tin tức sự kiện

Người CCB nêu gương sáng lan tỏa phong trào xây dựng NTM
Ngày đăng 26/03/2020 | 11:16  | View count: 861

Giữ gìn môi trường khu dân cư sạch, đẹp, trồng những con đường hoa, hàng cây xanh tỏa bóng mát trên mọi ngả đường, tích cực xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, cán bộ và nhân dân thôn Kinh Đào, xã An Mỹ đang làm cho quê hương ngày càng khởi sắc, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, văn minh, hiện đại. Để có được thành quả đó là sự đoàn kết của cả tập thể nhưng người tiên phong gương mẫu và có sức lan tỏa phong trào là CCB Nguyễn Xuân Cương - Chi hội trưởng hội CCB Thôn Kênh Đào, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức.

Ông Cương sinh năm 1955 tại Thôn Kênh Đào, xã An Mỹ. Bản thân gia đình ông có 3 anh em, hai anh trai ông đều là liệt sỹ nhưng năm 1973 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc ông đã lên đường nhập ngũ và đóng quân tại các tỉnh biên giới giáp Lào. Sau xuất ngũ ông trở về địa phương lập gia đình, phát triển kinh tế ở địa phương và tham gia vào BCH hội CCB xã từ năm 2000 cho đến nay là chi hội trưởng hội CCB của thôn.

Đầu năm 2017, từ chủ trương của Huyện ủy Mỹ Đức nhằm góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Ông Cương nhận thấy đây là chương trình rất ý nghĩa và có tính khả thi cao. Tại buổi sinh hoạt chi hội ông đã đưa ra mô hình biến những đoạn đường người dân hay vứt rác bừa bãi thành con đường hoa và được hội viên đồng tình hưởng ứng. Nói là làm, bản thân ông đã phối hợp với chính quyền thôn và chi hội trưởng các ban, ngành đoàn thể của thôn tuyên truyền thực hiện việc trồng hoa trên những tuyến đường làng ngõ xóm, trong khuôn viên nhà ở, trụ sở nhà văn hóa góp phần làm đẹp cảnh quan, làm sạch cỏ dại, rác thải ven đường và bảo vệ môi trường. Chỉ một thời gian sau, mọi người dân thấy đẹp tham gia trồng, chăm sóc và nay đã khoác trên mình thảm hoa mười giờ sắc màu rực rỡ giữa khung cảnh nông thôn ngày càng đổi mới. Những con đường hoa vào cổng làng và uốn lượn quanh hồ nước làm cho thôn Kênh Đào trở nên thanh bình, cổ kính hơn. Và là một trong những đơn vị đầu tiên trong huyện triển khai đoạn đường nở hoa với chiều dài hơn 1000 mét.

Ông Cương ( thứ 2 bên phải ảnh) cùng hội viên CCB chăm sóc con đường hoa tự quản

Đặc biệt cách đây 5 năm, để xanh hóa không gian này ông đã vận động được 106 hội viên CCB đã tự nguyện đóng góp tiền của, công sức để mua cây sấu trồng dọc tuyến đường giao thông trục thôn, xóm và xung quanh ao giữa nhà văn hóa làng rợp bóng mát và cảnh quan sạch đẹp, năm 2019 cây đã cho quả bói; Ông bảo nếu sang năm được nhiều quả sẽ ủng hộ các đồng chí bộ đội ở Trường Sa. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 30 năm Thành lập Hội CCB Việt Nam, ông đã đã vận động 100% hội viên, các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con em hội viên và người dân đóng góp mua 50 chiếc ghế đá (trị giá 600.000đ/ghế) kê ở ven bờ ao làng, dưới hàng cây trước sân nhà văn hóa để làm nơi thư giãn, vui chơi cho nhân dân…

Diện mạo vùng quê nông thôn Kênh Đào, xã An Mỹ đang ngày một tươi mới và sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những “đoạn đường nở hoa”, “những hàng ghế đá CCB” do CCB Nguyễn Xuân Cương tiên phong đi đầu vận động người dân cùng thực hiện đã tạo sức lan tỏa, rõ ràng đã góp phần làm cho môi trường nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh, hiện đại.

Thúy Huyền