tin tức sự kiện

Mỹ Đức: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện chương trình OCOP
Ngày đăng 26/11/2020 | 14:04  | View count: 196

Sáng ngày 25/11, Phòng Kinh tế huyện phối hợp với Văn phòng điều phối NTM TP Hà Nội tổ chức mở lớp tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Tham dự lớp học có gần 300 đại biểu là lãnh đạo UBND, chủ tịch HĐQT, thành viên HTX, các cơ sở kinh doanh, chủ trang trại của 22 xã, thị trấn.

Chương trình  OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Tại lớp học các học viên được giảng viên của Công ty cổ phần sông Đà Kinh Bắc giới thiệu các tài liệu, văn bản của TW về chương trình OCOP. Các mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh của HTX trong nước và thành phố Hà Nội  gắn với chương trình, sản phẩm OCOP.

Giáo viên của lớp đã đi sâu phân tích các yếu tố ảnh hưởng, xác định giải pháp, mục tiêu, thế mạnh vùng, miền và ưu thế của chương trình OCOP. Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mỹ Đức khai thác thế mạnh từ các làng nghề truyền thống của địa phương để phát triển sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Đến nay, Mỹ Đức đã có hàng chục sản phẩm được đánh giá, phân hạng, cấp sao trong Chương trình OCOP. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế nông thôn. Thông qua đó, giúp thêm nhiều nông sản và sản phẩm làng nghề có thị trường tiêu thụ tốt, tạo nguồn thu nhập khá cho các hộ dân. Lớp học diễn ra trong 4 ngày và các học viên được đi tham quan thực tế tại HTX rau sạch Văn Đức- Gia Lâm- Hà Nội.

Nguyễn Hương - Nguyễn Khánh