tin tức sự kiện

Tọa đàm “Hội viên CCB tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới và người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Ngày đăng 17/09/2020 | 10:36  | View count: 291

Sáng ngày 15/9, tại huyện Mỹ Đức, Hội CCB Thành phố Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Hội viên CCB tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới và người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho thường thực Hội CCB huyện, Thường trực hội CCB các xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa.

Tới dự buổi tọa đàm có Thiếu tướng Lê Hải Bình - Phó chủ tịch Hội CCB TP, lãnh đạo các ban của hội CCB TP; các đồng chí lãnh đạo Ban Dân Vận huyện ủy, Phòng kinh tế huyện Mỹ Đức; BTV Hội CCB 2 huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa và 250 thường vụ hội CCB các xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa.

Đ/c Vũ Thanh Thảo - Trưởng ban Kinh tế, Hội CCB Thành phố thông qua những kết quả nổi bật của Thành phố

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Vũ Thanh Thảo - Trưởng ban Kinh tế, Hội CCB TP thông qua những kết quả nổi bật sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hội CCB các cấp toàn TP đã tích cực tham gia góp phần làm cho bộ mặt nông thôn Thủ đô đã có nhiều thay đổi rõ rệt, đời sống nhân dân nói chung và cán bộ, hội viên CCB được nâng lên, cơ sở hạ tầng nông thôn được xây dựng đồng bộ, hiện đại, kinh tế phát triển tích cực, tăng giá trị hàng hóa nông nghiệp đáng kể. Tính đến nay toàn Thành Phố đã có 325/386 xã đạt chuẩn NTM chiếm 84,2% số xã của toàn TP, trong đó có nhiều xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 4 huyện đạt chuẩn NTM là Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Hoài Đức. Riêng hội viên CCB sống ở khu vực nông thôn đời sống được nâng cao rõ rệt, nếu như đầu kỳ thu nhập bình quân hội viên CCB chỉ đạt 23,6 triệu đồng/năm đến nay đã đạt 48,05 triệu đồng/năm, tăng 2,05 lần và số hội viên CCB nghèo thuộc các huyện, thị đến nay chỉ còn 0,47%. Phát huy vai trò tiên phong trong mọi hoạt động ở cơ sở, khi chương trình xây dựng NTM được triển khai, Hội CCB các cấp đã chủ động đảm nhận các công trình, phần việc cụ thể tham gia xây dựng NTM như: nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, tham gia đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng ngàn ngày công để giám sát các công trình hạ tầng nông thôn, vận động hội viên hiến đất làm đường. Đặc biệt, thực hiện việc dồn điền đổi thửa, một số Hội CCB các xã đã có nhiều cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động và đi tiên phong trong thực hiện.

Có thể nói, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã góp phần thay đổi một cách tích cực về nhận thức, xây dựng văn hóa tiêu dùng hàng Việt trong cộng đồng dân cư, đưa người tiêu dùng, người sản xuất, người kinh doanh trở về với truyền thống văn hóa dân tộc, tự hào dân tộc, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Đ/c Cao Hoàng Dân – Chủ tịch Hội CCB huyện Mỹ Đức tham gia ý kiến phát biểu

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến phát biểu của Hội CCB cơ sở trên địa bàn 2 huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa đã đi sâu phân tích những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM như việc đảm bảo ANCT TTATXH ở cơ sở, hội CCB tích cực tham gia phát triển kinh tế gia trại - trang trại, các mô hình trồng cây xanh, đường hoa do Hội CCB tự quản… trong thời gian qua, cũng như khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của tổ chức Hội CCB từ huyện, xã tới các chi hội trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục cán bộ và nhân dân địa phương thực hiện. Qua đó khẳng định: Để phát huy tốt vai trò của CCB trong xây dựng NTM, chủ động nắm bắt và xác định rõ khó khăn, vướng mắc của từng địa phương, thôn, xóm để tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Riêng hội viên CCB phải có trách nhiệm với nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt là phải thực hiện nghiêm túc kỷ luật phát ngôn, các ý kiến phát biểu trước nhân dân hoặc tại hội nghị phải có ý thức xây dựng và mang tính định hướng vào nội dung trọng tâm. Bên cạnh đó, Hội CCB phải có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp, các chi hội trong việc giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên.

Thiếu tướng Lê Hải Bình - Phó chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng Lê Hải Bình - Phó chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của tổ chức Hội CCB các cấp trên địa bàn 2 huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa trong tham gia xây dựng NTM và Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng và mong muốn: Trong thời gian tới, các cấp Hội CCB 2 huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa cần phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu hưởng ứng tham gia phong trào xây dựng NTM, hiến công, hiến kế vào nội dung xây dựng NTM tại địa phương, đặc biệt là đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các công trình điện, đường, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thể thao… Nhiều mô hình tổ chức sản xuất khác nhau, phù hợp với điều kiện thực  tế của từng địa phương phát huy có hiệu quả như: Phong trào “CCB  giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, mô hình kinh tế trang trại, gia trại, VAC, VACR… đang được tiếp tục nhân rộng. Đồng thời, CCB phát huy tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân. Tham gia xây dựng hệ thống chính trị - xã hội, quy chế dân chủ ở cơ sở thôn, xã, huyện trong sạch vững mạnh.

Thúy Huyền