văn hóa xã hội

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức thăm nghệ nhân múa rối Phạm Văn Bể - phường rối Tế Tiêu
Ngày đăng 13/07/2016 | 07:23  | View count: 509

Chiều ngày 08/7/2016, ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cùng lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Cán bộ Văn hóa - Thông tin thị trấn Đại Nghĩa đã đến thăm, tặng quà và động viên ông Phạm Văn Bể - Người có công giữ gìn nghề múa rối truyền thống ở Phường rối Tế Tiêu.

Theo anh Lê Văn Lung, Cán bộ Văn hóa - Thông tin thị trấn Đại Nghĩa cho biết: "Ông Phạm Văn Bể năm nay đã 92 tuổi, được nhân dân Tế Tiêu vinh danh là nghệ nhân từ nhiều năm qua. Ông là người có gần 60 năm đóng góp cho môn nghệ thuật múa rối dân gian này. Ông chính là người có công lưu giữ và phát triển 2 loại hình rối cạn và rối nước ở Phường rối Tế Tiêu. Mấy chục năm nay,  Phường rối Tế Tiêu cũng đã lưu diễn ở nhiều địa phương trong cả nước và được nhận nhiều giải thưởng cao. Với gần 100 vở diễn khác nhau, Phường rối Tế Tiêu ngày một vang xa. Mới đây tại Liên hoan  múa rối Thành phố lần thứ I ( múa rối nước ), Phường rối Tế Tiêu cũng đã xuất sắc giành một giải đặc biệt và 1 giải ba chung cuộc. Những năm gần đây, ông Bể cũng đã già yếu và truyền nghề cho anh  Phạm Văn Bằng, con trai út của ông và tôi - là đại diện thế hệ kế tục nghề và lưu diễn nghệ thuật rối ở nhiều địa phương trong cả nước".

Ông Lê Văn Lung – giới thiệu về cụ Phạm Văn Bể - người có công lưu giữ và phát triển nghề rối ở Phường rối Tế Tiêu

Ông Nguyễn Văn Hoạt – Chủ tịch UBND huyện Mỹ giới thiệu với với  Nghệ nhân Phạm Văn Bể

về cuốn tạp trí đăng bài viết về Phường rối Tế Tiêu.

Tại đây, Ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện cũng đã ghi nhận những đóng góp của cụ Phạm Văn Bể trong việc lưu giữ một môn văn hóa nghệ thuật dân gian đặc sắc này và khẳng định: " Nghề rối là nét văn hóa tinh thần cần được nâng tầm thành một môn nghệ thuật dân gian đặc sắc của Tế Tiêu nói riêng và Mỹ Đức nói chung và đề nghị  Phòng Văn hóa - Thông tin huyện nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sớm vinh danh cụ Bể là một nghệ nhân múa rối và chủ động xây dựng đề án để phục hồi phường rối  Tế Tiêu".

Một số hình ảnh tại chuyến thăm nghệ nhân Phạm Văn Bể và Phường Rối Tế Tiêu:

 

 

 

Nguyễn An