tin tức sự kiện

Tham quan hội thảo đánh giá giống lúa chất lượng J01
Ngày đăng 13/09/2019 | 14:27  | View count: 260

Ngày 13/09/2019, Trạm Khuyến nông huyện đã tổ chức Hội nghị thăm quan, hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa năng suất chất lượng J01 vụ mùa năm 2019. Tới dự và thăm quan mô hình có đại diện Phòng Kinh tế, Trạm Bảo vệ Thực vật, Trạm Khuyến nông huyện; Giám đốc, Phó Giám đốc các HTX nông nghiệp trong huyện, nhân viên Khuyến nông các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sau khi thăm quan mô hình, đại diện Trạm Khuyến nông huyện đã báo cáo đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất chất lượng J01 vụ mùa năm 2019. Mô hình được triển khai thực hiện với diện tích 03 ha tại thôn Phú La, xã Hợp Tiến, với sự tham gia của 33 hộ gia đình, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và kỹ thuật.

Qua đánh giá và theo dõi mô hình, lúa J01 là giống lúa của Nhật Bản, do công ty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng việt năm cung cấp, có tiềm năng năng xuấ cao, chống chịu sâu bệnh tốt, cứng cây, khả năng thích ứng rộng. Hiện nay đang chín toàn phần, chuẩn bị cho thu hoạch, lúa trỗ tập trung, số bông/khóm cao, bông dài, tỷ lệ  hạt chắc cao, năng suất ước đạt 204kg/sào (56,6 tạ/ha). Đặc biệt qua thăm đồng giá giống lúa J01 là giống hạn chế sâu bệnh hại trong vụ mùa, không bị chuật cắn phá, cứng cây, chống đổ tốt, chịu thâm canh cao, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt của vụ mùa. Qua đó rất thích hợp đua vào cơ cấu cây giống trong những năm tiếp theo.

Trong thời gian tới, Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức sẽ đề nghị Trung tâm Khuyến nông thành phố Hà Nội tiếp tục đầu tư hỗ trợ kinh tế để mở rộng mô hình ở các địa phương khác.Việc đưa giống lúa năng suất chất lượng J01 vào sản xuất nhằm dần thay thế các giống lúa có năng suất chất lượng thấp, góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Văn Mạnh