văn hóa xã hội

Mỹ Đức kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam
Ngày đăng 10/08/2016 | 08:03  | View count: 437

Sáng ngày 08/8/2016, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Mỹ Đức đã tổ chức kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016). Đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, đại diện cán bộ, hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện và cơ sở đã về dự.

Diễn văn kỷ niệm đã nêu lên hậu quả thảm khốc mà cuộc chiến tranh hóa học do Đế quốc Mỹ đã tiến hành ở Việt Nam làm gần 5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Hàng vạn người đã chết, hàng triệu người mắc bệnh ung thư và các bệnh nan y khác; con cháu của họ bị dị dạng, dị tật đang phải sống trong cảnh đau khổ, nghèo khó do di chứng tàn khốc của chất độc da cam/dioxin. Thành phố Hà Nội có gần 50 ngàn nạn nhân bị nhiễm và ghi nhiễm chất độc da cam/ dioxin. Hội nạn nhân chất độc màu da cam của huyện có 563 hội viên, trong đó có 337 người tham gia kháng chiến, 226 người là nạn nhân chất độc da cam.

Đ/c Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng hoa Hội nạn nhân chất độc da cam Mỹ Đức

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cấp ủy chính quyền các cấp trong huyện, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã phát huy vai trò là cầu nối giữa các nạn nhân với các tổ chức xã hội, cộng đồng; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện phối hợp với các ban ngành từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền về hậu quả của chất độc da cam/dioxin, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, tặng quà cho các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như dịp tết nguyên đán  Bính Thân tặng 23 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 dồng, thành hội tặng 30 suất, mỗi suất 300.000 đồng, các đoàn thể chính quyền xã, thị trấn tặng 300 suất, mỗi suất 100.000 đồng. Nhân dịp kỉ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ và 55 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam, Hội đã phối hợp với hội Đông y, Trung tâm Y tế huyện, khám cấp thuốc miễn phí cho 165 nạn nhân chất độc da cam ở 8 xã trong huyện. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đã có những hoạt động cụ thể, thiết thực, thường xuyên quan tâm, giúp đỡ các nạn nhân, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của ban chấp hành hội đã làm được trong năm qua và mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân, các đoàn thể chính trị xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện mở rộng vong tay nhân ái, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin để họ có cuộc sống tốt hơn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hữu Khánh