tin tức sự kiện

Hội CCB huyện Mỹ Đức học và làm theo Bác
Ngày đăng 07/05/2021 | 16:06  | View count: 226

Ngày 7/5, Hội CCB huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Tổng kết phong trào “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phùng Đình Thảo - Phó Chủ tịch Hội CCB Thành Phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Văn phòng Thành hội. Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - TUV - Bí thư huyện ủy; đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy. Các đồng chí lãnh đạo một số các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện; Lãnh đạo hội CCB các huyện trong cụm thi đua số 4 Hội CCB TP; BCH Hội CCB Huyện, Chủ tịch Hội CCB các xã, thị trấn, khối 487 và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Sức lan tỏa từ chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Với phương châm “Học tập và làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp hội căn cứ nhiệm vụ chính trị của hội, của địa phương, xác định rõ những khâu trọng điểm, những việc khó để tập trung phát huy sức mạnh của tổ chức hội và hội viên. Tạo sự chuyển biến tích cực trên các mặt, thông qua động viên khuyến khích hội viên chủ động trong học tập và làm theo Bác với những việc làm thiết thực. Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành tiêu chí thi đua hằng năm, đánh giá tổ chức hội trong sạch, vững mạnh và hội viên gương mẫu, làm cơ sở cho cán bộ, hội viên CCB phấn đấu, rèn luyện, "tự soi", "tự sửa", gắn với chủ đề công tác từng năm.

Đại tá Cao Hoàng Dân – Chủ tịch Hội CCB huyện thông qua báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Hội CCB huyện chú trọng đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, hàng năm cùng với việc thông tin thời sự các cấp Hội cũng đã mời báo cáo viên về giới thiệu các chuyên đề cho 28.000 lượt hội viên CCB, 46 buổi tuyên truyền, nói chuyện  về Bác Hồ cho 21.600 lượt học sinh và đoàn viên thanh niên trong huyện, phối hợp với Trung tâm văn hoá - Thông tin và thể thao phát hiện và viết 121 tin bài phản ánh các hoạt động của Hội trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, định hướng tư tưởng, xây dựng lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, đấu tranh phản bác trước những tư tưởng sai trái, bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước... Đồng thời, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là mục tiêu hàng đầu trong xây dựng hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Qua 5 năm năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và kết quả hoạt động phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu, nhiều mô hình CCB có cách làm mới, hiệu quả, tiêu biểu là Hội CCB xã Lê Thanh với mô hình tổ ứng trực nhanh đã được lan toả và nhân rộng trong các cơ sở Hội. Mô hình 5 không, 3 hạn chế của chi hội thôn Bạch Tuyết (xã Hùng Tiến); mô hình đường hoa của Chi hội thôn Kênh Đào (xã An Mỹ) được cấp uỷ và chính quyền đánh giá cao. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong 5 năm đã có 282 gia đình hội viên hiến 1.867 m2 đất, trong đó có 586 m2 đất thổ cư, trị giá 4,2 tỷ đồng, ủng hộ 4.880 ngày công, đóng góp nguyên vật liệu để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình phúc lợi ở địa phương trị giá 2,4 tỷ đồng đóng góp tích cực vào nguồn lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2021, tiêu biểu như Hội CCB xã Hợp Thanh, Phúc Lâm, Phùng Xá, Bột Xuyên. Đặc biệt là tinh thần tiên phong, gương mẫu của 15 hộ gia đình Cựu chiến binh thuộc Chi hội CCB thôn Thọ cùng với nhân dân đã tình nguyện hiến đất và ủng hộ tiền, công, vật liệu hoàn thiện việc xây dựng công trình mở đường giao thông liên thôn dài 1500m với diện tích gần 2000m2, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Hay những tấm gương sáng như cựu chiến binh Lê Tôn Thực ở xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức là người có tấm lòng nhân ái và luôn quan tâm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, thông qua Hội CCB xã, gia đình ông Thực đã tặng 2 ngôi nhà trị giá 35 triệu đồng cho gia đình thương binh là hộ nghèo; tặng 2 con bò trị giá 15 triệu đồng cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Năm 2018, ông cũng tình nguyện hiến 360m2 ruộng và 10 triệu đồng để làm đường giao thông. Riêng từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình ông ủng hộ làm việc thiện nguyện từ 150 - 250 triệu đồng. Những năm tháng trận mạc cùng gánh nặng tuổi tác đã khiến sức khỏe của người CCB giảm sút nhưng mong muốn được làm nhiều việc thiện trong con người ông dường như chưa bao giờ ngừng chảy.

