văn hóa xã hội

Trung tâm Y tế Mỹ Đức: 10 năm xây dựng và trưởng thành
Ngày đăng 06/07/2016 | 14:30  | View count: 2753

10 năm một chặng đường xây dựng và trưởng thành là cả một nỗ lực không biết mệt mỏi, vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đội ngũ y bác sỹ và cán bộ, người lao động của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mỹ Đức. Cũng 10 năm ấy, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức đã khẳng định được vị thế của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức được thành lập theo Quyết định số 543/2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006 của UBND tỉnh Hà Tây trên cơ sở tách Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức thành Trung tâm Y tế dự phòng Mỹ Đức và Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức. Ngày 07/7/2006, Sở Y tế tỉnh Hà Tây công bố quyết định thành lậpTrung tâm Y tế dự phòng huyện Mỹ Đức điều động và bổ nhiệm cán bộ của Sở Y tế và từ ngày 08/7/2006, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mỹ Đức chính thức đi vào hoạt động.  

Vượt lên khó khăn ban đầu, Trung tâm Y tế huyện đã luôn đoàn kêt, tập chung củng cố cơ sở vật chất và cơ cấu tổ chức bộ máy, bảo đảm chất lượng và hiệu quả công việc cao nhất. Khi mới thành lập tổng số cán bộ Trung tâm Y tế là 36 với 4 bác sỹ. Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay tổng số cán bộ làm việc tại Trung tâm là 73 cán bộ, trong đó có 1,Thạc sỹ, 8 Bác sỹ, 1 Kỹ sư công nghệ thực phẩm, 1 Kỹ sư CNTT, 2 Cử nhân YTCC, 22 Y sỹ, 5 Dược sỹ trong đó có 1 dược sỹ đại học và 4 dược sỹ trung cấp, 4 Điều dưỡng, 6 Hộ sinh trung cấp, 1 Kỹ thuật viên cao đẳng, 2 kỹ thuật viên trung cấp, 1 văn thư, 6 kế toán viên và 12 nhân viên khác. Năm 2009, thực hiện Quyết định số 4486/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về việc chuyển giao các phòng khám đa khoa khu vực về các Trung tâm Y tế quận, huyện quản lý. Trung tâm Y tế Mỹ Đức chính thức nhận bàn giao và quản lý 2 phòng khám đa khoa khu vực là Phòng khám đa khoa khu vực An Mỹ và Phòng khám đa khoa khu vực Hương Sơn. Tổng số cán bộ tại 2 Phòng khám đa khoa khu vực là 38 người, trong đó có 4 Bác sỹ, 10 Y sỹ, 10 Điều dưỡng, 2 Dược sỹ Trung cấp, 1 kỹ thuật viên cao đẳng, 4 kỹ thuật viên trung cấp, 2 hộ sinh trung cấp, 2 kế toán viên, 2 hộ lý và 1 bảo vệ. Ngoài ra, Tổng số nhân viên tại trạm y tế xã, thị trấn gồm: 163 cán bộ nhân viên trong đó: 18 Bác sỹ, 78 Y sỹ, 18 Điều dưỡng, 7 Dược sỹ trung cấp, 20 hộ sinh trung cấp và 22 bảo vệ.

Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức có đội ngũ cán bộ giàu tâm huyết, luôn sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, đoàn kết nội bộ, động viên mọi cố gắng trong công chức, viên chức, người lao động, phát huy sức mạnh tập thể. Vì vậy, kết quả thực hiện nhiệm vụ ngày càng được nâng cao. Với sự cố gắng và vươn lên không ngừng, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác thực hiện nhiệm vụ và triển khai công việc tăng theo từng năm với những thành tích nổi bật.

