văn hóa xã hội

Tập huấn kỹ thuật lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh năm 2017
Ngày đăng 19/07/2017 | 07:55  | View count: 259

Ngày 18 tháng 7 năm 2017, Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình Huyện Mỹ Đức tổ chức tập huấn kĩ thuật lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh.

Về trực tiếp truyền đạt tại lớp tập huấn có Bác sĩ Vũ Thị Vân Yến; Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Hương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hòa, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Mỹ Đức; cùng 36 nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Huyện, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Mỹ Đức.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe giới thiệu về triệu chứng của các bệnh do thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh… lợi ích của việc lấy màu gót chân làm xét nghiệm cho trẻ, thời điểm lấy máu hợp lý nhất là 48-72 giờ sau sinh. Nếu những trẻ có bệnh được phát hiện kịp thời tỷ lệ khỏi bệnh đạt trên 90 %.

Sau khi nghiên cứu lý thuyết, các học viên được lên khoa Sản - Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức để thực hành trực tiếp trên trẻ sơ sinh. Kỹ thuật lấy mẫu gót chân không khó nhưng đòi hỏi người kĩ thuật viên cần phải thật cẩn thận và làm đúng, đủ các bước theo quy trình.

Thủy Nguyễn, Trung tâm Dân số KHHGĐ Mỹ Đức