Trong mọi lĩnh vực, các CCB đã tích cực rèn mình theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Mỗi đơn vị có 1 cách học Bác thiết thực, song đều gắn với thực tế ở địa phương nên đã phát huy hiệu quả. Mô hình dân vận khéo trong tuyên truyền vận động nhân dân của Hội CCB xã Thượng Lâm, Phúc Lâm, Đồng Tâm có hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào việc ổn định tình hình giáo xứ Thượng Lâm tại nhà văn hoá Thôn Hoành. Trong giai đoạn 2014-2020, trên địa bàn huyện xảy ra điểm nóng tại xã Đồng Tâm liên quan đến đất đai, tôn giáo, các cấp Hội CCB trong huyện đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể tham gia một cách tích cực có hiệu quả như tổ chức các buổi toạ đàm, sinh hoạt tập trung, thông tin thời sự, phối hợp tổ chức văn hoá văn nghệ, thể thao để động viên hội viên và nhân dân cũng như giáo dân chấp hành nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước từng bước ổn định tình hình, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn huyện. Trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến như CCB Cao Đại Dương, xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Khải xã Hợp Thanh,  Đào Bạch Đằng, xã Hợp Tiến, Nguyễn Xuân Lùng, Trịnh Xuân Ánh xã Hương Sơn, đã có từ 13-15 lần hiến máu nhân đạo và tuyên truyền vận động hàng trăm người cùng tham gia hiến máu.

“Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” gắn với thực hiện tốt Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, cựu chiến binh trong huyện luôn nêu gương sáng trong các phong trào thi đua. 5 năm qua các cấp Hội đã quan tâm đến việc tạo nguồn vốn cho CCB tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, thông qua các gói tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội. Đến nay, Hội có 79 tổ vay vốn tiết kiệm ở 22/22 xã thị trấn, tỷ lệ số dư nợ Ngân hàng chính sách xã hội nay tăng lên 104 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên dưới 3.000 lao động. Học tập và làm theo Bác, các CCB không cam chịu đói nghèo, phấn đấu vươn lên sản xuất kinh doanh, nhiều hội viên đã mạnh dạn thành lập công ty TNHH, đầu tư làm ăn có hiệu quả như Công ty Khánh Hưng của CCB Nguyễn Bá Khẩn, xã An Tiến sản xuất gạch Tuy Len, tạo công ăn việc làm cho trên 100 lao động; Công Ty LiChi của gia đình CCB Nguyễn Văn Hát, xã Bột Xuyên đã thu hút thường xuyên từ 250-300 công nhân là con em của CCB và người địa phương với mức thu nhập ổn định từ 6-8 triệu đồng; Công ty Công nghệ sinh hoá Thăng Long của CCB Nguyễn Văn Trường, xã Lê Thanh, tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập ổn định. Nhiều CCB là những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất chăn nuôi như CCB Nguyễn Văn Tinh xã Đồng Tâm, mặc dù đã hơn 60 tuổi, nhưng phát huy tinh thần của người lính đã được tôi luyện trong gian khó, dựa vào điều kiện của gia đình, nắm bắt thời cơ để đầu tư phát triển kinh tế, từ khó khăn vươn lên thành hộ khá giầu; hiện gia đình ông Tinh có 150 con lợn nái đang sinh sản và hơn 1000 con lợn thương phẩm. Năm 2020, ông xuất bán được hơn 120 tấn thịt lợn thương phẩm, với giá 85.000 đồng/kg đến 95.000đồng/kg; 150 con lợn nái duy trì mỗi năm sinh sản 2 lứa để nuôi lợn thịt và bán cho người dân trên địa bàn, trừ chi phí thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Là huyện thuần nông nhân dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn nhiều nhưng phát huy truyền thống dân tộc “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Tại thời điểm đầu năm 2017, toàn Hội có 39 nhà dột nát, xuống cấp cần phải tu sửa, Thường trực Huyện hội đã quán triệt, triển khai nghiêm túc đề án 03/ĐA của Hội CCB Thành phố, mỗi hội viên ủng hộ ít nhất 10.000 đ/người/năm, cán bộ công chức 70.000đ/người/năm, Thường trực Huyện hội đã vận động các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị quân đội, các CCB làm kinh tế giỏi và các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ được 1,32 tỷ đồng, giúp 34 hội viên xây mới và sửa chữa nhà ở, trong đó xây mới 26, sửa chữa 8. Đặc biệt năm 2020 khi mà Đại dịch Covid-19 xảy ra, Hội đã tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của UBND Thành phố, Chỉ thị 07 của UBND huyện; cán bộ, hội viên tích cực tham gia ủng hộ quỹ phòng chống dịch được 503 triệu đồng gửi về MTTQ huyện và Hội CCB TP; các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên tham gia ủng hộ đồng bào Miền trung với số tiền là 528 triệu đồng, 2 tấn gạo, 100 thùng mỳ tôm và nhiều vật dụng khác.

