Đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại lễ hội chùa Hương
Ngày đăng 20/02/2020 | 10:37  | View count: 2838

Lễ hội chùa Hương là lễ hội có thời gian dài nhất cả nước. Lễ hội năm 2020 với chủ đề “Lễ hội kỷ cương, văn minh, du lịch”. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối về công tác phòng chống cháy nổ, chập điện xảy ra tại lễ hội, nhất là nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ, ăn uống và bến xe. Công an huyện đã chỉ đạo đội cảnh sát phòng chống cháy nổ tổ chức tập huấn, ký cam kết đối với 200 cơ sở và các hộ kinh doanh trong khu vực lễ hội. Tham mưu cho BTC ban hành quyết định thành lập đội PCCC cơ sở. Tại bến xe khách Hương Sơn, điểm trông giữ xe “Bến xe mô tô đường số 1”, chợ Hương Sơn, Chùa Thiên Trù, động Hương Tích, công ty cổ phần vật tải và du lịch Cáp treo Hương Sơn đều có cán bộ, chiến sỹ của đội trực, hướng dẫn nhân dân sử dụng hiệu quả bình khí cháy nổ. Đội đã xây dựng các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy,chập điện xảy ra.

Hàng ngày, tại khu vực lễ hội, đội PCCC phối hợp với các cổng, bến trạm, lực lượng của BTC đi kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các chủ hàng kinh doanh, các nhà hàng chấp hành tốt nội quy, quy chế của BTC và công tác phòng chống cháy nổ. Tại Đền Trình Ngũ Nhạc – địa điểm được du khách về trẩy hội, thắp hương cầu nguyện đông. Đội phòng chống cháy nổ đã phối hợp với hội người cao tuổi thôn Yến Vỹ vận động du khách đốt vàng mã đúng nơi quy định.

Thường xuyên kiểm tra, vận hành máy bơm chữa cháy. Hội người cao tuổi thôn đã thành lập đội “phản ứng” nhanh khi có tình huống cấp thiết xảy ra. Theo Đại Tá Phạm Hải Triều - Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức phương châm chỉ đạo phòng chống cháy nổ tại lễ hội Chùa Hương là 4 tại chỗ: Chỉ huy, phương tiện, vật tư, lực lượng tại chỗ. Chính vì vậy mà tại Động Hương Tích, Sân Thiên Trù, Ban tổ chức lễ hội đã chuẩn bị chu đáo về máy bơm chữa cháy, đường ống dẫn nước, phân công cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng “ chống lửa” khi có tình huống cháy nổ tại nhà hàng kinh doanh, điểm nghỉ trọ của du khách. Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nên hàng năm lễ hội Chùa Hương không có tình trạng cháy nổ xảy ra. Du khách về trẩy hội rất yên tâm về công tác tổ chức, quản lý chuyên nghiệp của BTC.

Đồng chí Nguyễn Đình Toàn - Phó Ban Quản lý khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết thêm: Do ảnh hưởng của dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 gây ra nên lượng du khách về trẩy hội, lễ Phật có giảm so với mọi năm.

BTC lễ hội đã phát khẩu trang miễn phí cho du khách về lễ hội. Tập trung tuyên truyền, kẽ vẽ khẩu hiệu về các dấu hiệu, cách phòng dịch viên đường hô hấp cấp để cho khách thập phương nắm được. Mới đây, đoàn công tác phòng chống cháy nổ của công an TP Hà Nội phối hợp với phóng viên báo chí  đi kiểm tra đã biểu dương, ghi nhận về công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối PCCC tại lễ hội chùa Hương 2020.

Nguyễn Hương-Văn Mạnh