Trung tâm y tế huyện Mỹ Đức luôn được nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện cùng các cấp, các ngành trong huyện và huyện bạn. Vì vậy, Trung tâm được xây dựng trụ sở làm việc 3 tầng, với các phòng làm việc rộng rãi, trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Được sự quan tâm của ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo địa phương kết hợp với sự phấn đấu không ngừng, Trung tâm Y tế ngày càng được củng cố và đạt được nhiều thành công về cơ sở vật chất. Thay bằng những Trạm y tế xuống cấp thiếu thốn, những trạm y tế mới được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang và đầy đủ, đáp ứng nhu cầu khám CSSKBĐ ngày càng cao của người dân. Nhiều trạm Y tế được xây mới, cải tạo và nâng cấp  như: Trạm Y tế xã Hương Sơn, Trạm Y tế xã Đốc Tín, Trạm Y tế Thị trấn Đại Nghĩa, Trạm Y tế xã An Mỹ, phòng khám đa khoa khu vực An Mỹ, Trạm Y tế xã An Phú, Trạm y tế Phúc Lâm, Lê Thanh, Hồng Sơn… Tổng số nhân viên tại trạm y tế xã, thị trấn gồm: 163 cán bộ nhân viên trong đó: 18 Bác sỹ, 78 Y sỹ, 18 Điều dưỡng, 7 Dược sỹ trung cấp, 20 hộ sinh trung cấp và 22 bảo vệ. Đội y bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện và 22 xã, thị trấn đều giỏi về chuyên môn, tận tâm với công việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân. Cán bộ y tế thôn, bản luôn gần dân, sát dân, 3 cùng với nhân dân, được nhân dân tin yêu, quí mến.

Trạm y tế 22 xã, thị trấn còn xây dựng Vườn thuốc nam theo Vườn thuốc nam mẫu về Y tế. Mỗi Trạm còn được trang bị những máy móc, trang thiết bị hiện đại hơn, có phòng truyền thông riêng biệt tại mỗi trạm, phục vụ công tác truyền thông mang lại kiến thức y học bổ ích cho nhân dân.  Nhằm phục vụ công tác CSSK ban đầu cho nhân dân, từng bước Trung tâm y tế trang bị cho các khoa, phòng tại trung tâm và trạm y tế các loại máy móc ngày càng hiện đại và đầy đủ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Một số loại máy móc hiện đại như: Máy phun hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch, hệ thống máy chiếu phục vụ công tác truyền thông - GDSK, hệ thống máy vi tính, máy xét nghiệm nước tiểu, máy siêu âm, máy đo nhịp tim…  Đặc biệt tại 2 phòng khám đa khoa khu vực Hương Sơn và An Mỹ đã được trang bị  đầy đủ những phương tiện và trang thiết bị hiện đại đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong địa bàn đạt hiệu quả cao. Trạm y tế xã, thị trấn đặc biệt được Trung tâm chú trọng và phát triển. Đội ngũ cán bộ tại trạm được Trung tâm tạo điều kiện cho học tập, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn. Nhân viên Y tế thôn, bản cũng đạt 100% tại các thôn. Số lượng và chất lượng nhân viên tại tuyến xã ngày càng được củng cố và nâng cao đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân trong công tác CSSKBĐ. Ngoài ra, Trung tâm Y tế còn tạo điều kiện cho Cán bộ, nhân viên học tập nâng cao trình độ. Đến trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức và 22 trạm y tế xã, thị trấn mới thấy hết được tinh thần làm việc theo phương châm thầy thuốc như mẹ hiền của đội ngũ y bác sỹ. Nhân dân khi đến khám bệnh được tư vấn kịp thời, chăm sóc, khám bệnh chu đáo, tận tụy. Vì vậy, nhân dân rất tin tưởng với đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm Y tế, trạm y tế xã, thị trấn.

Công tác phòng chống dịch được đánh giá là công tác trọng tâm của Trung tâm Y tế Mỹ Đức. Hàng năm, Đội cơ động thường xuyên được kiện toàn với những người có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn. Đội được trang bị đầy đủ phương tiện máy móc phục vụ công tác phòng chống dịch, đội thường xuyên được tập huấn kỹ năng chuyên môn vận hành máy móc sẵn sàng làm nhiệm vụ mọi lúc mọi nơi khi có dịch xảy ra. Trải qua 10 năm hoạt động, công tác phòng chống dịch đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: không có dịch lớn xảy ra, dịch chỉ mang tính rải rác và đã được xử lý kịp thời, hiệu quả.  Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cũng được Trung tâm hết sức chú trọng. Truyền thông giáo dục kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm giảm tỉ lệ tử vong mẹ và tử vong sơ sinh là nội dung được quan tâm. Trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác khám, chẩn đoán ngày càng được trang bị đầy đủ hiện đại.

Hàng năm, Trung tâm còn tổ chức các chiến dịch CSSKSS nhằm cung cấp tới người dân như: các dịch vụ khám, chẩn đoán và điều trị các vấn đề phụ khoa, các biện pháp tránh thai an toàn, khám tầm soát ung thư…Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ nhỏ đã được triển khai từ nhiều năm nay. Nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ngày càng đa dạng, hiệu quả bảo vệ trẻ em ngày càng được nâng cao. Với các buổi tiêm chủng, Trung tâm đã tổ chức giám sát thường xuyên, vì vậy quy trình tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc. Công tác quản lý đối tượng tiêm chủng bằng phần mềm đã được triển khai đồng bộ tới các trạm y tế và đang đi dần vào nề nếp.