Từ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các đồng chí hội viên công tác trong hệ thống chính trị của Đảng đã tích cực phấn đấu, rèn luyện, qua các kỳ Đại hội Đảng và bầu cử HĐND các cấp, có 160 CCB tham gia cấp ủy chi bộ, 85 hội viên được tín nhiệm bầu vào Đảng ủy xã, thị trấn, có 5 đồng chí được bầu vào BCH huyện ủy, chiếm 13%; 168 đồng chí được bầu vào HĐND các cấp. Hàng năm các đồng chí đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Với những thành tích đã đạt được, thời gian qua Hội CCB Huyện đã được cấp uỷ, chính quyền và Hội cấp trên, trao tặng nhiều phần thưởng như: Cờ thi đua của Trung ương Hội CCB Việt Nam năm 2019, danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc năm 2016 và 2018, Bằng khen của Chủ tịch Hội CCB Việt Nam trong 2 năm 2017 và 2018, Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố năm 2020.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những bài học, kinh nghiệm hay trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và phong trào “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 – 2021, đóng góp ý kiến để tiếp tục xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội CCB

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phùng Đình Thảo - Phó Chủ tịch Hội CCB Thành Phố Hà Nội và đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội trong những năm qua và các đồng chí cũng chỉ đạo trong thời gian tới Hội tiếp tục khắc phục khó khăn, khai thác tốt mọi tiềm năng, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, xây dựng Hội vững mạnh về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, bảo vệ quyền lợi cho hội viên, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy cho hội viên…

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - TUV - Bí thư huyện ủy trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu

Đại tá Cao Hoàng Dân – Chủ tịch Hội CCB huyện trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, tại hội nghị Ban tổ chức đã trao giấy khen của Huyện ủy cho 7 cá nhân; trao giấy khen của Hội CCB huyện cho 5 tập thể và 22 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021.

 “Học tập và làm theo Bác”, phát huy truyền thống cách mạng của “Bộ đội Cụ Hồ” cán bộ, hội viên hội cựu chiến binh huyện Mỹ Đức tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Từ đó, nhân lên những cách làm hay, mô hình tốt và phát huy hơn nữa tinh thần gương mẫu, đi đầu, chung sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới trên con đường hội nhập và phát triển.

Thúy Huyền – Nguyễn Cường