tin tức sự kiện

Phát huy tinh thần xung kích của Báo chí trong công tác tuyên truyền
Ngày đăng 16/06/2020 | 16:19  | View count: 339

Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2020) là dịp các thế hệ người làm báo phát thanh của đài truyền thanh huyện Mỹ Đức qua các thời kỳ ôn lại truyền thống vẻ vang của Báo chí cách mạng được Đảng, Bác Hồ sáng lập và lãnh đạo. Là đơn vị thực hiện chức năng tuyên truyền trên địa bàn, Đài Truyền thanh huyện đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò là tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức anh hùng . Báo chí cách mạng đi đầu xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng, tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong hệ thống chính trị và cả xã hội. Báo chí còn là diễn đàn để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nói lên tiếng nói của mình trong quá trình xây dựng đất nước theo mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Phát huy vai trò đó trong những năm qua Đài Truyền thanh huyện đã có nhiều nỗ lực thông tin, tuyên truyền kịp thời, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chính trị, ý thức công dân trong cộng đồng. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đài truyền thanh huyện đã quan tâm, chú trọng sản xuất và phát sóng các chương trình truyền thanh trên hệ thống loa truyền thanh ở  huyện và 22 xã, thị trấn, nhằm tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập trung vào sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, các hoạt động tại cơ sở. Đài đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, đảm bảo cập nhập các thông tin mới, nóng trên địa bàn. Tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm theo hướng dẫn chỉ đạo của huyện ủy, Ban tuyên giáo huyện ủy và UBND huyện. Nổi bật như  tuyên truyền các hoạt động mừng Đảng, Mừng xuân, hoạt động chào mừng ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Tuyên truyền kỷ niệm ngày giải phóng miền nam, ngày Quốc tế lao động, ngày sinh nhật Bác, Đại hội đại biểu đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu đảng bộ huyện lần thứ XXIV. Trong phát triển kinh tế Đài đã tập trung vào tuyên truyền các mục tiêu phát triển mà Nghị quyết Huyện ủy- HĐND huyện đề ra, đi sâu vào nội dung tuyên truyền xây dựng NTM, chuyển đổi các mô hình phát triển kinh tế có giá trị kinh tế cao. Công tác phát triển Công nghiệp-dịch vụ trên địa bàn. Công tác văn hóa xã hội đã đi sâu vào việc nâng cao chất lượng hoạt động các làng văn hóa, công tác hoạt động của các lễ hội, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, công tác vệ sinh môi trường, công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi THPT Quốc gia. Công tác an ninh quốc phòng đi sâu phản ánh vào các hoạt động đảm bảo ANTT, ATGT, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Phóng viên tác nghiệp tại hiện trường

Đài Truyền thanh huyện đã xây dựng kế hoạch công tác tuyên truyền từng tháng, từng quý theo hướng trọng tâm nhằm phản ánh kịp thời những sự kiện quan trọng, các ngày lễ lớn của đất nước và những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Công tác thông tin tuyên truyền luôn đảm bảo tính nhanh nhạy, chính xác, kịp thời, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, mang tính thiết thực, hiệu quả cao. Chất lượng các chương trình không ngừng được nâng lên, có nhiều đổi mới, luôn tạo ra được tính hấp dẫn bởi sự đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, được tập trung trên cả 2 mặt: Tuyên truyền, biểu dương những tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời phê phán những quan điểm, những biểu hiện sai trái, những vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành duy trì 7 chuyên mục. 

Ở đâu có sự kiện ở đó có phóng viên

Từ năm 2015 đến nay, đài đã xây dựng được 1.600 chương trình phát thanh, mỗi chương trình có thời lượng từ 20-25 phút. Phát gần 20.000 tin bài, 1.600 chuyên mục các loại, xây dựng 68 phóng sự phục vụ các hội nghị của huyện và các Ban, ngành, đoàn thể huyện, làm 65 clip quảng bá về du lịch Chùa Hương, Hồ Quan sơn,...; đăng gần 2000 tin bài tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử....Phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội làm 40 trang ngoại thành với thời lượng từ 10 phút/trang; viết gần 200 tin, bài và 20 phóng sự phát trên sóng Đài PTTH Hà Nội. Đặc biệt, để thu hút thính giả nghe đài, Đài Truyền thanh huyện luôn chú trọng việc đổi mới hình thức nội dung và kết cấu chương trình. Các chương trình của Đài có phương pháp thể hiện sinh động, tin bài thực hiện có âm thanh, tiếng động hiện trường, với phương thức này, chương trình thời sự của Đài truyền thanh huyện đã được thính giả đánh giá cao. Đội ngũ phóng viên, biên tập và quay phin của đài luôn tâm huyết, nhiệt tình với nghề. Dù mưa, nắng gió rét nếu ở đâu có sự kiện ở đó có phóng viên đài huyện.

Hoàn thiện bài viết để lên sóng phát thanh

Chính vì vậy mà các tin bài, phóng sự đều mang tính phát hiện. Đặc biệt các clíp trình chiếu tại các hội nghị lớn của huyện và cơ sở đều được dàn dựng công phu với hình ảnh sắc nét, được các đồng chí lãnh đạo huyện khen ngợi.  Tiếp nối truyền thống 95 năm báo chí cách mạng, những người làm báo phát thanh của đài TT huyện và cơ sở trên quê hương anh hùng tiếp tục phấn đấu để xứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận chính trị, tư tưởng. Tích cực nỗ lực hơn nữa hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng Quê hương Mỹ Đức giầu đẹp văn minh và tiến bộ.

Nguyễn Hương