văn hóa xã hội

Vì mục tiêu thiên niên kỷ hoà nhập: Nâng cao vị thế người khuyết tật
Ngày đăng 02/12/2016 | 16:36  | View count: 453

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 năm nay với chủ đề: "Vì mục tiêu thiên niên kỷ hoà nhập: Nâng cao vị thế người khuyết tật. Sáng 2/12 tại UBND thị trấn Đại Nghĩa đã diễn ra Chương trình giao lưu tọa đàm: “Nâng cao vị thế người khuyết tật – Mục tiêu thiên niên kỷ hoà nhập”.

Tới dự hội nghị có ông Trần Ngọc Nghìn, Huyện ủy viên - Trưởng phòng Lao động - Thương binh xã hội huyện Mỹ Đức; Cùng dự có lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện, lãnh đạo UBND Thị Trấn Đại Nghĩa, Hội trưởng hội người Khuyết tật các xã trong toàn huyện.

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã giới thiệu cho các hội viên người khuyết tật trên địa bàn cách hòa nhập nơi làm việc và một số văn bản liên quan đến hỗ trợ việc làm cho đối tượng này như: Luật người khuyết tật, Công ước Quốc tế về quyền của người khuyết tật; Đề án trợ giúp người khuyết tật của UBND huyện Mỹ Đức. Cũng tại cuộc tọa đàm, các bên cùng thảo luận về việc lồng ghép vấn đề hòa nhập người khuyết tật vào các chương trình của đơn vị như xây dựng chiến lược quản lý cơ sở vì hòa nhập của người khuyết tật, thông tin, tuyên truyền và nâng cao nhận thức, tuyển dụng, điều chỉnh công việc; những rào cản khi người khuyết tật tiếp cận việc làm hòa nhập và giải pháp dỡ bỏ rào cản đó.

Các đại biểu dự Hội nghị

Trong đời sống xã hội còn tồn tại rất nhiều rào cản đối với người khuyết tật trong giao thông, môi trường và ngay cả nhận thức của nhiều người trong cộng đồng xã hội. Hiên nay, Trung tâm đã liên hệ với một số Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tình để tìm kiếm việc làm cho các em sau đào tạo, bên cạnh đó Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách dành cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật tiếp cận dịch vụ hỗ trợ, có công ăn việc làm ổn định. Trên địa bàn nhiều địa phương đã triển khai mời doanh nghiệp, trường học về hỗ trợ đào tạo, dạy nghề cho người khuyết tật mở lớp dạy: May, mây tre đan, chẻ tăm …để giải quyết việc làm tại chỗ cho các học viên sau này.

Qua buổi tọa đàm này, Hội viên người Khuyết tật mong muốn các Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất trong và ngoài huyện tiếp tục quan tâm, phối hợp tạo điều kiện tìm kiếm việc làm cho người khuyết tật huyện Mỹ Đức và nhấn mạnh người khuyết tật có thể đảm đương được nhiều công việc và đáp ứng được đòi hỏi khắt khe của thị trường lao động. Nếu được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Nhà nước và toàn xã hội, họ sẽ có một vị trí xứng đáng và giúp ích nhiều trong xã hội. “Vì mục tiêu thiên niên kỷ hòa nhập, nâng cao vị thế người khuyết tật” trong xã hội. Do vậy, Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một Mỹ Đức văn minh không kỳ thị và không phân biệt đối xử đối với người khuyết tật.

Lê Quí