tin tức sự kiện

Đại Hưng diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019 sát với tình hình thực tiễn
Ngày đăng 15/08/2019 | 04:05  | View count: 516

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, trình độ tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT. Chiều ngày 14/8, xã Đại Hưng đã tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019.

Dự buổi diễn tập có đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí BTV huyện ủy, TT HĐND; Ban Chỉ đạo diễn tập của huyện; Lãnh đạo đơn vị Bộ tư lệnh Thủ đô, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện và các đoàn thể cấp huyện; Ban chỉ đạo cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận và các đoàn thể xã, cùng đông đảo bà con nhân dân tới tham quan diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đại Hưng.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế và thực binh xử trí tình huống đánh địch đổ bộ đường không khắc phục hậu quả, cứu sập cứu hỏa. Trong vận hành cơ chế, các hội nghị đã diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, bảo đảm đúng nguyên tắc, đủ thành phần. Trong hội nghị, có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, bám sát thực tế của địa phương, phù hợp với từng giai đoạn của cuộc diễn tập. Nổi bật như hội nghị của Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, chuyển trạng thái SSCĐ của LLVT từ thường xuyên lên cao; Hội nghị của UBND xã triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã... Đội ngũ cán bộ chủ trì như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND xã điều hành, kết luận các hội nghị bảo đảm chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể thể hiện trong việc báo cáo tình hình, đề xuất các chủ trương, biện pháp xử trí trong các tình huống. Hai ngành quân sự và công an đã báo cáo kế hoạch và đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp và các phương án giữ gìn an ninh trật tự, phương án đánh địch đổ bộ đường không khắc phục hậu quả, cứu sập cứu hỏa, bảo đảm về thuốc men, củng cố hầm hào, công sự, trận địa.

Sau phần diễn tập lý thuyết thông qua các hội nghị, ở nội dung thực binh thực hành đánh địch tiến công đổ bộ đường không và khắc phục hậu quả, các lực lượng dân quân, công an và y tế của xã đã bám sát vào nội dung, tình huống của cuộc diễn tập, phối hợp nhịp nhàng, hành động chính xác, giải quyết nhanh gọn, bảo đảm yêu cầu đề ra. Phần thực binh đánh địch đổ bộ đường không khắc phục hậu quả, cứu sập cứu hỏa được chuẩn bị chu đáo và tổ chức luyện tập thuần thục. Vì vậy, khi thực hành diễn tập, lực lượng dân quân xã Đại Hưng đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng cơ động chiếm lĩnh trận địa, triển khai đội hình chiến đấu và kết thúc trận đánh thắng lợi. Các lực lượng công an, y tế, đoàn viên thanh niên chủ động, tích cực trong khắc phục hậu quả, cấp cứu người bị nạn.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Đại Hưng cho biết: những ngày vừa qua, mặc dù điều kiện thời tiết nắng nóng, nhưng xã đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho cán bộ khung diễn tập và các lực lượng tham gia, làm tốt mọi công tác chuẩn bị về tài liệu, văn kiện, cơ sở vật chất, vũ khí trang bị. Đặc biệt, được sự hướng dẫn giúp đỡ của Ban CHQS huyện nên trong quá trình diễn tập vận hành cơ chế, đội ngũ cán bộ khung tập đều nắm chắc nội dung, thoát ly được tài liệu. Nhiều ý kiến đề xuất đã thể hiện rõ vai trò trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, bảo đảm sát thực tế trong thời chiến.

Kết thúc diễn tập xã Đại Hưng được các đồng chí trong Ban chỉ đạo của huyện đánh giá cao về: vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sát với tình hình thực tiễn. Diễn tập bảo đảm khẩn trương, tập trung, trách nhiệm cao. Phần thực binh đủ quân số, hành động chỉ huy dứt khoát. Đặc biệt là tuyệt đối an toàn về người và vũ khí kỹ thuật, thực hiện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Kết thúc buổi diễn tập, BCĐ diễn tập đã kịp thời khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần vào thành công cuộc diễn tập.

Một số hình ảnh tại Buổi diễn tập:

 

 

Thúy Huyền – Văn Mạnh