tin tức sự kiện

Huyện Mỹ Đức cần phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và đảm bảo tuyệt đối cho kỳ thi vào lớp 10 THPT
Ngày đăng 09/06/2021 | 12:05  | View count: 150

Huyện Mỹ Đức cần phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và đảm bảo tuyệt đối cho kỳ thi vào lớp 10 THPT, đó là phát biểu chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác phối hợp tổ chức kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 - 2022, chiều ngày 08/6, trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố.

Tiếp đón đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – Thành ủy viên – Bí thư huyện Mỹ Đức, đồng chí Đỗ Trung Hai – Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, đồng chí Đặng Văn Triều – Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí đại diện cho một số phòng, ban của huyện.

Trước khi làm việc tại trụ sở huyện Mỹ Đức, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường THPT Mỹ Đức A. Đây là 1 trong 5 điểm thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn Huyện Mỹ Đức.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện Uỷ Đỗ Trung Hai cho biết: Với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của Nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn đã làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng. Tính đến ngày 8/6/2021, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng. Công tác truy vết, rà soát, quản lý các đối tượng được triển khai thực hiện nghiêm túc. Hiện nay trên địa bàn huyện còn 1 trường hợp F1 cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại nhà, 1 trường hợp F1 được cách ly tập trung, còn 32 trường hợp F2, 65 trường hợp F3 được cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi trường THPT Mỹ Đức A

Huyện đã duy trì hoạt động thường xuyên, có hiệu quả các tổ Covid cộng đồng tại các khu dân cư, các doanh nghiệp; thực hiện nghiêm việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng khi có yêu cầu chỉ đạo của Trung ương, thành phố và huyện, đặc biệt là khi phát sinh các trường hợp nghi ngờ và những người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Về công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT, huyện đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp, từng ngành; bố trí cơ sở vật chất, xây dựng phương án, chủ động đảm bảo các điều kiện tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện, với tổng số 2.533 thí sinh. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận không có thí sinh diện F0, F1, F2, F3 và không có thí sinh thuộc diện phong tỏa.… Đến nay, các ngành của huyện được giao nhiệm vụ và các Trường THPT, THCS đặt điểm thi đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án gắn với công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Đoàn công tác thành phố làm việc tại trụ sở huyện Mỹ Đức

Kết luận tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, mặc dù trên địa bàn huyện tình hình dịch không phức tạp, song Mỹ Đức là huyện ngoại thành, giáp danh với 1 số tỉnh, huyện lân cận, nhiều bà con đi làm ăn xa…do đó, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, trong thời gian tới, cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm đã triển khai; tăng cường kiểm tra đặc biệt chú ý đến các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tại các công ty, xí nghiệp,  ưu tiên doanh nghiệp có đông công nhân; không được lơ là, chủ quan, kiểm tra từ việc sử dụng điều hòa, sử dụng phòng ăn... có nguy cơ lây lan dịch nhanh nhất. 

Về công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10, đồng chí nhấn mạnh, đây là kỳ thi có tính chất tương đối đặc biệt. “Thường niên thì Thành phố và ngành giáo dục chỉ đạo, nhưng tại kỳ thi này thì cả tập thể Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo với tinh thần đảm bảo kỳ thi đúng chuyên môn, thời gian và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị huyện phải tổng kiểm tra toàn bộ những chỉ đạo của Thành phố, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo về những điều kiện đảm bảo an toàn: cơ sở vật chất, địa điểm, các điều kiện phục vụ kỳ thi. Tích cực hơn nữa trong việc sát sao đôn đốc, kiểm tra thực tế các điểm thi: từ kịch bản chi tiết đến cơ sở vật chất tại các địa điểm tổ chức thi, đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn về phòng chống dịch. Nghiêm cấm toàn bộ việc tập trung đông người tại gần khu vực tổ chức thi, theo tinh thần các thí sinh sẽ tự đi đến thi hoặc phụ huynh đưa đến địa điểm thi rồi đi về; không bố trí địa điểm phụ huynh chờ. “Đặc biệt là tổ chức tốt việc kiểm tra y tế trước khi vào phòng thi, trong phòng không sử dụng điều hòa, có thể bố trí thêm quạt điện trong trường hợp trời nắng nóng. Tổ chức ngồi đảm bảo giãn cách phòng chống dịch; Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho giáo viên, học sinh; Cùng với đó là hệ thống vệ sinh, khu vực ăn uống. Trong khuôn viên nhà trường phải thực hiện nghiêm ngặt "5 K".

Văn Mạnh