văn hóa xã hội

Mỹ Đức chung tay chăm lo tết cho gia đình chính sách, người nghèo
Ngày đăng 23/01/2017 | 10:59  | View count: 1012

Một mùa xuân nữa lại về, để người nghèo trên địa bàn huyện Mỹ Đức có được một cái Tết vui, ấm áp, trọn vẹn. Xuất phát từ truyền thống tương thân tương ái, năm nào cũng vậy, công tác chăm lo “Tết cho người nghèo” luôn được Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể của Huyện, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quan tâm thực hiện.

Những việc làm đầy ý nghĩa, những lời chúc mừng, thăm hỏi, động viên đã làm ấm lòng những số phận kém may mắn. Đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện và phát huy nét đẹp truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, góp phần giúp người nghèo có thêm nguồn động lực vươn lên trong cuộc sống.

Tổ chức Chương trình chung tay chăm lo Tết cho người nghèo nhằm phát huy tinh thần đoàn kết “Tương thân, tương ái” của nhân dân, phát huy trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hưởng ứng chăm lo cho người nghèo, giúp đỡ các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vui Xuân đón Tết. Trong những ngày này, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ và các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể của Huyện, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã tổ chức đi trao tặng quà của Chủ tịch nước, quà của Thành phố, của Huyện và của các xã, thị trấn đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Tổng số quà của Chủ tịch nước là 4.213 suất với tổng số tiền là 862.000.000 đồng; quà của Thành phố là 10.806 suất với tổng số tiền 4.458.000.000 đồng; đã được trao tới tận tay các đối tượng chính sách, thân nhân các gia đình liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đ/c Nguyễn Văn Hoạt Chủ tịch UBND Huyện – trao thiếp và quà của Chủ tịch nước, của Thành Phố  tại xã Đại Hưng

Ngoài ra, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ đã tổ chức 5 đoàn lãnh đạo huyện đi thăm, tặng quà 2 trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; Trung tâm nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội và 26 đối tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tặng quà các cụ cao tuổi.

Huyện cũng đã tổ chức đi trao tặng 160 suất quà, mỗi suất quà trị giá 300 ngàn đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 4 xã: Hợp Tiến, Hợp Thanh, An Tiến và An Phú, nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017. Đặc biệt, ngày 19/01, đồng chí Trần Quang Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ - Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Nội và đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Đức đã đến thăm và tặng quà tết cho mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Hiếu, thôn Đức Thụ, xã Lê Thanh; gia đình ông Dương Văn Phiến, gia đình công giáo tiêu biểu xã Hồng Sơn và nhà giáo ưu tú Phạm Thái Hòa, xã Phúc Lâm. Đến thăm hỏi, tặng quà và gửi lời chúc mừng năm mới, đồng chí Trần Quang Cảnh, Ủy viên BTV - Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Nội và đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Đức đã gửi lời thăm hỏi ân cần đối với mẹ VNAH Hoàng Thị Hiếu, thôn Đức Thụ, xã Lê Thanh. Chúc mẹ sống vui, sống khỏe, sống có ích, là tấm gương sáng cho con cháu, thế hệ trẻ noi theo, phát huy truyền thống gia đình, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, ghi nhận những công lao đóng góp của gia đình ông Dương Văn Phiến, gia đình công giáo tiêu biểu xã Hồng Sơn và nhà giáo ưu tú Phạm Thái Hòa, xã Phúc Lâm trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội huyện Mỹ Đức, chúc các gia đình đón Tết cổ truyền của dân tộc đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc.

Đ/cTrần Quang Cảnh, UVBTV Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Nội

và đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy tặng quà nhà giáo ưu tú Phạm Thái Hòa, xã Phúc Lâm .

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện, cùng các đồng chí đại diện Thường trực HĐND Huyện, lãnh đạo một số phòng, ban của Huyện đã đi thăm, chúc tết và tặng quà các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt huyện nghỉ hưu trên địa bàn, gia đình chính sách xã hội, trao thiếp và quà của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND Thành phố cho các cụ trong 90 và tròn 100 tuổi tại 2 xã Đại Hưng, xã Hương Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Đ/c Nguyễn Văn Hoạt Chủ tịch UBND Huyện - trao tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Hạt xã Đại Hưng.

Để góp phần nâng cao nhận thức hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc phối hợp chăm lo cuộc sống cho người nghèo; góp phần cùng chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và tạo điều kiện cho đồng bào nghèo được vui Xuân, đón Tết đầm ấm. Ủy ban MTTQ Huyện phối hợp với Công ty Cổ phần xây lắp điện Thành An trao tặng 258 suất quà Tết cho các hộ gia đình nghèo, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Trong đó, xã Xuy Xá: 180 suất; các xã: Mỹ Thành, Thượng Lâm, Phúc Lâm, An Mỹ, Bột Xuyên mỗi xã 30 suất.

Đ/c Trịnh Xuân Hương, Ủy biên BTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện cũng lãnh đạo Hội CTĐ huyện tặng quà cho các hộ nghèo

Bên cạnh đó, MTTQ huyện cũng phối hợp với các ban ngành đoàn thể,  Hội Liên hiệp Phụ nữ Huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội và Công ty cổ phần Phúc Nguyên tổ chức chương trình trao quà Tết “Xuân yêu thương”, đã trao 90 suất quà cho các gia đình hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Đồng Tâm, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng. Phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức tổ chức trao 90 suất quà cho cán bộ, công nhân, viên chức có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hội Chất độc Da cam, Hội Người Khuyết tật huyện Mỹ Đức được Hiệp hội công thương Thành phố Hà Nội trực tiếp trao tặng 104 suất quà. Hội chữ thập đỏ huyện, Hội LHPN huyện và Hội CCB huyện cũng có những phần quà trao tặng.

Đ/c Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao quà Tết cho CBCC, VC có hoàn cảnh khó khăn

Tại các xã, thị trấn trong huyện tặng thêm các đối tượng chính sách, đối tượng hộ nghèo là 4.838 suất với tổng số tiền là 343.150.000 đồng. Quà từ các nguồn ủng hộ, tặng đối tượng có hoàn cảnh khó khăn là 1.597 suất trị giá 550.500.000 đồng. Huyện cũng trích ngân sách 2 tỷ đồng tu sửa, chỉnh trang công trình ghi công liệt sỹ xã Phùng Xá. Hiện nay, tát cả nghĩa trang liệt sỹ ở các xã, thị trấn đều đã hoàn thành việc tu sửa, quét vôi ve, dọn cỏ chuẩn bị cho công tác thăm viếng NTLS nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017

Trên địa bàn huyện Mỹ Đức, chương trình “Tết vì người nghèo” được triển khai sâu rộng và được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp ủng hộ, góp phần tạo điều kiện để các gia đình nghèo vui xuân, đón tết, thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách an sinh xã hội của huyện. Hàng năm, Ủy ban MTTQ Huyện thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp và cá nhân có lòng hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động xã hội, tình nghĩa đến với các gia đình chính sách nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, trẻ mồ côi… hy vọng những suất quà sẽ góp phần giúp các gia đình nghèo trên địa bàn huyện Mỹ Đức đón Tết cổ truyền của dân tộc đầm ấm hơn.

Thúy Huyền