Y bác sỹ Trung tâm Y tế Mỹ Đức làm Nội soi cho bệnh nhân

10 năm qua, Công tác Truyền thông – Giáo dục sức khỏe luôn được Trung tâm quan tâm, bởi lẽ Truyền thông giáo dục sức khỏe là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch. Cung cấp kiến thức phòng bệnh, phòng dịch cho cộng đồng  giúp mọi người có nhận thức đúng để từ đó chủ động trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng là nhiệm vụ thường xuyên. Hoạt động của công tác truyền thông ngày càng được nâng cao, các trạm y tế xã thị trấn có cán bộ phụ trách được tập huấn về kỹ năng Truyền thông - Giáo dục sức khỏe.  Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tốt công tác truyền thông hưởng ứng các ngày như : Ngày thế giới phòng chống lao, ngày phòng chống HIV/AIDS…. Công tác truyền thông đã và đang được chú trọng và có sức ảnh hưởng ngày một hiệu quả, rộng rãi.

Đội ngũ y bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện luôn xác định "Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan".  Vì vậy, hoạt động tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ mà công tác tư vấn sức khỏe, khám sức khỏe học sinh định kỳ đã được Trung tâm Y tế phối kết hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện quan tâm và triển khai đều đặn. Chính nhờ đó, Trung tâm Y tế huyện luôn được Sở y tế, UBND huyện, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện đánh giá cao. Trong những năm qua, hoạt động truyền thông về công tác ATVSTP đã được triển khai cho nhân dân dưới nhiều hình thức. Trung tâm đã thành lập đội điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, đội giám sát cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm.

Trung tâm đã tăng cường phối hợp giám sát xã, thị trấn trong triển khai thẩm định cấp giấy chứng nhận cho sơ sở đủ điều kiện ATVSTP đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, Trung tâm còn thường xuyên phối hợp liên ngành tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm. Ở Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức, các máy móc trang thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm được trang bị từ trung tâm đến tuyến xã. Nghiệp vụ kỹ thuật thường xuyên được tập huấn nâng cao nhằm đảm bảo công tác xét nghiệm được chính xác và hoàn thiện. Công tác truyền thông tập huấn về các biện pháp phòng chống lây nhiễm được tổ chức thường xuyên. Hoạt động can thiệp giảm thiểu tác hại từ HIV luôn được đặt lên hàng đầu và đạt được những kết quả nhất định. Tại các Trạm Y tế xã, thị trấn đã thành lập các điểm cung cấp bơm kim tiêm sạch và cung cấp thường xuyên cho đối tượng.

Tiếp nối truyền thống của các thế hệ Thầy thuốc và hoạt động y tế huyện  qua nhiều năm đóng góp và xây dựng. Đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức Trung tâm Y tế Mỹ Đức quyết tâm phấn đấu nâng cao chất lượng công tác phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh, dịch, hạn chế đến mức thấp nhất không để dịch bệnh và tử vong xảy ra. Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm, Trung tâm Y tế thường niên tổ chức hoạt động nhân đạo cho người dân mang đầy tính nhân văn. Đó là trao những món quà cho những cháu không may mắn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bù đắp phần nào những thiệt thòi mà các em đã và đang phải chịu.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế còn tổ chức khám sức khỏe cho người cao tuổi nhằm hưởng ứng ngày người cao tuổi. Đây là những hoạt động nhân đạo mang ý nghĩa vô cùng cao đẹp.

