Huyện Mỹ Đức đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu phát triển KT – XH năm 2020
Ngày đăng 08/12/2020 | 16:49  | View count: 1431

Sáng ngày 8/12, UBND huyện Mỹ Đức đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ KT – XH năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Đặng Văn Triều – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, các Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, ngành của huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung xem xét, thảo luận dự thảo báo cáo đánh giá kết quả phát triển KT – XH, AN - QP năm 2020 và đóng góp, bổ sung phương hướng, giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả phát triển KT – XH năm 2020 đã khẳng định: Năm 2020, Huyện Mỹ Đức triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước và thủ đô Hà Nội có nhiều biến động lớn chưa từng có trong nhiều thập kỷ: Thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đời sống của người dân; thời tiết khí hậu cực đoan, nắng nóng bất thường, dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng cây trồng, vật nuôi. Trong bối cảnh đó, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hà Nội, của Huyện ủy và HĐND Huyện, cùng với sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành các ngành, các cấp, bằng nhiều biện pháp, xây dựng các Chương trình, kế hoạch, đề án tập trung triển khai thực hiện “mục tiêu kép” – vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả nhiều biện pháp sớm ổn định tình hình; Chủ động, kịp thời, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành tạo sự đồng bộ trong toàn bộ hệ thống chính trị từ Huyện tới cơ sở và sự đồng thuận của nhân dân trong Huyện. Vì vậy, Huyện vẫn đạt được mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra, trong đó đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu chủ yếu năm 2020. Kinh tế trên địa bàn huyện từng bước phục hồi, hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực, thu ngân sách cơ bản được đảm bảo. Tổng giá trị sản xuất theo giá (2010): đạt 10.019,3 tỷ đồng, đạt 99,0% kế hoạch, tăng 9,1% so cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến tích cực, tổng thu ngân sách nhà n­ước ước thực hiện 235 tỷ 016 triệu đồng, đạt 95% dự toán Thành phố giao, đạt 77% dự toán HĐND huyện giao, bằng 76% so cùng kỳ. Tổng thu và chi ngân sách huyện, xã: ước đạt 2.196 tỷ 640 triệu đồng, đạt 144% dự toán Thành phố giao, đạt 138% dự toán HĐND huyện giao, bằng 94% so cùng kỳ.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Duy trì tốt công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tại các xã, thị trấn với tỷ lệ kiểm soát đạt 100% các vi phạm và xử lý kịp thời đạt tỷ lệ 83,5%. Sản xuất công nghiệp, xây dựng cơ bản đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình với tỷ lệ giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản luôn ở các vị trí cao của Thành phố, công tác chỉnh trang đô thị và vệ sinh môi trường tiếp tục có nhiều đổi mới; Cơ sở hạ tầng của huyện từng bước được nâng cấp, triển khai đồng bộ các tuyến đường giao thông kết nối với các trục chính của Thành phố, các huyện lân cận và nhiều công trình hạ tầng cơ sở, văn hóa, xã hội khác, đời sống nhân dân cơ bản được cải thiện và phát triển; Mở các lớp dạy nghề, tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động, thúc đẩy sản xuất phát triển. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; làm tốt công tác hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp trước ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Sự nghiệp văn hoá - giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân từng bước được nâng lên. Tích cực giải quyết đơn thư KNTC của công dân, tình hình ANCT được đảm bảo, trật tự ATXH được giữ vững.

Đ/c Đặng Văn Triều – Phó Bí thư Huyện ủy  – Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Văn Triều – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Năm 2020, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện được đánh giá duy trì ổn định. Tuy nhiên bước sang năm 2021, huyện Mỹ Đức sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động lớn bởi dịch bệnh ảnh hướng lớn đến ngành kinh tế mũi nhọn của huyện là dịch vụ, du lịch, thương mại. Đặc biệt năm 2021, có ý nghĩa đặt biệt quan trọng, năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2021. Dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới tư duy, phát triển, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, vận dụng tốt thành khoa học, kỹ thuật phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với địa phương. Tiếp tục tập trung thực hiện “Mục tiêu kép“, vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi và phát triển KTXH trong trạng thái bình thường mới để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Quyền – Hữu Khánh