văn hóa xã hội

Xã Đốc Tín tổ chức lễ hội truyền thống Xuân Đinh Dậu 2017
Ngày đăng 07/02/2017 | 08:11  | View count: 950

Ðến hẹn lại lên, cứ vào ngày mùng 9 và 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân và cán bộ xã Đốc Tín tưng bừng tổ chức lễ hội bơi trải truyền thống trên dòng sông Đáy và cầu cho một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhà nhà bình yên, người người no đủ, hạnh phúc.

Lễ hội bơi trải truyền thống xã Đốc Tín còn được coi là lễ ra quân đầu năm của toàn thể cán bộ, nhân dân địa phương, là ngày hội văn hoá thể thao thể hiện truyền thống và ý chí quyết tâm chinh phục, khai thác tiềm năng của sông nước, bắt đầu một năm mới làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn và thắng lợi. Lễ hội còn là điểm hẹn gặp mặt hàng năm của những người con Đốc Tín, đang sinh sống trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

                                                                      Các đội bơi đang thi đấu

Không khí lễ hội đã gợi lên cảm xúc trong lòng người đến với lễ hội. Trong khung cảnh cờ hoa rực rỡ, hàng ngàn người dân địa phương, con em xa quê, du khách thập phương, đã có mặt cổ động cho lễ hội. Đ/c Nguyễn Tiến Khánh, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Đốc Tín cho biết: tham gia lễ hội bơi chải truyền thống Xuân Đinh Dậu 2017 có 8 chải bơi đến từ các khu dân cư trong xã. Ðể chuẩn bị cho cuộc đua tài, ngay từ những ngày Tết các chải bơi đã, tích cực luyện tập tạo nên một khí thế náo nức, thi đua sôi nổi những ngày đầu năm mới. Kết thúc giải đua Ban tổ chức đã trao cúp và giải nhất cho đội xóm 3, giải nhì cho đội xóm 7, đội xóm 5 giành giải ba và trao giải phong cách cho đội Đoàn thanh niên.

Đ/c Nguyễn Tiến Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Đốc Tín trao giải nhất cho đội chiến thắng

Lễ hội bơi chải xã Đốc Tín khép lại để lại biết bao lưu luyến, bồi hồi cho du khách thập phương, những người con trong xã. Chia tay, họ hẹn nhau đúng ngày này của mùa Xuân năm sau lại cùng đến đây hàn huyên, gặp mặt, để được sống trong không khí của tiếng trống hội rộn rã, gợi nhắc một thời quá khứ hào hùng của cha ông và cầu chúc cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Đoàn rước kiệu thờ vị thần thành hoàng làng

Sáng ngày 06 tháng 02 (tức mùng 10 tháng Giêng), tại đình làng xã Đốc Tín phần nghi lễ được tổ chức quy mô và hoành tráng nhất. Đến giờ đã điểm, kiệu được rước ra khỏi đền đi đầu là đội tiêu binh rước lộ bộ và cờ lệnh, cờ thần tiếp đến là các nam thanh nữ tú quần áo rước chỉnh tề đứng thành 2 hàng rước kiệu, các cụ ông, cụ bà với các trang phục lễ hội truyền thống cũng sắp thành 2 hàng song song đi theo kiệu rước.

 

Đầu mỗi thôn xóm đều đã đặt và thắp hương một mâm lễ vật hoa quả lễ bái vọng gia để cầu khấn thần hoàng làng phù hộ cho mọi người trong năm mới được vạn sự như ý, các mâm lễ dù to dù nhỏ bày biện khác nhau đều chứa đựng lòng thành kính của người dân đối với thành hoàng làng  để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc , thỉnh thoảng đoàn rước lại nghỉ chân như để ngao du sơn thủy được ngắm phố phường thị sát đời sống dân tình trong cảnh thái bình thịnh trị .

Con đường làng hôm nay như khoác trên mình một bộ áo mới rực rỡ trong sắc đỏ của cờ hoa đèn lồng cờ Tổ quốc, các cổng trào của mỗi thôn xóm được trang hoàng lộng lẫy với các kiểu dáng phong phú cùng các khẩu hiệu Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng lễ hội thành công, những câu cung nghinh thành hoàng làng và tự hào về lịch sử dân tộc “ vạn xuân kiến quốc ngời sông núi” lý triều trang sử rạng non sông.

 

 

Sau buổi rước lễ cũng như kết thúc một buổi vi hành trong dân gian của nhà vua, nhân dân rước ngài về an tọa tại đình làng và dường như trong lòng mỗi người dân xã Đốc Tín đều tự hào reo lên hội quê mình năm nay thật to thật đẹp thật đông vui.

Sau buổi rước là nghi lễ tế thần, cả đội tế là các bậc cao liên trong làng với trang phục cổ truyền, chủ tế thay mặt cho các dòng họ trong làng đọc tấu sớ dâng lên thành hoàng làng cầu được bình yên hạnh phúc và mọi sự tốt lành với tấm lòng thành kính tâm linh.

 

Và hôm nay trong không khí tưng bừng của ngày hội các cụ như nhanh hơn khỏe hơn những bước đi uy nghiêm những bước chân mềm dẻo, những đôi tay nhip nhàng lúc lên lúc xuống hòa quện vào nhau uyển chuẩn nhịp nhàng hơn.

Kết thúc phần làm lễ trong buổi sáng, trong lòng mỗi người dân họ đến đây không chỉ để thưởng thức một sự giao lưu mà còn là sự quyến luyến chia tay một mùa lễ hội để nói câu hen hò cho một mùa lễ hội sau gặp lại. Lễ hội kết thúc cuộc sống của người dân Đốc Tín lại trở về với cuộc sống hàng ngày, trong lòng mỗi người dân lại đón chờ một mùa lễ hội năm sau.

Nguyễn Cường - Hữu Khánh