văn hóa xã hội

Thương tiếc sự ra đi của cụ Phạm Văn Bể, nghệ nhân rối tài hoa
Ngày đăng 23/08/2016 | 11:31  | View count: 460

Được tin cụ Phạm Văn Bể, phường rối Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức qua đời. Chiều ngày 22/8/2016, đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã đến thăm hỏi, động viên và chia buồn đối với gia đình và các thành viên phường rối Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức; cùng đi với đồng chí Nguyễn Văn Hoạt có lãnh đạo và cán bộ Phòng Văn hóa- Thông tin huyện.

Cụ Phạm Văn Bể, sinh năm 1925, được biết đến là một nghệ nhân, người đặc biệt có công đưa môn nghệ thuật rối Tế Tiêu đến với công chúng bằng những tích trò đặc sắc, đậm chất dân gian. Qua đôi bàn tay tài hoa của cụ, những con rối được tạo hình đa dạng, phong phú và sống động; các nhân vật trong các tích trò từ Quan Công, hề chèo cho đến lão nông, cô thôn nữ, anh bộ đội… đều có sức hút say mê đối với người xem.

Từ khi còn là cậu bé lên 9, cụ đã bén duyên với nghề rối, từ đó cuộc đời cụ đã gắn bó cùng phường rối Tế Tiêu. Năm 1975, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, cụ Phạm Văn Bể đã đầu tư tiền của, công sức vào việc khôi phục lại phường rối, mở ra một giai đoạn hưng thịnh mới cho nghệ thuật rối Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức. Cụ đã để lại một sự nghiệp đồ sộ với rất nhiều các tác phẩm như: tuồng Sơn Hậu, Tam Quốc; chèo Trương Viên, Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình - Dương Lễ….   

Đ/c Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện

cùng lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện viếng cụ Phạm Văn Bể

Đến thắp hương viếng hương hồn cụ Phạm Văn Bể, đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo và cán bộ Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Mỹ Đức chia buồn sâu sắc với gia đình cũng như phường rối Tế Tiêu đã mất đi một nghệ nhân múa rối tài hoa. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Văn Hoạt cũng động viên gia đình, cũng như các thành viên phường rối Tế Tiêu sớm vượt qua mất mát, đau thương, tiếp tục gìn giữ và phát triển nghệ thuật múa rối, góp phần trong việc phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc nói chung và của huyện Mỹ Đức nói riêng trong thời gian tới.

Lan Hương, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Mỹ Đức