tin tức sự kiện

Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ tại huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 19/06/2019 | 17:41  | View count: 418

Chiều ngày 19/6, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối Xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tại huyện Mỹ Đức.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cùng đoàn công tác của TP; ở huyện có đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hậu - UV BTV - Phó Chủ tịch UBND Huyện; Các đồng chí thường trực BCĐ NTM của huyện; Lãnh đạo các cơ quan liên quan và lãnh đạo 2 xã Hùng Tiến và Thượng Lâm.

Thống kê đến tháng 6/2019, toàn huyện Mỹ Đức đã có 11/21 xã về đích nông thôn mới. Trong số 10  xã chưa về đích, có 2 xã đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí, 2 xã đạt và cơ bản đạt 17 tiêu chí, 2 xã đạt và cơ bản đạt 16 tiêu chí, còn 4 xã đạt và cơ bản đạt từ 14 đến 15 tiêu chí. Kết quả thực hiện Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới, đến nay, huyện Mỹ Đức mới có 3/9 tiêu chí đạt. 

Trong xây dựng nông thôn mới huyện Mỹ Đức đã cải thiện đời sống cho người nông dân. Theo đó, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm tăng giá trị/đơn vị diện tích, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 38 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện đã giảm còn 2,8%; tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch được tăng lên; 100% các trạm Y tế xã có bác sỹ; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 83%; Công tác an sinh xã hội được bảo đảm… 

Tại hội nghị, huyện Mỹ Đức cũng có những kiến nghị, đề xuất Thành phố hỗ trợ các doanh nghiệp hiện nay có lợn phải tiêu hủy do bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Điều chỉnh, bổ sung đối tượng tham gia đấu thầu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đối với diện tích quỹ đất công ích, đất bồi ven sông, đất chưa sử dụng do UBND xã, thị trấn quản lý tại quyết định 04/2017/QĐ-UBND của UBND Thành phố; Đề nghị Thành phố hỗ trợ bổ sung kinh phí đo đạc cấp giấy chứng nhận đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa...

Đánh giá về công tác xây dựng nông thôn mới huyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí - Trưởng Đoàn công tác, đánh giá, dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên, mức độ đạt các tiêu chí về cơ sở hạ tầng của huyện Mỹ Đức còn thấp. Việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới chưa nhiều, chủ yếu vẫn phụ thuộc ngân sách đầu tư của Thành phố. Nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối năm 2019 của huyện là tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành mục tiêu có thêm 2 xã là Thượng Lâm và Hùng Tiến về đích trong năm 2019. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện và thế mạnh của địa phương. Tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đặc biệt, cần tăng cường công tác tuyên truyền, các giải pháp khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, ổn định sản xuất cho người chăn nuôi.

Thúy Huyền - Nguyễn Cường