Đẩy mạnh phong trào đi lên là phương châm chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức. Hiện nay, Chi bộ Đảng có 35 Đảng viên. Chi bộ Trung tâm Y tế Mỹ Đức nhiều năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Ở Trung tâm Y tế huyện, công đoàn cùng với Ban Giám đốc đã không ngừng cải thiện tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công chức, viên chức và người lao động. Quản lý và sử dụng quỹ phúc lợi tập thể; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; bảo hộ lao động; phát huy dân chủ, bình đẳng, công bằng xã hội, phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng,…Công Đoàn đã tổ chức tốt các hoạt động như lễ kỷ niệm các ngày lễ; ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam 08.03, ngày phụ nữ Việt Nam 20.10, Giao lưu văn nghệ, Trao quà cho học sinh- con cán bộ công chức, viên chức có thành tích xuất sắc trong học tập, Tổ chức tết Trung thu, tết thiếu nhi cho con cán bộ nhân viên… Đây là những hoạt đông ý nghĩa nhằm khích lệ và động viên tinh thần cho cán bộ nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Đ/c Trần Văn Mười, Giám đốc Trung tâm Y tế nhận hoa chúc mừng nhân kỳ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Những năm qua, song hành với hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm Y tế Mỹ Đức luôn chú trọng và đề cao giáo dục truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa", tri ân những anh hùng có công với đất nước. Hàng năm, Trung tâm Y tế tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ và trao xuất quà nuôi dưỡng cho bà mẹ Việt Nam anh hùng là hoạt động có ý nghĩa giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với người anh hùng của dân tộc. Đoàn viên, thanh niên Trung tâm Y tế hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn từ cấp huyện đến cấp thành phố và đạt được những thành tích đáng khích lệ. "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Cho trẻ uống vác xin phòng dịch

Phải khẳng định rằng các hoạt động văn hóa xã hội luôn được Ban giám đốc của Trung tâm Y tế huyện quan tâm. Vì thế, các hội thi " Cộng tác viên cấp cứu giỏi" do Thành phố Hà Nội tổ chức, Hội thao Kỹ thuật Y học cổ truyền về các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của Ngành Y tế Thủ đô, "Triển lãm thành tựu 60 năm ngành Y tế Hà Nội làm theo lời Bác".... nhân viên y tế đều hăng hái tham gia và dành được những giải thưởng đáng khích lệ. Hoạt động thể dục thể thao cũng được Trung tâm tổ chức đều đặn với tinh thần vui – khỏe cho cán bộ y tế. Nhân viên Trung tâm Y tế thường xuyên học tập theo tấm gương rèn luyện của Hồ Chủ tịch. Cũng với tinh thần ấy, nhân viên Trung tâm Y tế đã rèn luyện và tham gia rất nhiều các hội thao TDTT các cấp và đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Hàng năm, Trung tâm Y tế tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02 nhằm tôn vinh những người chiến sỹ áo trắng trong công tác CSSK cho nhân dân, đồng thời giúp cán bộ nhân viên nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Toàn thể các cán bộ viên chức Trung tâm Y tế bằng tri thức, nhiệt huyết của mình, luôn quyết tâm để thực hiện nhiệm vụ, phấn dấu đạt hiệu quả tốt nhất, thực hiện học tập và làm theo lời dạy của Bác. Không ngừng nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo, kế thừa và phát huy sức mạnh góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp phát triển của nền Y học nước nhà.

Thực hiện lời bác Bác Hồ dạy người thầy thuốc đồng thời phải như một người mẹ hiền. "Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu". Cũng từ mái nhà Trung tâm Y tế Mỹ Đức, nhiều đồng chí đã phấn đấu trưởng thành, đảm nhiệm những vị trí công tác cao hơn, tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho ngành y tế. Thành công hôm nay đã ghi nhận công lao của các thế hệ cán bộ Trung tâm Y tế Mỹ Đức đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy, âm thầm cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong huyện.

Chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành của Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thử thách. Dù vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức của Trung tâm vẫn kiên trì bám sát mục tiêu, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, tập thể Trung tâm đã nhiều lần vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý của các cấp: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội, của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, đơn vị được công nhận danh hiệu cơ quan đạt chuẩn văn hóa và nhiều thành tích đáng khích lệ khác.

Nhìn lại chặng đường lịch sử 10 năm hình thành và phát triển của Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức - một chặng đường đi qua 1 thập kỷ, tuy chưa phải là dài, nhưng đó là một chặng đường với nhiều sự kiện, nhiều dấu ấn, ghi đậm quá trình xây dựng và trưởng thành của Trung tâm. Qua 10 năm hoạt động, toàn thể cán bộ, nhân viên đã và đang công tác rất tự hào về các thành tích đã đạt được. Trung tâm Y tế Mỹ Đức ngày càng phát triển hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao cho. Hôm nay, Trung tâm Y tế Mỹ Đức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập để ôn lại truyền thống hào hùng của mình với đội ngũ cán bộ trẻ đông đảo, được đào tạo cơ bản, giàu nhiệt huyết, là nguồn lực quý giá để đưa sự nghiệp tiến bước vững chắc trong tương lai, kế tục xứng đáng truyền thống 10 năm của đơn vị, xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức anh hùng.

Thu Hương