văn hóa xã hội văn hóa xã hội

Tổng kết công tác quản lý, tổ chức Lễ hội - Du lịch Chùa Hương năm 2017
Ngày đăng 15/06/2017 | 08:16  | View count: 1694

Sáng ngày 14/6, huyện Mỹ Đức tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lí, tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2017, nhằm đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những bài học kinh nghiệm chỉ đạo công tác quản lí, tổ chức lễ hội những năm tiếp theo.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị: Thiếu tướng Phạm Xuân Bình, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; lãnh đạo, chuyên viên các sở, ban, ngành Thành phố; lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương về dự và đưa tin hội nghị. Đại biểu huyện Mỹ Đức có đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội du lịch Chùa Hương năm 2017; Các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ; Thượng tọa Thích Minh Hiền, Phó Ban văn hóa xã hội Trung ương Giáo Hội phật giáo Nam - Trưởng Ban trị sự phật giáo huyện Mỹ Đức - Trụ trì Chùa Hương; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các ban, ngành, đoàn thể xã Hương Sơn; cùng các chư, tăng ni Tùng lâm Hương Tích.

Các Đại biểu dự Hội nghị

Lễ hội Chùa Hương năm 2017 được đánh giá thành công nhất từ trước đến nay trên tất cả các mặt công tác, được nhân dân và du khách đánh giá cao. Lễ hội chùa Hương đã đón hơn 1,3 triệu lượt khách trẩy hội, tăng gần 6.000 lượt khách so với năm trước, trong đó có 7.800 lượt khách nước ngoài. Mặc dù số lượng khách đông, nhưng do làm tốt công tác tổ chức và quản lý, đã bảo đảm an toàn tuyệt đối trong mùa lễ hội, hạn chế bớt những hình ảnh phản cảm về vệ sinh môi trường, thực phẩm và giao thông đi lại. Điều đáng nói là trong mùa lễ hội chùa Hương năm nay đã không còn diễn ra việc đổi tiền lẻ và treo móc thịt trước cửa hàng, thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm như dư luận đã phản ánh trước đây. Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn và Ban Tổ chức lễ hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thu gom, xử lý rác thải hằng ngày trên cả đường bộ và đường thủy, đồng thời triển khai thực hiện tốt việc phục vụ miễn phí dịch vụ vệ sinh công cộng dành cho du khách và người hành hương, trẩy hội.

Đ/c Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về công tác an ninh, trật tự, với 18 tổ tuần tra trong khu vực lễ hội gồm lực lượng Công an Thành phố, Công an Huyện, 2 tổ kiểm tra liên ngành và các lực lượng khác tham gia, đã bảo đảm công tác trực ban 24/24 giờ, tiếp nhận, tuyên truyền, nhắc nhở và kiên quyết xử lý kịp thời lái đò, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của BTC. Kịp thời giải quyết những vấn đề nổi cộm, du khách phản ánh.

Các cơ quan chính quyền, đoàn thể địa phương đã phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mỹ Đức cùng chư tăng, Phật tử Chùa Hương xây dựng kế hoạch hướng dẫn, bố trí nhân lực phục vụ cho khách tham gia công tác tín ngưỡng được thuận lợi, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Nhiều khu vực trong chùa, hang động, đình, đền đều giữ được sự tôn nghiêm, không để kinh doanh dịch vụ lộn xộn.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện - Trưởng BTC Lễ hội Chùa Hương 2017 phát biểu tại Hội nghị

Trong suốt mùa lễ hội, các đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ghi nhận, biểu dương công tác tổ chức, quản lý lễ hội Chùa Hương, khẳng định những mặt ưu điểm và những chuyển biến ngày càng tốt và chuyên nghiệp hơn. Những thông tin phản hồi từ khách trẩy hội và các cơ quan báo chí cũng có những đánh giá tích cực về công tác tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2017, nhất là việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên dòng suối Yến, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh công cộng miễn phí, nâng cao chất lượng phục vụ đúng với tiêu chí “Lễ hội kỷ cương - văn minh - du lịch”.Tại Hội nghị tổng kết, UBND thành phố Hà Nội, UBND Huyện đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích sắc xuất trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội du lịch Chùa Hương năm 2017.

Một số hình ảnh khen thưởng tại Hội nghị:

Nguyễn Quyền - Thu Hương