văn hóa xã hội văn hóa xã hội

Ngành GD&ĐT huyện sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2016 - 2017
Ngày đăng 17/01/2017 | 09:56  | View count: 576

Sáng ngày 16/01/2017, ngành GD&ĐT huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2016 - 2017.

Năm học 2016 - 2017, quy mô trường lớp của ngành GD&ĐT huyện tiếp tục phát triển, trong đó cấp học Mầm non có 13.747 trẻ/ 470 nhóm lớp, tăng 712 trẻ và 6 nhóm lớp so với năm học trước, ở cấp bậc tiểu học có 504 lớp trên 14.855 học sinh, cấp THCS có 289 lớp trên 9563 học sinh.

Toàn cảnh hội nghị

Học kỳ I vừa qua, ngành GD&ĐT huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua với phương châm đổi mới phương pháp dạy và học nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tăng cường nề nếp kỷ cương, đổi mới công tác quản lý, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với mục tiêu “Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao”, nhờ đó chất lượng giáo dục đại trà đã được nâng lên, chất lượng mũi nhọn được quan tâm đẩy mạnh, chất lượng giáo dục toàn diện được chú trọng. Cụ thể, cấp học Mầm non toàn huyện  thực hiện tốt quy chế chăm sóc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nuôi dưỡng trẻ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ, 100% các trường tổ chức bán trú, tỷ lệ trẻ bán trú đạt 79%. 100% số trẻ trong các trường công lập được khám sức khỏe định kỳ và lập sổ theo dõi biểu đồ sức khỏe. Số trẻ ở thể trạng nhẹ cân, thấp còi nhà trẻ, mẫu giáo giảm so với năm học trước. Cấp Tiểu học, 100% các nhà trường đã thực hiện tốt các yêu cầu không dạy học trước chương trình, đẩy mạnh thực hiện việc phương pháp dậy và học theo định hướng phát triển của học sinh và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, dạy học tích hợp liên môn ... Phòng GD&ĐT Huyện tiếp tục chỉ đạo việc đổi mới cách soạn giáo án và kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh theo Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT. Cấp THCS đã huy động được 100% số học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào học lớp 6. Tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn qua mạng “Trường học kết nối”. Tổ chức các lớp tập huấn giảng dạy cho giáo viên về thi giải Toán bằng máy tính casio, môn Văn, tiếng Anh và thi thiết kế bài giảng E - learning. Bồi dưỡng chuyên môn ở 8 bộ môn cho giáo viên, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên thư viện, cán bộ công nghệ thông tin và 29 chuyên đề được tổ chức tại các cụm miền qua đó chất lượng đại trà các nhà trường đã được nâng lên, giảm khoảng cách vùng miền. Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện có 658 học sinh dự thi ở 9 môn văn hóa. Kết quả có 118 học sinh được tham gia dự thi vòng 2 để chọn đội tuyển thi học sinh giỏi cấp Thành phố. Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường dạy tự chọn theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; tổ chức tham gia thi khoa học kỹ thuật cho học sinh, cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống trong thực tiễn, cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại hội nghị.

Học kỳ II năm học 2016 - 2017, ngành GD&ĐT huyện tiếp tục tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường, nâng cao chất lượng cuộc vận động “ Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” và “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Triển khai thực hiện phát triển mạng lưới trường lớp trên cơ sở quy hoạch đã được UBND Thành phố phê duyệt, đảm bảo quy mô phát triển giáo dục phù hợp với từng vùng miền, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tập trung bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ chính trị đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện đã biểu dương, ghi nhận những thành tích mà ngành GD&ĐT huyện đã đạt được trong học kỳ I và đề nghị thời gian tới, các nhà trường cần tiếp tục tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chú trọng công tác đào tạo mũi nhọn, nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy học theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TƯ về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Văn Mạnh - Hữu Khánh.