tin tức sự kiện

Xã Đốc Tín: Triển khai diễn tập chiến đấu phòng thủ 2020
Ngày đăng 28/09/2020 | 08:00  | View count: 192

Chiều ngày 25/9, xã Đốc Tín đã tổ chức triển khai cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2020. Về dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ cấp huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo Cuộc diễn tập cấp huyện, tổ đạo diễn, lãnh đạo ban chỉ huy quân sự huyện. Về phía xã có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, trưởng các ban ngành, đoàn thể xã Đốc Tín.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Lương văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã đã nhấn mạnh: Xã Đốc Tín có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ của huyện. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng Anh hùng, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực; trong đó thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng được củng cố và phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ địa phương trong tình hình mới. Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ lần này nhằm trang bị những tình huống, kiến thức quân sự cho lực lượng vũ trang, dân quân địa phương sẵn sàng chiến đấu, đập tan mọi âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đốc Tín gồm có các  nội dung. Lực lượng vũ trang xã nhận mệnh lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên cao, công an lên báo động sẵn sàng chiến đấu; nhận chỉ thị, thông báo của huyện chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng.Nhận được lệnh sẵn sàng chiến đấu. Kỳ họp bất thường của HĐND xã chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên toàn bộ. Hội nghị Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị. Hội nghị UBND xã xử trí tình huống đánh địch tiến công vào địa bàn xã, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành, đoàn thể chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vũ khí chiến đấu trong mọi tình huống. Phần diễn tập thực binh đánh địch tiến công bằng hỏa lực và khắc phục hậu quả chiến tranh. Theo tình huống giả định vào ban đêm, đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã nhận được thông báo của cấp trên,  trên địa bàn xã phát hiện máy bay địch đang chuẩn bị đánh phá hỏa lực vào trung tâm xã và các trường học. Nhận được thông báo, LLVT xã đã phát tín hiệu báo động cho nhân dân sơ tán, ẩn trú an toàn. Được sự yểm trợ hỏa lực phòng không của cấp trên và các xã Hương Sơn, Hùng Tiến, LLVT xã đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu trong bom đạn  tiêu diệt trúng mục tiêu,bắn cháy máy bay, tên lửa của địch khi bay vào địa bàn. Trong khói lửa, bom đạm gầm thét, LLVT nhân dân xã đã phối hợp với đoàn thanh niên, y tế tổ chức sơ cấp cứu nhân dân an toàn, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đ/c Đặng Văn Triều, P hó B í thư H uyện ủy -  Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Diễn tập

Đánh giá rút kinh nghiệm cho cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã Đốc Tín, đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những thành tích nổi bật mà Đảng ủy, chính quyền, LLVT xã đạt được trong buổi diễn tập. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn song Ban chỉ đạo xã đã tổ chức quán triệt nghiêm túc kế hoạch diễn tập chiến đấu phòng thủ của Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; nội dung cuộc diễn tập được tiến hành đúng theo chương trình quy định; các đồng chí chủ trì đã thể hiện tốt phương pháp, tác phong duy trì và điều hành hội nghị, nội dung diễn cụ thể, rõ ràng theo đúng kế hoạch được xác định. Đồng thời cuộc diễn tập đã thể hiện đúng cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội làm tham mưu, trong đó Quân sự, Công an là nòng cốt. Nội dung diễn tập đúng ý định và đã được vận dụng linh hoạt sát với tình hình thực tế của địa phương. Các thành phần tham gia diễn tập thể hiện tinh thần trách nhiệm, tác phong nghiêm túc, khẩn trương, phù hợp với tình trạng khẩn cấp và tình trạng chiến tranh tại địa phương. Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho Đảng ủy, HĐND, UBND, LLVT xã, UBND xã khen thưởng cho 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2020.

Một số hình ảnh của buổi Diễn tập:

Nguyễn Hương - Nguyễn Hiệu