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Nhóm phóng viên TTVHTT&TT huyện Mỹ Đức